Khi Úc chuẩn bị chào đón 12.000 người tị nạn từ Syria thì có hơn 20 người đã bị từ chối, nguyên nhân do đâu?

Yến Khanh
11/10/2016 09:42
0

NVU - Khi Úc chuẩn bị chào đón 12.000 người tị nạn từ Syria thì có hơn 20 người đã bị từ chối vì nghi ngờ có liên quan tới các nhóm khủng bố như IS.

Cơ quan tình báo của Chính phủ đã phát hiện được ít nhất có 22 người gây nên mối lo ngại cho an ninh quốc gia trong số những người xin tị nạn, với hơn 6.000 visa được cấp cho những người bỏ trốn khỏi các nước bị chiến tranh tàn phá.

Những người xin tị nạn vào Úc phải qua kiểm tra sức khỏe, hồ sơ và an ninh trước khi có thể được chấp nhận, theo The Weekend Australian. IS trước đó đã sử dụng người tị nạn như một cách ngụy trang để vào châu Âu và gây ra vụ nổ súng và đánh bom tại Paris cuối tháng 11 năm ngoái khiến 130 người thiệt mạng.

Kết quả hình ảnh cho dân tị nạn syria

Tổng trưởng Di trú Úc Peter Dutton cho biết Chính phủ Liên bang sẽ “không thỏa hiệp trong việc kiểm tra an ninh”. “Chúng tôi sẽ không cấp visa cho những người gây nên mối lo ngại về an ninh”, ông cho biết.

“An ninh quốc gia và việc bảo vệ cho người dân Úc đã và sẽ luôn luôn là ưu tiên số một của chúng tôi “. Trong số 12.000 người tị nạn Úc cam kết tiếp nhận, chỉ có hơn một nửa đã nhận được visa. “Tính đến ngày 2 tháng 9, có 6.678 đã được cấp và 3.532 trong số đó đã định cư ở Úc,”

Ông Peter Dutton cho biết. “Có 6.293 người khác đã được phỏng vấn và được đánh giá là đáp ứng ngưỡng yêu cầu để nhận visa”. “Những người này đang chờ đợi kết quả kiểm tra sức khỏe, hồ sơ và an ninh”.

Kết quả hình ảnh cho dân tị nạn syria

Chính phủ liên bang đã bị chỉ trích vì sự chậm trễ trong tái ổn định cuộc sống cho người tị nạn Syria kể từ khi cựu Thủ tướng Tony Abbott công bố cam kết tiếp nhận của Úc vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Dutton đã bênh vực việc này, và nhấn mạnh Úc nên tập trung vào những mặt tích cực của việc cho phép người tị nạn cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới.

Theo Báo Alo Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: dân tị nạn syria IS

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.