Khí lạnh về sớm bất thường khu vực Đông Nam Úc

Yến Khanh
03/05/2020 08:30
0

Một phần khu vực ở miền Đông Nam Úc sẽ trãi qua đợt lạnh nhất trong tháng Tư tính từ hai chục năm trở lại đây. Cơ quan khí tượng cho biết đợt khí lạnh đã thổi qua một số tiểu bang kèm theo gió mạnh, sấm chớp và mưa đá khiến cho nhiệt độ tụt uống thấp nhất so với nhiệt độ trung bình của tháng này theo mọi năm. Kèm theo đợt lạnh thì cũng có những khuyến cáo cẩn thận với sự lây lan Coronavirus.

Báo Việt Úc - Một phần nước Úc đang trãi qua những ngày lạnh giá nhất của tháng Tư tính từ 20 năm trở lại đây trong đó có các tiểu bang Nam Úc, tiếp đến là Victoria và New South Wales.

SBS Language | Khí lạnh về sớm bất thường khu vực Đông Nam Úc

Gió lạnh bắt đầu tràn về từ thứ Tư và tiếp tục đến thứ Bảy. Sáng Chủ nhật thì trời ấm lên lại.

  Dean Narramore từ Cơ quan Khí Tượng cho biết gió lạnh tràn về đột ngột vào tháng Tư là một điều không thường xảy ra.

“Luồng khí lạnh này khá mạnh khiến nhiệt độ xuống thấp. Nó tràn về vào tháng Tư là sớm so với những ghi nhận hàng năm. Tháng Tư chưa vào đông với nhiệt độ trung bình là 15 độ C vào cuối tháng, nhưng đợt khí lạnh này khiến nhiệt độ tháng Tư lạnh như vào mùa đông. Điều đó cho thấy luồn khí lạnh này rất mạnh và khá bất thường nhưng không phải là chưa từng xảy ra.”

Không khí lạnh đi kèm với gió mạnh, mưa và mưa đá sẽ ảnh hưởng các khu vực miền Đông Nam Úc cho đến cuối tuần.

“Những đợt gió lạnh tràn về sẽ ảnh hưởng rõ rệt các khu vực thuộc tiểu bang Victoria và NSW từ thứ Tư đến thứ 5 sau đó thì giảm dần cho đến Chủ Nhật thì ngưng.”

Việc khí lạnh về sớm khiến cho những biện pháp nới lỏng lệnh đóng cửa cần phải thực hiện một cách hết sức thận trọng phòng khi việc lây nhiễm coronavirus có thể bùng phát trở lại.

Gabrielle McMullen là phó chủ tịch của Hiệp Hội Y Tế Úc tiểu bang New South Wales.

“Có những bằng chứng cho thấy vào mùa lạnh thì các bệnh cảm lạnh cảm cúm lây lan nhanh hơn, và điều này có thể tạo điều kiện cho việc gia tăng những ca cúm và cảm theo mùa này đến sớm, trước khi chúng ta bước vào mùa đông. Bởi vì trời lạnh, chúng ta có khuynh hướng đóng cửa trong nhà và ngồi gần nhau, và vì vậy tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.”

Tuy nhiên nhờ các biện pháp giữ khoản cách xã hội đang được thực hiện tại Úc cũng như dân chúng tích cực đi chích ngừa sớm nên theo Doctor McMullen cho biết thì mùa cúm năm nay có thể ít hoành hành hơn so với mọi năm. 

“Chúng ta có thể hy vọng rằng trong vòng vài tuần nếu khí lạnh tràn về và nếu chúng ta vẫn tuân thủ giữ khoản cách xã hội như đang thực hiện với việc ngăn ngừa sự lây lan của Covid19 thì chúng ta cũng sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan các căn bệnh cảm cúm của mùa đông.”

Ông Narramore nói đến Chủ Nhật thì khí lạnh sẽ ngưng tại các tiểu bang Tasmania, Victoria và New South Wales. 

Tuy nhiên mọi người chuẩn bị tinh thần để đón những cơn mưa, mưa đá và sấm chớp trước khi cơn lạnh đi qua.  

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận