Khảo sát cho thấy người dân Úc tin tưởng chính phủ trong đối phó với coronavius

Yến Khanh
16/05/2020 08:54
0

Một khảo sát mới thực hiện cho thấy chín trong số mười người Úc tin rằng quốc gia mình đang làm tốt trong việc đối phó với đại dịch coronavirus. Trong khi đó khảo sát do viện Lowy thực hiện cũng cho thấy niềm tin của họ đối với các quốc gia khác đang sụt giảm.

Báo Việt Úc - 93 phần trăm trong số hơn 3,000 người Úc được khảo sát trong tháng Tư nói rằng, nước Úc cho tới nay đã đối phó với khủng hoảng coronavirus “rất tốt” hoặc “khá tốt”. 

Các kênh hỗ trợ du học sinh tại Úc trong mùa dịch Covid-19

Chỉ có 31 phần trăm nói rằng Trung Quốc đã xử lý tốt hoặc khá tốt đại dịch, còn 60 phần trăm nghĩ rằng Trung Quốc đã đối phó với dịch bệnh một cách tồi tệ.

Tác giả bài khảo sát, thành viên nghiên cứu Viện Lowy, bà Natasha Kassam nói rằng niềm tin đối với Trung Quốc và cả Hoa Kỳ đã dần đi xuống trong những năm qua, và cuộc khủng hoảng hiện tại chỉ càng cho thấy điều đó.

"Thái độ của người dân Úc đối với Trung Quốc đã đi xuống trong khoảng 2 năm trở lại đây. Năm ngoái, chỉ có 30 phần trăm người Úc được khảo sát nói rằng họ tin Trung Quốc, giảm 20 phần trăm so với năm 2018."

"Như vậy, chúng ta đã thấy một sự thay đổi trong cái nhìn của người Úc và tôi nghĩ nó chỉ mở rộng thêm theo sau các sự kiện xung quanh đại dịch.”

Hơn 4,000 người đã chết do coronavirus tại Trung Quốc, nơi mà đại dịch khởi phát, với khoảng 84 nghìn ca nhiễm được thống kê.

68 phần trăm người trả lời khảo sát nói rằng họ cảm thấy “có ít thiện chí hơn đối với hệ thống chính phủ của Trung Quốc” khi nhìn về việc họ xử lý đại dịch. Chỉ có 5 phần trăm nói rằng họ cảm thấy “có thiện chí hơn” đối với nhà nước Cộng sản này.

Úc đã ghi nhận ít hơn 100 ca tử vong do COVID-19 trong tổng số hơn 6,000 ca nhiễm bệnh. Trong khi tại Mỹ, hơn 83,000 người đã thiệt mạng do coronavirus, và ghi nhận hơn 1.3 triệu ca bệnh.

Rất ít người được khảo sát trong bài khảo sát gần đây của Viện Lowy nghĩ rằng nước Mỹ đã làm tốt trong đại dịch.

“Những khảo sát gần đây về cách người Úc cảm nhận về nước Mỹ đã cho thấy một sự giảm sút niềm tin kể từ năm 2016. Với chỉ có 10 phần trăm người Úc được khảo sát nói rằng Mỹ đã làm tốt trong đối phó với đại dịch, đó là một con số rất thấp.”

Shaun Ratcliff là giảng viên về khoa học chính trị tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc trường Đại học Sydney. Ông nói rằng những quan điểm được cho thấy trong cuộc khảo sát sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Úc và Mỹ.

“Tôi nghĩ sợi dây kết nối giữa hai chính phủ, rất sâu sắc. Nó đã được xây dựng và vun đắp trong một thời kỳ khoảng hơn 70 năm qua. Kể cả mối quan hệ giữa người dân Úc và người dân Mỹ, trong vai trò cá nhân, cũng rất sâu sắc. Có nhiều người Úc đang sinh sống trên đất Mỹ và nhiều người Mỹ sống ở đây. Chúng ta có mối liên kết chặt chẽ về văn hóa cũng như trên cấp độ nhà nước.”

Bà Kassam nói rằng một điểm khác biệt chủ yếu trong bài nghiên cứu năm nay đó là cách mà người Úc nhìn nhận các trục quyền lực trên thế giới. 

Trong thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhiều người dân Úc nghĩ rằng Trung Quốc sẽ bước ra khỏi cuộc khủng hoảng với vị thế quyền lực cao hơn. Còn hiện tại, họ đang suy nghĩ lại về Trung Quốc, đồng thời lo ngại Mỹ có thể sẽ suy giảm quyền lực sau đại dịch. 

Theo tiến sỹ Ratcliff, vẫn chưa thể dự đoán liệu sự thay đổi trong thái độ của người dân Úc đối với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng hay không tới mối quan hệ giữa hai quốc gia trong tương lai.

"Nó đã dẫn đến những căng thẳng ngắn hạn giữa chính phủ liên bang của chúng ta và chính phủ Trung Quốc, và liệu nó sẽ đưa đến những hậu quả dài hạn hay không, rất khó để biết được. Nhưng chính phủ Trung Quốc có lẽ đã bắt đầu nhìn nhận những chỉ trích về cách mà họ xử lý COVID-19 và cách họ công bố thông tin đến các nước khác trên thế giới."

Tiến sỹ Ratcliff cũng nói rằng Úc không phải là quốc gia duy nhất muốn điều tra kỹ lưỡng về cách Trung Quốc đối phó với đại dịch coronavirus.

“Tôi không nghĩ có nhiêu quốc gia trên thế giới chấp nhận việc không có một cuộc điều tra. Rõ ràng là có rất nhiều câu hỏi hiện đang bỏ ngỏ về việc virus xuất phát từ đâu, chính phủ Trung Quốc biết đến nó từ lúc nào, và mất bao lâu để họ truyền đạt tin tức đó đến cho phần còn lại của thế giới.”

Cuộc khảo sát của Viện Lowy cũng cho thấy rằng, trong khi người dân Úc có niềm tin mạnh mẽ vào các cơ quan có thẩm quyền trong nước, họ cảm thấy thiếu tin tưởng vào Tổ chức Y tế Thế giới (gọi tắt là WHO).

Mức độ tín nhiệm đối với các giám đốc y tế, các chính phủ tiểu bang và vũng lãnh thổ, và chính phủ liên bang ở mức rất cao, dao động trong khoảng 82 đến 92 phần trăm. Nhưng theo bà Kassam, chỉ có 59 phần trăm người được khảo sát cho rằng W-H-O đã làm tốt trong đại dịch.

“Nó có thể liên quan đến thực tế là hầu hết các quốc gia đã đối phó với khủng hoảng theo cách riêng của họ. Và chúng ta chưa thấy một nỗ lực toàn cầu rõ ràng trong bối cảnh này - Tổ chức Y tế Thế giới đóng vai trò như thế nào? Có lẽ chúng ta cần các tổ chức quốc tế thực hiện vai trò của mình tốt hơn.”

Trong khi đó phần lớn người dân Úc được khảo sát - 70 phần trăm - nói rằng toàn cầu hóa “hầu như có lợi cho nước Úc”, và 53 phần trăm người tham gia khảo sát mong muốn “có thêm sự hợp tác toàn cầu hơn là mỗi quốc gia đặt lợi ích của họ lên trước hết.”

Một số lượng lớn người dân Úc, 59 phần trăm người được hỏi, vẫn giữ nguyện vọng tiếp tục đi lại với các quốc gia khác trên thế giới như trước khi xảy ra đại dịch.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

 

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận