Kẻ lao xe vào đám đông ở Melbourne: Tôi muốn đáp trả lại “sự ngược đãi người Hồi giáo” tại Úc

Yến Khanh
23/12/2017 11:07
0

Cảnh sát Victoria hiện không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công bằng xe tại Melbourne vào chiều 21/12 có liên quan đến khủng bố. Tuy nhiên, nghi phạm 32 tuổi người gốc Afghanistan cho biết hắn muốn đáp trả “sự ngược đãi người Hồi giáo” tại Úc.

Newsvietuc - Vào 4.40pm chiều thứ Năm 21/12, một chiếc xe Suzuki Grand Vitara màu trắng đã chạy với tốc độ 60-100km/giờ và tông vào khách bộ hành ngoài ga Flinders Street, Melbourne.

Tổng cộng 19 người đã bị thương, trong đó có một bé trai 4 tuổi. Có ba nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Tài xế của chiếc xe này đã bị bắt, cùng với một người đàn ông khác.

Nghi khủng bố ở Úc: 'Xe điên' đâm 15 người bị thương - Ảnh 1

Nghi phạm được xác định là Saeed Noori, một người tị nạn gốc Afghanistan 32 tuổi, đã xuất viện vào hôm nay và hiện đang bị tạm giữ tại trụ sở cảnh sát ở Spencer Street.

Quyền Tư lệnh Cảnh sát Victoria, Shane Patton cho biết, các thám tử vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu nào trong các hoạt động trực tuyến của nghi phạm cho thấy cuộc tấn công đã được tính toán trước.

Một người đàn ông 24 tuổi khác bị bắt giữ tại hiện trường khi đang ghi hình vụ đâm xe, và bị phát hiện mang theo 3 con dao trong túi. Ông đã được thả nhưng sẽ bị buộc tội sở hữu ma túy và vũ khí.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Noori lại lái xe đâm vào khách bộ hành, song các chuyên gia cho rằng đây không phải là một vụ tấn công khủng bố.

Cảnh sát đã bố ráp một số căn nhà ở West Heidelberg và Oak Park vào tối hôm qua. Gia đình của Noori đã hỗ trợ cho toán điều tra, và không có ai bị bắt giữ.

Nghi phạm Noori có tiền sử bệnh tâm thần và lạm dụng ma túy, và nói rằng hành động của y là nhằm đáp lại sự ngược đãi người Hồi giáo tại Úc.

Ông đã tự nguyện đi khám và chữa trị bệnh tâm thần, nhưng đã không đến cuộc hẹn với bác sĩ vào ngày thực hiện vụ tấn công.

“Người đàn ông này có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ông ta đang được điều trị và đã bỏ lỡ một buổi hẹn với bác sĩ vào hôm qua. Ông ta có tiền sử lạm dụng ma túy,” ông Shane cho biết.

“Tuy nhiên, chúng tôi đã điều tra mọi khả năng. Chúng tôi đã khám xét một số ngôi nhà vào tối hôm qua. Chúng tôi tiếp tục xử lý một loạt các vấn đề khác.

“Thế nhưng chúng tôi vẫn chưa xác định được bất kỳ liên hệ nào giữa ông ta và chủ nghĩa cực đoan, các nhóm cực đoan, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến khủng bố vào thời điểm này, vì thế cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn.”

Trong khi đó, Thủ tướng Malcolm Turnbull kêu gọi người dân Úc không nên để cho sự việc này làm xáo động kỳ nghỉ của họ.

Nghi khủng bố ở Úc: 'Xe điên' đâm 15 người bị thương - Ảnh 2

 “Đây là một vụ tấn công khủng khiếp, một sự kiện đáng kinh ngạc xảy ra trước đêm Giáng sinh, thế nhưng chúng ta sẽ không bị xáo động bởi nó, chúng ta sẽ không bị đe dọa bởi nó,” ông Turnbull nói.

“Chúng ta sẽ tiếp tục vui sống và tận hưởng thành phố và các không gian công cộng, mua sắm Giáng sinh và tận hưởng sự thanh bình, tình yêu, thời gian với gia đình, bạn bè trong mùa lễ hội tuyệt vời này.”

>>> Xem thêm: Thủ tướng Úc thừa nhận khó khăn trong việc ngăn chặn những vụ khủng bố kiểu lao xe vào đám đông

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận