Indonesia sẽ gửi trả 100 container rác thải gây ô nhiễm cho Úc

Yến Khanh
20/09/2019 07:56
0

Indonesia tuyên bố sẽ gửi trả 100 container chứa rác thải nhựa gây ô nhiễm cho Úc - một động thái cho thấy nước này không muốn biến thành “một bãi rác thải phế liệu”.

Báo Việt Úc - Theo tờ Sydney Morning Herald, Indonesia hồi tháng trước đã gửi trả ít nhất 9 container rác thải cho Úc, bởi những rác thải này có thể gây ô nhiễm và không thể được tái chế.

Các nhân viên hải quan, cảnh sát và các quan chức từ bộ Môi trường đã mở hai container chứa chất thải tái chế bị ô nhiễm của Úc trước giới truyền thông tại Tanjung Priok, Jakatra hôm thứ Tư.

Các container này chứa chủ yếu là nhựa, nhưng có lẫn nhiều rác thải thực phẩm và chất lỏng. 100 container của Úc nằm trong số 547 container mà Indonesia đã kiểm tra và phát hiện có chứa chất thải B3.

Chất thải B3, viết tắt của Bahan Berbahaya dan Beracun, bao gồm chất thải y tế và các vật liệu có thể gây cháy nổ, phản ứng, nhiễm trùng hoặc ăn mòn.

Trong số 547 container đó, có tới 331 chiếc đã được trả về nơi xuất xứ, trong khi 216 chiếc khác đang còn được giải quyết thủ tục hành chính.

Recycled plastic waste in the garbage disposal area in Lhokseumawe, Aceh Province, Indonesia.

Indonesia có kế hoạch gửi trả rác thải nhựa bị ô nhiễm cho nhiều nước khác, bao gồm Mỹ, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Hy Lạp, Hòa Lan, Slovenia, New Zealand và Trung Quốc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Heru Pambugi cho biết có ba công ty “đã bị phát hiện nhập cảng rác thải nhựa trộn lẫn với rác sinh hoạt và chất thải B3”.

Một trong số những công ty này không có giấy phép hợp lệ [để nhập cảng các container].

Những công ty này chịu trách nhiệm nhập cảng 100 container rác của Úc vào Indonesia.

Ông Heru nói, hải quan hành động theo chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo, và quyết định gửi trả các container “cho thấy sự nhất quán của chính phủ Indonesia ... về việc nhập cảng rác thải nhựa”.

Ahmad Gunarwan, một quan chức cấp cao của bộ môi trường Indonesia, cho biết, “Chúng tôi không muốn Indonesia trở thành một bãi rác thải phế liệu.”

Hồi tháng trước, chính phủ Morrison tuyên bố họ đang lên kế hoạch cấm việc xuất cảng rác thải trong nước, bao gồm nhựa, giấy, thủy tinh và lốp xe.

Malaysia hiện cũng có kế hoạch gửi trả rác thải về Úc, trong khi Việt Nam, Thái Lan và Philippines đang thắt chặt các điều luật về việc nhập cảng chất thải nhựa.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!