Hướng dẫn viên du lịch - Nghề 'Hot' dành cho du học sinh Việt tại Úc

Phan Anh Khang
14/06/2018 12:24
0

Không khó để có một nghề tay trái như hướng dẫn viên (HDV) du lịch để có thể chủ động về thời gian, không tốn kinh phí mà khoản thù lao thu về lại ở mức hấp dẫn mà các bạn trẻ đang quan tâm hiện nay.

NewsVietUcÚc là một đất nước không chỉ phát triển về giáo dục hay kinh tế mà còn có rất nhiều điểm đến du lịch cho du khách trên toàn thế giới đặc biệt trong đó khách du lịch Việt Nam chiếm một phần không nhỏ.

HDV du lịch tại Úc hiện nay là một nghề hấp dẫn và kiếm ra tiền đối với rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn du học sinh năng động, thích giao tiếp và du lịch đây đó. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu hết về nghề này hay chưa và thù lao, lợi nhuận từ nghề này từ đâu mà có?

Sau đây, NewsVietUc sẽ giới thiệu cho bạn về ngành hướng dẫn viên du lịch tại Úc với những ưu điểm của nghề này nhé!

Hướng dẫn viên du lịch và cơ hội việc làm lương cao, thời gian chủ động 

Số lượng khách du lịch đến Úc gia tăng kéo theo nghề Hướng dẫn viên du lịch trở thành nghề HOT hiện nay

Là 1 hướng dẫn viên du lịch tự do , bạn sẽ không phụ thuộc vào bất cứ công ty nào, chủ động về thời gian làm việc, vì bạn sẽ nhận lịch đi theo đoàn khi mình có thời gian rảnh rỗi, và hơn thế nữa bạn sẽ được đi khắp mọi nơi, được tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền của Úc. Ngoài ra, bạn còn được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người (khách du lịch) để mở rộng kiến thức của mình. Đây cũng chính là điều hấp dẫn nhất đối với các bạn du học sinh đang theo tại Úc bởi vì tính năng động và khám phá mà nghề này mang lại.

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Úc có chiều hướng gia tăng rõ rệt vì tại quốc gia này - Melbourne hiện đang là thành phố đáng sống nhất thế giới suốt 7 năm liền vì thế không khó hiểu khi lượng khách du lịch đổ về đây ngày càng đông. Theo thống kê, lượng khách nước ngoài đến Úc trong năm qua đã tăng 13% đạt 8 triệu người, trong số đó hơn một nửa là khách du lịch, chủ yếu là từ những quốc gia châu Á trong đó có cả Việt Nam.

Cơ hội du lịch không tốn chi phí và trải nghiệm khắp nước Úc có lẽ hiếm có nghề nào làm được 

Tất cả các thành phố lớn trên nước Úc đều có rất nhiều điểm vui chơi, tham quan và giải trí cộng thêm chi phí cho 1 tour đi du lịch tại Úc cũng không quá cao. Chính vì vậy, du khách trên khắp nơi bắt đầu khắm phá Châu Úc như một địa điểm du lịch lý tưởng mới thay vì một Châu Âu cổ kính.

Bởi vậy, thời điểm này mới là cơ hội thích hợp cho những ai đang có ý định theo đuổi công việc hướng dẫn viên du lịch bản địa tại xứ chuột túi.

Nghề hướng dẫn viên du lịch tại Úc có gì đặc biệt so với những nghề khác? 

Ngoài thu nhập cao thì điểm lợi của nghề này đó chính là thời gian chủ động và không lệ thuộc vào bất cứ công ty nào

Trong một đoàn khách du lịch, ngoài trưởng đoàn (Tour Leader) là người theo đoàn từ Việt Nam, thì các công ty lữ hành tại Úc sẽ cung cấp thêm một hướng dẫn viên tại địa phương (Local guide) để hỗ trợ trưởng đoàn.

Công việc của Local guide sẽ sắp xếp nơi ăn chốn ở, giờ giấc cho đúng lịch trình, bảo đảm các dịch vụ phải đúng yêu cầu của phía công ty lữ hành tại Việt Nam.

Ngoài ra, Local guide cần phải hiểu rõ những đặc sản, điểm nổi bật của thành phố mình hướng dẫn để tư vấn cho khách. Đồng thời cũng phải đóng vai trò cầu nối khi vừa nắm rõ thị hiếu của khách Việt nam lại vừa có hiểu biết phong tục địa phương, giúp cho khách du lịch tránh khỏi những rắc rối do khác biệt văn hoá, ngôn ngữ.

Chẳng hạn như khách muốn mua những loại đặc sản như chăn lông cừu, hay các loại bánh kẹo nào ngon, sản phẩm đang được ưa chuộng tại đây,... thì Local guide sẽ là người phải biết khái niệm cơ bản giới thiệu cho khách, tư vấn cho khách những mặt hàng nào người Việt đang ưa chuộng...

Điểm gia tăng thu nhập cho nghề HDV Local Guide cũng chính từ mấu chốt cơ bản này, các cơ sở kinh doanh tại địa phương khi có đoàn khách ghế thăm và mua sản phẩm/ dịch vụ, thông thường sẽ có tip trên tổng hoá đơn khách mua hàng cho local guide sau khi khách ra về.

Bạn Nguyên Huỳnh (Du học sinh đang theo học tại Đại học La Trobe, Melbourne - một Local Guide chuyên nghiệp) cho NewsVietUc hay: ''Các công ty tư vấn đầu tư bất động sản dành cho người nước ngoài, hay các công ty có sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến đối tượng khách đến từ Việt Nam thường hay chủ động liên hệ mình để giới thiệu thương hiệu cho công ty của họ. Thông thường, khách trong đoàn du lịch do mình giới thiệu đến công ty R để mua nhà, đất hay sử dụng dịch vụ di trú...thì tiền offer sẽ được công ty R chuyển ngay đến tài khoản của mình sau khi khách deposit.''

Và chi phí Offer này thường không hề nhỏ theo tìm hiểu của NewsVietUc, hơn nữa Local guide tự do được quyền chọn các công ty lữ hành mà mình mong muốn hợp tác lâu dài.

Ngoài ra, có những khác biệt về văn hoá mà mình là người địa phương phải biết để sắp xếp. Ví dụ như khi đã đặt nhà hàng lúc 6 giờ thì phải đến đúng giờ chứ họ không cho lùi giờ lại. Nếu không quản lý được giờ giấc sẽ ảnh hưởng đến cả lịch trình chuyến đi.

Những tố chất tạo nên một hướng dẫn viên chuyên nghiệp và sự thu hút của nghề này.

Những thu nhập ngoài lương cơ bản chính là điểm thu hút của nghề hướng dẫn viên du lịch 

Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát.

Tất nhiên ban đầu bạn không thể có hết và thành thạo được những kỹ năng này. Bạn sẽ có được những điều này nếu biết cố gắng học hỏi từ những lớp học kỹ năng HDV chuyên nghiệp, từ những hướng dẫn có kinh nghiệm, từ môi trường công việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp thường phải có tài lẻ hoặc một khả năng đặc biệt nào đó, chẳng hạn biết kể chuyện, biết đàn hát, góp phần cho chuyến đi trở nên sống động, vui vẻ và thành công hơn và cũng phải luôn cố gắng làm mới mình trong từng câu chuyện, từng địa điểm dù đã phải đến địa điểm đó rất nhiều lần.

Và sau cùng, nghề Hướng dẫn viên du lịch là nghề được hưởng một mức lương khá hấp dẫn. Chi phí cho một ngày làm HDV du lịch tại Úc rơi vào khoảng 150-350 AUD/ ngày và 30-50AUD/ extra hour. ( Tuỳ theo các cấp độ của HDV mà những công ty du lịch bản địa tại Úc sẽ thoả thuận mức lương phù hợp).

Ngoài khoản tiền lương cố định, bạn còn nhận được tiền “Tip” của từng du khách trong đoàn mà Local guide hướng dẫn. Khi hướng dẫn viên đã hết lòng vì công việc thì những khoản tiền “Tip” như thế này cũng góp phần không nhỏ để động viên tinh thần cho các HDV du lịch. Nếu là một HDV du lịch bản địa ''chuyên nghiệp'' thì trung bình thu nhập một ngày của bạn có lẽ không dưới 500 AUD.

Và hiện tại, theo tìm hiểu của người viết bài này thì các công ty lữ hành Việt tại Úc đang thiếu trầm trọng một lực lượng hướng dẫn viên du lịch bản địa vì nhu cầu tăng khách du lịch Việt Nam đến Úc tăng đột biến trong 2 năm trở lại đây. Và để trở thành một HDV Local guide chuyên nghiệp đáp ứng các yêu cầu của công ty tuyển dụng thì không phải một sớm một chiều là đạt được.

Theo thông tin mà NewsVietUc nhận được đó là Công ty KPRO Media kết hợp với Trung tâm đào tạo HDV Du lịch chuyên nghiệp Melbourne đang khai giảng những khoá đào tạo Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp với đảm bảo cơ hội công việc cộng tác với những công ty du lịch hàng đầu tại Úc dành cho các bạn trẻ/ du học sinh đam mê nghề hướng dẫn viên du lịch với mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp khoá học.

Mọi thông tin liên hệ: karen@vabis.com.au 

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận