Hỏng hóc trong căn nhà cho thuê tại Úc: Ai chịu trách nhiệm chi trả thiệt hại?

Yến Khanh
29/05/2017 19:37
0

Sửa chữa là một trong những vấn đề lớn nhất gây tranh cãi giữa chủ nhà và người thuê nhà tại Úc, cần nắm chắc điều gì để tránh tranh chấp và thiệt hại không đáng có khi thuê và cho thuê nhà tại Úc?

Newsvietuc - Trên một số diễn đàn và trang Facebook của cộng đồng người Việt và du học sinh tại Úc vẫn thường chia sẻ nhiều câu chuyện về tranh chấp qua lại giữa người đi thuê và cho thuê nhà tại Úc.

Câu chuyện về những tranh chấp trong quá trình cho thuê hay đi thuê nhà muôn hình muôn vẻ và đòi hỏi chi tiết trước khi cơ quan hữu trách đưa ra được giải pháp cụ thể.

Về vấn đề này, theo tác giả Madeleine Wedesweiler của Domain.com.au, chỉ cần có nấm mốc trong phòng tắm hay là máy rửa chén bị hỏng hóc thì cũng đều có thể gây ra những căng thẳng không đáng có cho cả chủ nhà và người thuê nhà.

Ai có lỗi và trách nhiệm sửa chữa thuộc về ai?

Rõ ràng, không chủ nhà hoặc người thuê nhà nào muốn bị dính vào tình huống "không phải lỗi của tôi" nhưng vẫn phải trả tiền cho việc sửa chữa và khắc phục.

Thực tế thì theo phát ngôn nhân của Tenant Union of Victoria (Hiệp hội Người thuê nhà tiểu bang Victoria), bà Yaelle Caspi, việc sửa chữa là một trong những vấn đề lớn nhất gây tranh cãi giữa chủ nhà và người thuê nhà.

Tuy nhiên, nếu nắm được rõ luật lệ về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên thì hoàn toàn có thể tránh được tranh chấp này.

Có một số điều đầu cơ bản cần nắm chắc để tránh những tranh chấp và thiệt hại không đáng có khi thuê và cho thuê nhà tại Úc.

Các trường hợp cần sửa chữa khẩn cấp

Luật thuê nhà ở Úc quy định rằng việc sửa chữa khẩn cấp là trách nhiệm của chủ nhà và phải được chủ nhà trả lời ngay trong vòng 24 đến 48 giờ.

Nếu chủ nhà không trả lời, trong hầu hết các trường hợp, người thuê nhà được phép tự tiến hành việc sửa chữa khẩn cấp và lưu ý là chi phí có thể lên đến một mức nhất định.

Tại tiểu bang Victoria, số tiền này được phép lên tới $1,800, ở NSW là đến $1,000.

Kết quả hình ảnh cho hư đồ trong nhà

Và sau đó thì người thuê nhà sẽ được hoàn trả số tiền ứng trước cho việc sửa chữa khẩn cấp nếu chi phí đó được coi là "hợp lý". Tất nhiên, không phải tất cả các trường hợp là như nhau.

Nói chung, sửa chữa khẩn cấp bao gồm:

Dịch vụ liên quan đến nước và nước thải, nhà vệ sinh bị nghẹt hoặc vỡ, rò rỉ mái nhà nghiêm trọng, rò rỉ khí đốt, bão hoặc hỏa hoạn, lỗi điện, lũ lụt, các vấn đề khiến nhà không an toàn, hỏng lò nướng, lỗi nghiêm trọng ở bên trong cầu thang hoặc thang máy.

Ở một số tiểu bang, thì kể cả hỏng hóc bất chợt máy điều hòa không khí cũng được coi là trường hợp khẩn cấp.

Các trường hợp không khẩn cấp

Trong hầu hết các trường hợp, trách nhiệm của chủ nhà là chăm sóc sửa chữa thông thường mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của người thuê nhà, chẳng hạn như vòi nước bị rò rỉ hoặc cửa bị hỏng.

>>> Xem thêm: Úc: Một phụ nữ Sydney mất 40 ngàn đô la vì thợ sửa nhà không bằng cấp, vô trách nhiệm

Lisa Indge, giám đốc dịch vụ quản lý bất động sản Let Let Rent cho Domain biết lời khuyên cho chủ nhà là sửa chữa tài sản và giữ nó trong tình trạng tốt, bởi vì đó là cách tốt nhất để bảo vệ chính tài sản của bạn.

Chi tiết các vấn đề hỏng học và trách nhiệm sửa chữa của các bên bao gồm:

Nấm mốc

Nếu nguyên nhân gây ra nấm mốc là từ chính căn nhà, chẳng hạn vì bị rò rỉ nước, ẩm từ mái nhà khiến gây ra nấm mốc ở dưới, thì chủ nhà có trách nhiệm làm sạch nấm mốc và sửa chữa cần thiết.

Tuy nhiên, nếu người thuê vì cách ăn ở không hợp vệ sinh hay từ hành động nào đó mà gây ra nấm mốc trong căn nhà, ví dụ như để cho hơi nước bốc lên nhiều và không vệ sinh gây ra nấm mốc thì chính người thuê nhà phải có trách nhiệm diệt nấm và làm sạch nhà.

Theo lời khuyên với tư cách là nhân viên chính sách cao cấp Ned Cutcher của Liên minh Người thuê nhà ở New South Wales, thì không phải lúc nào cũng rõ ràng được nguyên nhân hay liệu có vấn đề gì đó để thực hiện làm sạch hay bảo trì.

"Đối phó với những thứ như nấm mốc và mầm bệnh có thể khá phức tạp bởi vì nghĩa vụ của chủ nhà là để sửa chữa và bảo trì và nghĩa vụ của người thuê nhà là giữ cho nơi đó sạch sẽ hợp lý, và hai thứ này thường xuyên chống lại nhau," ông Cutcher nói.

Kết quả hình ảnh cho hư đồ trong nhà

Bóng đèn

Người thuê nhà chịu trách nhiệm phải tự thay đổi bóng đèn khi cần thiết. Nhưng nếu việc thay đổi bóng đèn đòi hỏi kiến thức chuyên môn, hoặc các thiết bị chuyên dụng như một số loại bóng mới halogen globes, thì việc thay đổi bóng đèn có thể là một phần trách nhiệm của người quản lý tài sản/ chủ sở hữu vì họ có trách nhiệm duy trì tài sản.

Ống thoát nước và Máng xối

Nói chung, nếu một ống cống hoặc máng xối bị tắc nghẽn vì bị ăn mòn hay nguyên nhân gọi là hợp lý (ví dụ, do rễ cây đâm xuyên qua và làm nghẹt cống nước), thì đó là trách nhiệm của bên quản lý tài sản / chủ sở hữu.

Tuy nhiên, nếu người thuê nhà lại có hành động gì đó, trong quá trình sử dụng khiến ống nước bị nghẽn thì phải người thuê nhà phải tự sửa chữa.

Báo động khói

Ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ, việc báo động khói phải tuân thủ Luật Xây dựng Úc, và ở mỗi ngôi nhà phải có ít nhất một báo động khói nằm giữa phòng ngủ và lối ra.

Nếu người thuê nhà không thấy có hệ thống này thì có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp lắp đặt.

Chủ nhà phải cung cấp và lắp đặt các bảng báo động khói và thay pin trước mỗi lần thuê nhà mới.

Theo luật mới được đưa ra vào tháng 1 năm 2017 tại Queensland, các báo động khói được sản xuất cách đây hơn 10 năm phải được thay thế.

Căn nhà có Hồ bơi

Hình ảnh có liên quan

Người thuê nhà chịu trách nhiệm bảo trì hàng ngày như dọn rác bẩn hồ bơi và có thể phải chịu trách nhiệm bảo trì thường xuyên hơn, nhưng cần thảo luận và đưa ra các điều khoản của hợp đồng cho thuê.

Có 1 điều cần lưu ý là dù quý vị là chủ nhà cho thuê, hay là người đi thuê nhà thì hãy nhớ lưu giữ tất cả mọi thứ bằng chứng về hiện trạng nhà cửa, đồ đạc.

Cách hay là chụp ảnh và ghi lại ngay các tình huống hoặc sự  hỏng hóc nếu xảy ra, cũng như tình trạng trước và sau của căn nhà, phòng ốc.

Tất nhiên, hãy tham khảo các điều luật liên quan đến nghĩa vụ và quyền của người cho thuê và đi thuê nhà ở tiểu bang của bạn, trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.