Hoạt động “bài Hồi giáo” ở Úc tăng mạnh, bất chấp sự can thiệp của lực lượng an ninh

Yến Khanh
20/11/2019 09:28
0

Phân tích mới về các vụ tấn công nhắm vào người Hồi giáo ở Úc với thái độ thù ghét cho thấy những kẻ tấn công không hề tỏ ra khoan nhượng, dù bị người dân hoặc nhân viên bảo vệ bắt gặp.

Báo Việt Úc - Thủ phạm các cuộc tấn công nhắm vào những người Hồi giáo ở Úc với thái độ thù ghét ngày càng trở nên vô liêm sỉ hơn. Các số liệu mới cho thấy những vụ tấn công ở những nơi có nhân viên bảo vệ và thiết bị giám sát an ninh gia tăng 30%.

Hình ảnh có liên quan

Một phân tích mới về  những tội phạm có hành vi thù ghét người theo đạo Hồi cho thấy phụ nữ và trẻ em gái Hồi giáo là mục tiêu phổ biến nhất trong số gần 350 vụ tấn công được báo cáo trong khoảng thời gian hai năm qua, với các hành vị sỉ nhục, bắt nạt với trẻ còn ở tuổi mẫu giáo.

Phúc trình về nạn thù ghét Hồi giáo năm 2019 tại Úc đã phát hiện 60% các vụ tấn công xảy ra ở nơi công cộng vào năm 2016 và 2017, gấp đôi tỷ lệ các vụ được ghi nhận trong 15 tháng trước.

Con số này không bao gồm việc tấn công ở trên mạng.

Ít nhất một nửa trong số 202 trường hợp được ghi nhận, các nạn nhân cho biết rằng những người đi ngang qua không đề nghị giúp đỡ họ.

Ramia Abdo Sultan, một luật sư Hồi giáo, nói rằng những lời lăng mạ trên mạng thường mang lại hậu quả trong thế giới thực.

"Những lời lẽ, bình luận mà chúng ta thấy trên mạng, và những phát biểu chứa đầy sự căm thù trên Internet, đã biến thành hành động trong thế giới thực. Đó là những điều mà chúng tôi lo ngại. Đây không chỉ là những bình luận, mà thực sự đã biến thành hành động."

Báo cáo do Trung tâm nghiên cứu Hồi giáo của Đại học Charles Sturt thực hiện, phát hiện hơn 70% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái Hồi giáo.

Họ đã bị tấn công, sỉ nhục bằng lời nói thô tục, hăm dọa về thể xác và đe dọa bị giết chết ở những nơi công cộng, thường xuyên nhất là trong khi mua sắm.

Những người đàn ông da trắng là thủ phạm trong 3/4 trường hợp.

Những lời lẽ, bình luận mà chúng ta thấy trên mạng, và những phát biểu chứa đầy sự căm thù trên Internet, đã biến thành hành động trong thế giới thực. Đó là những điều mà chúng tôi lo ngại. Đây không chỉ là những bình luận, mà thực sự đã biến thành hành động.

Nhiều lời lăng mạ tập trung vào ngoại hình và đức tin của người Hồi giáo, 96% phụ nữ mặc áo trùm đầu vào thời điểm đó.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Derya Iner nói rằng sự thù ghét người hồi giáo ở Úc có liên kết chặt chẽ với sự phân biệt giới tính.

Những gì chúng tôi phát hiện trong báo cáo trước đây và báo cáo này cho thấy cách thức hoạt động ở Úc. Ngôn ngữ phân biệt giới tính nặng nề, và chủ nghĩa phân biệt giới tính diễn ra trong nhóm những người bài Hồi giáo, cả trường hợp trực tuyến và ngoài cuộc sống. chúng tôi thấy đàn ông luôn là thủ phạm và phụ nữ luôn là nạn nhân "

Ibrahim Dadoun từ tổ chức United Muslims của Úc, nói rằng nhiều người trong cộng đồng Hồi giáo không biết rằng họ có thể trình báo các trường hợp bài trừ Hồi giáo. Do đó  số vụ lăng mạ, tấn công có thể cao hơn nhiều.

"Thật không may, nhiều người trong cộng đồng chúng tôi không báo cáo những điều này. Đây là một vấn đề. Một phần vì cộng đồng có thể lo sợ khi trình báo những điều này, hoặc họ không biết rằng khi họ trình báo, việc này có thể giúp đỡ họ. Vì vậy tôi nghĩ rằng cần nâng cao nhận thức của cộng đồng."

Báo cáo nêu rõ: Trong môi trường trực tuyến và ngoài cuộc sống, những kẻ bài Hồi giáo đã nêu chi tiết cách họ muốn giết tất cả người Hồi giáo. Dường như không có cuộc điều tra hay truy tố nào, đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về sự phù hợp của luật pháp hiện hành.

Cơ quan Hồi giáo Úc đã phát động một chiến dịch gây quỹ cộng đồng để hỗ trợ cho các phúc trình tiếp theo của mình, sẽ kiểm tra giai đoạn dẫn đến và những gì xảy ra ngay sau thảm kịch ở thành phố Christchurch hồi tháng 3. 

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!