Hoàn trả hơn $40 triệu đô la tiền lương cho những công nhân Úc dễ bị hiếp đáp

Yến Khanh
23/10/2019 07:48
0

Hơn $40 triệu đô la tiền lương bị đánh cắp hoặc bị thất lạc đã được trả lại cho công nhân Úc trong năm tài chánh vừa qua nhờ nỗ lực của Fair Work Ombudsman, đánh dấu mức tổng thu hồi tiền lương cao nhất trong lịch sử.

Báo Việt Úc - Theo dữ liệu từ báo cáo tài chính 2018-19 mà Tổ chức Thanh tra Công bằng nơi làm việc Fair Work Ombudsman (FWO) vừa công bố hôm nay, hơn 18,000 công nhân Úc đã lấy lại được phần lương thuộc về họ mà bấy lâu nay chủ nhân của họ đang cố giữ .

Kết quả hình ảnh cho trả lương úc

Trong 12 tháng qua, hơn 29,000 tranh chấp tiền lương giữa công nhân và doanh nghiệp đã được giải quyết trong khi trang mạng chính thức của FWO có mức truy cập đáng kinh ngạc 17.8 triệu lượt ghé thăm và tổng đài nhận 380,000 cuộc gọi từ các công nhân với các câu hỏi về sự bất thưởng trong tiền lương và điều kiện làm việc của họ.

Cũng trong 12 tháng qua, hình phạt nặng nhất đối với một nhà nhân dụng được áp dụng với công ty công nghệ Macquarie Group có trụ sở tại Brisbane với số tiền phạt $105,000. Thanh tra của FWO tìm thấy chủ sở hữu của công ty này, ông Paul Wallace đã không tuân thủ lệnh phục vụ của tòa án trong việc bồi thường cho một nhân viên đã bị sa thải một cách bất công.

Các chiến thắng khác của FWO bao gồm các hình phạt áp dụng cho 18 chủ sở hữu nhượng quyền của Subway, theo sau một cuộc điều tra cho thấy mô hình nhượng quyền bánh mì sandwich này đã nợ 167 nhân viên hơn $81,000 đô la tiền lương của họ.

Thanh tra của Fair Work, bà Sandra Parker cho biết bà suy nghĩ rất nhiều trước số lượng công nhân đã sử dụng các dịch vụ của FWO để bảo đảm rằng họ được trả lương công bằng.

“Tôi vô cùng hãnh diện về công việc của cơ quan giải quyết tranh chấp việc làm trong suốt cả năm, nỗ lực này đã giúp trả lại tiền lương cho người lao động và giữ mối quan hệ việc làm nguyên vẹn,” bà Parker nói.

Bà Parker cho biết cho biết hơn một nửa các vụ kiện đã đệ trình, liên quan đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực thức ăn nhanh, nhà hàng và quán cà phê, và Ombudsman đã thu hơn $1.6 triệu đô la tiền phạt từ nhóm các doanh nghiệp này.

“Theo thứ tự ưu tiên của chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục công việc quan trọng của mình là giáo dục các nhà nhân dụng và công nhân, nhắm mục tiêu vào các ngành có rủi ro cao, bảo vệ người lao động dễ bị hiếp đáp, và cải thiện sự tuân thủ quy tắc tại các nơi làm việc trên toàn nước Úc vào năm tới.”

Cảnh báo của bà Parker được đưa ra sau khi các nhà hàng cao cấp bị điều tra bởi các chuyên viên của Fair Work, nhiều người biết đến nhất là trường hợp đầu bếp nổi tiếng George Calombaris đã phải trả lại $8 triệu đô la tiền lương cho hàng trăm nhân viên hiện tại và trước đây.

Báo cáo thường niên của FWO cho biết môi trường làm việc thay đổi “làm tăng cơ hội cho những nhà nhân dụng vô đạo đức trốn tránh sự phát hiện, đặc biệt là trong khi thuê mướn những người lao động dễ bị hiếp đáp”.

Kết quả hình ảnh cho trả lương úc

“Chúng tôi kêu gọi các nhà nhân dụng hãy tích cực kiểm tra xem họ đang trả lương cho nhân viên của mình có chính xác không, và truy cập các tài nguyên miễn phí của chúng tôi để được giúp đỡ. Chúng tôi sẽ có hành động dùng công lực chống lại những chủ nhân vi phạm pháp luật.”

Các thanh tra viên của FWO, những người đã tiến hàng hàng loạt các kiểm tra tại chỗ đối với các doanh nghiệp, đã ban hành hơn $479,000 đô la tiền phạt cho các doanh nghiệp không giữ hồ sơ đầy đủ hoặc không cung cấp phiếu lương đầy đủ.

Các ngành được nhắm mục tiêu nhiều là cửa hàng thức ăn nhanh, quán cà phê và nhà hàng, trong đó ưu tiên hàng đầu là bảo vệ lao động di dân dễ bị hiếp đáp để họ không bị bóc lột.

Trong năm tài chính vừa qua, hơn 16,000 báo cáo ẩn danh đã được gửi tới cho FWO, bao gồm hơn 1200 báo cáo được viết bằng một ngôn ngữ không phải tiếng Anh.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!