Hiếu kỳ với bé trai người Úc sinh ra chỉ với ... nửa trái tim

Yến Khanh
05/11/2017 15:00
0

Mới 2 tuổi nhưng em đã trải qua bốn ca phẫu thuật để giữ cho trái tim tiếp tục đập. News đưa tin, bé trai Isaiah Germann, người Australia, chào đời với trái tim chỉ có một bên tâm thất hoạt động thay vì hai tâm thất như người bình thường.

Newsvietuc - Cuối tháng 10 vừa qua, Isaiah, nặng hơn 12 kg, đã trải qua ca phẫu thuật lần thứ tư tại Bệnh viện Nhi Lady Cilento ở Brisbane. Bác sĩ Nelson Alphonso là người đã có mặt tại cả 4 ca mổ giữ cho trái tim của cậu bé tiếp tục được đập

Ca phẫu thuật đầu tiên cậu bé phải trải qua là vào lúc 6 ngày tuổi. Người cha Josh Germann, 35 tuổi, cho biết sau phẫu thuật, trái tim của con trai anh ngừng đập, kíp mổ phải lập tức hồi sức cho cậu bé. 

be-trai-australia-sinh-ra-voi-nua-trai-tim

"Các thiết bị ngừng hoạt động. Tôi bước ra khỏi phòng mổ, ngồi ngoài đấy mất 15 phút. Tôi trở lại và cuối cùng mọi thứ cũng ổn. Chồng tôi ngồi chết lặng và mặt thì trắng bệch như một con ma", Karen Rupapera, mẹ của Isaiah, kể lại.

Tình trạng của Isaiah từng được bác sĩ xác định khi cậu bé còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, bố mẹ em đã từ chối đình chỉ thai kỳ. Khi chào đời, em được chẩn đoán "bất đối xứng tâm thất trái" hay theo cách nói của mẹ Isaiah thì cậu bé chỉ có nửa trái tim, nếu không được phẫu thuật, em sẽ chết trước khi đến sinh nhật đầu tiên trong đời. 

Việc phẫu thuật có thể kéo dài sự sống của Isaiah nhưng không tiên lượng được tương lai, em vẫn cần được cấy ghép tim. "Nhiều đứa trẻ giống như thằng bé đã phải bỏ cuộc. Bạn chỉ cần suy nghĩ tích cực, cho thằng bé một cuộc sống tốt đẹp mỗi khi ngày mới đến. Chúng tôi không quấn thằng bé trong chăn quá nhiều, chúng tôi muốn cho con trai mình được là một đứa trẻ thực sự. Nếu ngày mai có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng tôi biết thằng bé đã có những ký ức đẹp".

be-trai-australia-sinh-ra-voi-nua-trai-tim-1

Một quả tim bình thường sẽ có hai buồng bơm. Tâm thất phải có chức năng bơm máu thiếu oxy vào phổi để bổ sung oxy. Sau đó, máu giàu oxy sẽ được dẫn đến tâm thất trái đi nuôi cơ thể. Trường hợp của Isaiah, tâm thất phải sẽ đảm nhận chức năng của tâm thất trái không phát triển.

Bác sĩ Alphonso cho biết mỗi năm có khoảng 350 ca mổ tim được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Laydi Clientlo, trong đó chỉ có khoảng 20 - 30 ca giống Isaiah. Ông cũng nhận định hơn 80% bệnh nhi như Isaiah có thể sống ít nhất đến 20 tuổi. 

>>> Xem thêm: Kì lạ với cô bé được Chúa tặng cho trái tim đặc biệt

Sau ca phẫu thuật một tuần, Isaiah vẫn phải ở lại bệnh viện để theo dõi nhưng môi và các đầu ngón tay của em đã hồng hào trở lại. 

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận