Hai người ra tòa về cáo buộc cho nổ phi cơ tại Sydney, Úc

08/08/2017 06:22
0

Cảnh sát liên bang Úc cho biết một lãnh tụ cao cấp của IS là kẻ chủ mưu trong âm mưu cho nổ chiếc máy bay thương mại trong chuyến bay từ Sydney

NewsVietUc - Cảnh sát cáo buộc một trong 2 người bị truy tố về âm mưu nói trên, đã tìm cách để cho một người em vốn là người vô can, mang trái bom lên phi cơ cất cánh khỏi Sydney.

Theo đài ABC, cảnh sát đã truy tố người đàn ông thứ ba, vốn bị bắt trong các cuộc bố ráp hồi cuối tuần qua tại Sydney.

Khaled Merhi 39 tuổi bị cảnh sát New South Wales và cảnh sát liên bang truy tố với một tội, là sở hữu một vũ khí bất hợp pháp và đã được tự do tạm với tiền bảo chứng, để ra tòa vào cuối tháng nầy.

Người ta không rõ, việc truy tố của cảnh sát nói trên có liên quan đến âm mưu khủng bố hay không.

Lực lượng cảnh sát tại sân bay Sydney

Được biết ông Merhi đã bị câu lưu trong 8 ngày qua, theo luật lệ đặc biệt về chống khủng bố, trước đó một người đàn ông 50 tuổi đã được phóng thích mà không bị truy tố.

Phó Tư lệnh cảnh sát liên bang Úc, ông Michael Phelan cho biết, cảnh sát truy tố 2 người liên quan đến âm mưu nhằm cho nổ một chiếc máy bay chở khách, bao gồm âm mưu bất thành nhằm đặt chất nổ cải tiến lên chuyến bay của hãng hàng không Etihad, khởi hành từ Sydney vào ngày 15 tháng 7 năm nay.

Khaled Mahmoud Khayat 49 tuổi, bị cáo buộc tháp tùng với người em trai đến phi trường quốc tế Sydney, trước chuyến bay của hãng hàng không Etihad bay đến Abu Dhabi, người nầy biết rõ hành lý của ông bao gồm một loại chất nổ thuộc hạng quân đội xử dụng.

Người nầy và một người đàn ông khác 32 tuổi, đều cư ngụ ở vùng ngoại ô tây nam Sydney, mỗi người bị truy tố với 2 tội là có hành động nhằm chuẩn bị, hay có kế hoạch đối với một vụ tấn công khủng bố.

Ông Phelan cho biết kế hoạch bị cáo buộc, là một âm mưu hết sức tinh vi từ trước đến nay trên đất Úc, vốn được chuẩn bị với sự tiếp tay của IS.

"Những truy tố chúng tôi đang cáo buộc, liên quan đến 2 sự kiện đặc biệt, thứ nhất liên quan đến âm mưu bất thành, nhằm đặt một quả bom lên chuyến bay của hãng hàng không Etihad, rời Sydney vào ngày 15 tháng 7 năm nay".

"Thành phần của chất nổ nói trên đã được gởi qua phần hành lý quốc tế, do những kẻ hoạt động cho ISIL, qua những kẻ bị truy tố tại Úc".

"Với sự giúp đỡ của tay chỉ huy ISIL, những người bị truy tố đã ráp chất nổ lại thành những gì mà chúng tôi tin rằng, đó là chất nổ cải tiến hoạt động được, để gài trên chuyến bay đó", ông Michael Phelan.

Nhà cầm quyền còn cáo buộc một vụ tấn công thứ hai được dự trù, trong trường hợp vụ thứ nhất bị thất bại.

"Cộng đồng chúng ta cần gia tăng nỗ lực để hoá giải hơn nữa, về mọi khía cạnh chủ nghĩa đáng ghét của bọn chúng", bác sĩ Jamal Rifi.

Việc nầy liên quan đến âm mưu nhằm chế tạo một loại chất nổ, để phát ra một loại hơi độc không màu sắc.

Tổng trưởng Tư pháp Michael Keenan cho biết, sẽ có việc kiểm tra thêm nữa, đối với các hàng hóa trên các chuyến bay và chính phủ liên bang sẽ tiếp tục thẩm định những gì học được từ âm mưu nói trên,

Ông cho biết nếu được xác định, thì đây là một trong các kế hoạch nguy hiểm nhất, chưa từng đặt ra trên nước Úc.

"Ý tưởng cho rằng chúng ta có những người trong cộng đồng dính líu đến hành động tàn ác như thế nầy, họ nghĩ về việc làm những chuyện như thế nầy, quả thực là chuyện hoàn toàn đối nghịch chống lại nước Úc và họ thực sự rất tỉnh táo khi hành động".

Ông nầy còn cho biết, đây là lần thứ 13, lực lượng an ninh đã ngăn chận được một vụ tấn công xảy ra trên nước Úc,

Hai người đã ra trước toà án địa phương ở Parramatta và nội vụ được đình hoãn, cho đên ngày 14 tháng 11 sắp tới.

Luật sư của hai bị cáo là ông Michael Coroneos, cho biết.

"Vào lúc nầy, tôi có thể nói rằng họ được quyền phỏng đoán là người hoàn toàn vô tộl. Một khi chứng cớ được đưa ra, chúng ta có thể thẩm định về tình trạng luật pháp của họ, tôi thực sự không thể nói về bất cứ điều gì vào lúc nầy".

Trong khi những tín đồi Hồi giáo tụ tập cầu nguyện vào ngày thứ sáu, cộng đồng nầy một lần nữa đã được yêu cầu lên tiếng chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Bác sĩ Jamal Rifi, một nhân vật nổi bật trong cộng đồng Hồi giáo Sydney, qua hành động nhằm cỗ võ cho việc chống lại sự tẩy não của chủ nghĩa cực đoan và thực hiện việc gắn bó về mặt xã hội.

Khủng bố cầm giữ con tin tại Sydney

Ông nói rằng cộng đồng đã hoạt động không mỏi mệt trong những năm gần đây, để chống lại chủ nghĩa cực đoan và sẽ tiếp tục việc nầy.

"Tôi đã chứng kiến trong những năm qua về sự tương tác lớn lao giữa các thành viên của cộng đồng chúng ta, về việc phá vỡ các tuyên truyền của ISIS và chúng tôi hy vọng đã đạt đến đa số các thành viên được nhắm đến, trong cộng đồng chúng ta".

"Thế nhưng chúng ta cần duy trì các nỗ lực trong việc giáo dục cộng đồng, rằng các thành viên của chúng ta là những mục tiêu và họ là những nạn nhân của chủ nghĩa như vậy".

"Cộng đồng chúng ta cần gia tăng nỗ lực để hoá giải hơn nữa, về mọi khía cạnh chủ nghĩa đáng ghét của bọn chúng", bác sĩ Jamal Rifi.

Theo SBS

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.