Hạ viện Australia duyệt dự luật cấm cấp thị thực cho người tị nạn

11/11/2016 22:42
0

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 10/11, Hạ viện Australia đã thông qua dự luật cấm cấp thị thực vĩnh viễn đối với những người tìm cách tới Australia bất hợp pháp bằng thuyền kể từ tháng 7/2013.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Dự luận này do Liên đảng cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull đề xuất.

Mặc dù được thông qua tại Hạ viện song dự luật này bị nhiều nghị sỹ phản đối và hiện đang chờ Thượng viện phê chuẩn.

Trong bối cảnh Công đảng đối lập và đảng Xanh chiếm ưu thế tại Thượng viện, chính phủ cần sự ủng hộ của ít nhất 10 nghị sỹ để thông qua được dự luật này tại Thượng viện.

Lãnh đạo Công đảng cho rằng chính phủ nên tập trung vào tìm cách đưa người ra khỏi trại tạm ở đảo Nauru hơn là sử dụng các biện pháp chính trị cấm thị thực.

Thủ tướng Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Di trú Peter Dutton đã thảo luận về việc cấm cấp thị thực nói trên, coi đây là biện pháp cần thiết để ngăn chặn những đối tượng buôn người tuyên truyền rằng những người tới bằng thuyền có thể định cư ở Australia.

Bộ trưởng Dutton khẳng định việc đưa ra dự luật này là một biện pháp quan trọng để truyền đi thông điệp rõ ràng đối với những kẻ buôn người và nạn nhân của chúng rằng nếu họ tìm mọi cách để tới Australia bằng thuyền thì sẽ không bao giờ được định cư.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Australia đã thảo luận với các nước thứ ba nhằm thuyết phục họ tiếp nhận những người tìm kiếm tị nạn - những người tới khu vực bên ngoài đảo Nauru bằng thuyền bất hợp pháp và không vào được Australia. Được biết phía Mỹ đã đồng ý giúp Australia giải quyết những người ở đảo Nauru và Manus của Papua New Guinea thông qua việc nhận người tị nạn, một số người trong số này đã ở trên đảo Nauru hơn 2 năm.

Hồi tháng Chín, Thủ tướng Turnbull đã thông báo rằng Australia có thể nhận người tị nạn từ Trung Mỹ trong số lượng người tị nạn mà nước này tiếp nhận hàng năm, với dự kiến là 18.750 người trong giai đoạn 2018-19, song từ chối bất cứ sự trao đổi người nào./.
theo vietnam+

0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận