Giúp con thoát khỏi vòng tay tử thần của ma túy

News Việt Úc
25/09/2016 04:40
0
NVU - Với nhiều gia đình di dân thì việc có con bị nghiện ma túy càng trở nên phức tạp. Vậy các chuyên gia khuyên gì trong trường hợp này?

>> Xem thêm: Melbourne: Tên nghiện ma tuý vì mất kiểm soát, đột nhập nhà hãm hiếp thiếu nữ 16 tuổi

Giáo sư Maree Teesson thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu bia Quốc gia, Đại học New South Wales, cho biết đa số thanh thiếu niên Úc đều sử dụng rượu bia hoặc ma túy một hai lần trong đời. "Chất gây nghiện được sử dụng phổ biến nhất ở độ tuổi 12-17 là rượu bia và thuốc lá. Còn nói về các loại thuốc bất hợp pháp thì có cần sa.Nhưng nó không quá phổ biến; chỉ có 1 trong 8 thiếu niên đã từng sử dụng cần sa trong năm qua. Còn những loại ma túy khác như thuốc lắc và methamphetamine thì tỉ lệ sử dụng chỉ là 1 trên 50. Còn ông Kelvin Chambers, giám đốc Trung tâm Đa văn hóa Giáo dục về Ma túy và Rượu bia tại New South Wales, cho biết vấn đề không chỉ nằm ở các chất kích thích. "Thông thường chúng tôi nhận thấy nguyên nhân gây nghiện ở thanh thiếu niên không chỉ là do ma túy và rượu bia. Nó thường bao gồm một loạt các vấn đề khiến cho các em phải tìm đến ma túy để tiêu khiển. "Thế nên khi bố mẹ phát hiện con mình bị nghiện ma túy, thông thường đó chỉ là một phần của vấn đề, chẳng hạn như các em gặp áp lực tại trường học, trong các mối quan hệ, hoặc gặp những vấn đề gây căng thẳng khác trong cuộc sống."
"1 trong 8 thiếu niên đã từng sử dụng cần sa trong năm qua." - Maree Teesson
Trong khi 1 trong số 5 người tại Úc sử dụng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh tại nhà, số liệu cho thấy trong năm 2012-2013, gần 87% các ca tư vấn cai nghiện là của những người sinh ra tại Úc. Ông Chambers lý giải điều đó đó thể liên quan đến tâm lý kỳ thị người nghiện tại các cộng đồng sắc tộc. Ngoài ra, những căng thẳng khi di dân đến một môi trường mới cũng có thể khiến người ta tìm đến ma túy. Kết quả hình ảnh cho ma túy đá "Những mâu thuẫn giữa các thế hệ khi di dân đến một đất nước mới. Có rất nhiều áp lực khi họ hòa nhập vào cộng đồng mới, và họ cũng mang theo rất nhiều tập tục từ cố hương. Thông thường chúng tôi nhận thấy những đứa trẻ thích nghi kém thường dễ sa ngã." Dom Ennis là quản lý của đường dây trợ giúp Thanh thiếu niên Nghiện rượu và ma túy (Youth Drug and Alcohol Advice Service). Ông đã giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi ma túy tại Úc trong suốt 20 năm qua. Rất nhiều trong số những bệnh nhân của ông đến từ những đất nước đã xảy ra chiến tranh hoặc ly tán, chẳng hạn như Việt Nam. "Những đứa trẻ ấy lớn lên tại Úc, bị giằng xé giữa hai nền văn hóa và cảm thấy lạc lõng. Nhân sinh quan của chúng không tương thích với những kỳ vọng của ông bà và cha mẹ, nhưng đồng thời chúng cũng cảm thấy không thuộc về xã hội Úc."
"Đối với nhiều gia đình, việc phát hiện con em sử dụng ma túy cũng giống như một cú tát vào mặt." - Theo Chang
Ông Ennis cho biết những cộng đồng di dân mới cũng trải qua những vấn nạn tương tự. "Thời gian gần đây, tuy không quá phổ biến, nhưng chúng tôi nhận thấy trường hợp tương tự ở những di dân trẻ gốc Trung Đông hoặc Phi Châu. Và nó giúp chúng tôi thoát khỏi tư tưởng cũ rằng các vấn đề về ma túy thường là hành vi cá nhân và xuất phát từ những lựa chọn sai lầm của cá nhân." Ông Theo Chang, Giám đốc Chương trình hỗ trợ gia đình có con nghiện ma túy (Family Drug Support) cho biết các bậc cha mẹ di dân thường gặp khó khăn trong việc thông đạt với con cái. "Đối với nhiều gia đình di dân, việc đặt chân đến một vùng đất mới đã là một chuyện không tưởng, đã vậy họ còn phải làm việc cật lực để chu cấp cho con cái những thứ mà bản thân họ chưa từng được hưởng. Thế nên đối với nhiều gia đình, việc phát hiện con em sử dụng ma túy cũng giống như một cú tát vào mặt. Nó làm rối loạn cuộc sống thường ngày của họ." Nếu bạn cho rằng có một thành viên trong gia đình đang sử dụng ma túy, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên bắt đầu bằng một cuộc thảo luận cởi mở và trung thực. Giáo sư Maree Teesson gợi ý một số câu hỏi mở như sau. "Nếu quý vị phát hiện con trẻ đang rút mình ra khỏi gia đình và xã hội, hoặc chơi với một nhóm bạn khác, lơ là việc học, có biểu hiện bạo lực hoặc trầm cảm, hoặc hỏi mượn một số tiền lớn, thì hãy khoan kết luận là chúng nghiện ma túy. Chúng tôi khuyên quý vị nên trò chuyện với con cái, điều mà nhiều gia đình đang bỏ bê."
"[Gia đình bệnh nhân nên] tìm kiếm sự giúp đỡ từ một loại các dịch vụ mà các trung tâm cộng đồng cung cấp, cũng như tìm cách giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ gia đình." - Kelvin Chambers
Còn ông Kelvin Chambers thì khuyên các bậc phụ huynh nên giữ bình tĩnh và không xét đoán con cái. Kết quả hình ảnh cho ma túy "Hãy hỏi vì sao con lại làm như vậy? Điều gì đã xảy ra? Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện bằng một cảm giác an toàn và thoải mái." Chương trình Better Health của chính phủ Victoria khuyến khích các bậc phụ huynh  tìm hiểu kỹ về các loại ma túy, và thay vì đưa ra "tối hậu thư" cho con, các cha mẹ nên giáo dục các em về những rủi ro về sức khỏe khi sử dụng ma túy. Ông Kelvin Chambers cũng cảnh báo về tình trạng kỳ thị người nghiện ma túy trong các cộng đồng di dân. "Những gia đình có con bị nghiện thường rút mình khỏi các mối quan hệ xã hội, là thứ mà họ đang cần. Điều họ nên làm là chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ từ một loại các dịch vụ mà các trung tâm cộng đồng cung cấp, cũng như tìm cách giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ gia đình." Chương trình ParentLink của chính phủ ACT cung cấp những lời khuyên chi tiết cho những bậc cha mẹ có con nghiện ma túy. Họ khuyên rằng bạn nên thể hiện tình thương và sự cảm thông, đồng thời củng cố những giá trị gia đình. Ông Theo Chang cho rằng không chỉ thanh thiếu niên mà cả các bậc cha mẹ cũng cần hỗ trợ. "Chúng ta có hai phản ứng trái chiều ở đây: một mặt thì người nghiện vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ ma túy; mặt khác, gia đình và người thân thì trải qua một loạt các giai đoạn cảm xúc khác nhau: bắt đầu bằng thái độ chối bỏ, sau đó thì trở nên cực kỳ xúc động, đau đớn, tức giận, sợ hãi, lo lắng, mặc cảm tội lỗi và nhiều điều khác nữa." Theo sbs Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận