Giấy bạc 50 đô la Úc mới được công bố sẽ lưu hành vào tháng 10/2018

Yến Khanh
19/03/2018 12:35
0

Ngân hàng trữ kim vừa cho ra mắt tờ giấy bạc 50 đô la mới và cho biết đây là sản phẩm hàng đầu của họ, sẽ được lưu hành vào tháng 10/2018.

Newsvietuc - Ngân hàng trữ kim vừa cho ra mắt tờ giấy bạc 50 đô la Úc mới; và cho biết đây là sản phẩm hàng đầu của ngân hàng này.

Tuy nhiên; ngân hàng thừa nhận là không phải máy rút tiền tự động ATM nào cũng có thể nhận tờ 50 đô la mới từ ngày đầu khi loại giấy bạc này bắt đầu được lưu hành vào tháng 10.

Tờ giấy bạc 50 đô la được sản xuất sau các tờ giấy bạc mới 5 và 10 đô la; và đã được chính thức công bố hôm thứ năm 15/2/2018. Theo lịch trình; tờ 20 đô la mới cũng sẽ được cập nhật năm nay; và sẽ được ban hành vào tháng 10 năm 2019; trong khi tờ 100 đô la mới sẽ được công bố vào cuối năm 2020.

Ngân hàng trữ kim RBA cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất và các nhà bán lẻ nhằm giúp họ chuẩn bị các máy ATM cùng những thiết bị khác để có thể sử dụng tờ giấy bạc mới này.

Việc này xảy ra sau khi một số máy rút tiền tự động tại; các siêu thị, sòng bạc, tủ bán hàng tự động vending machine, vv… không nhận những tờ giấy bạc 50 đô la mới toanh này.’

Lý do

Phụ tá Thống đốc các dịch vụ ngân hàng RBA Lindsay Boulton nói; “Đã có những máy chưa sẵn sàng cho những loại giấy bạc mới trước đây; nhưng tôi xin nhấn mạnh, việc quyết định có nâng cấp hay có cải tiến máy móc cho phù hợp với các loại giấy bạc mới hay không/ hoàn toàn là quyết định của họ.

Câu hỏi được đặt ra là; ” Liệu tất cả các máy ATM có sử dụng được tờ giấy bạc mới này ngay ngày đầu tiên không?

Ông Boultontrả lời; “Không; và tôi cũng không chờ đợi điều đó, bởi vì ngay cả khi những tờ 50 đô la mới được đưa ra thị trường vào tháng 10 tới đây, cũng cần phải mất thêm nhiều tháng nữa, chúng mới có thể được máy móc tiếp nhận ở mức độ hợp lý.

“Ví dụ; tờ 5 đô la mới được lưu hành hồi tháng 9/20016, nhưng đến nay chỉ có 55 phần trăm là được các máy ATM tiếp nhận. Điều đó cho thấy tại một số khu vực, nhiều thương vụ đã quyết định không nâng cấp máy móc của họ cho đến khi tờ giấy bạc này đã được khách hàng sử dụng đủ phổ biến để việc mua bán của họ được bảo đảm hơn.

“Đã có những máy chưa sẵn sàng cho những loại giấy bạc mới trước đây; nhưng tôi xin nhấn mạnh, việc quyết định có nâng cấp hay có cải tiến máy móc cho phù hợp với các loại giấy bạc mới hay không hoàn toàn là quyết định của họ.”; Phụ tá Thống đốc các dich vụ ngân hàng RBA Lindsay Boulton

RBA phản ứng như thế nào về vấn đề này?

Kết quả hình ảnh cho 50 đô úc mới

Phụ tá Thống đốc các dich vụ ngân hàng RBA Lindsay Boulton cho rằng các doanh nghiệp nên cố gắng hơn nữa trong việc cải tiến các máy ATM vì đây đã là đợt ban hành loại giấy bạc mới thứ ba rồi.

Ông nói; “Chúng tôi đã đề cập đến vấn đề tiền mới cùng các nhà sản xuất thiết bị in tiền và các nhà điều hành máy ATM đã 10 năm nay. Nhất là về tờ 50 đô la kỳ này; chúng tôi đã nói chuyện này với các nhà sản xuất và với các nhà chuyên môn về ATM cũng đã vài tháng nay; câu trả lời mới nhất mà chúng tôi nhận được là họ đang rốt ráo tiến hành kế hoạch nâng cấp máy móc của họ.”

Ngân hàng trữ kim cũng cho biết đã tiến hành một số thử nghiệm và phân phối sớm tờ giấy bạc 50 đô la để các nhà sản xuất cải tiến các thiết bị của họ; đồng thời RBA cũng huấn luyện một số nhân viên để bảo đảm thời kỳ chuyển tiếp từ việc sử dụng 50 đô la cũ sang tờ giấy bạc mới được thông suốt.

Mô tả tờ giấy bạc 50 đô la mới

Tương tự như các tờ 5 đô la và 10 đô la mới; tờ giấy bạc 50 đô la mới cũng được làm bằng nhựa polymer tinh xảo. Hai mặt của tờ giấy bạc này có in hình của nhà văn thổ dân ông David Unaipon và nữ dân biểu đầu tiên trong lịch sử quốc hội Úc bà Edith Cowan; nổi tiếng là hai nhà vận động cho việc cải tiến xã hội.

Nói đến tiền giả; xin nhắc lại việc phân biệt tờ 50 đô la mới với tờ tiền giả vì giới chức trách Úc thỉnh thoảng vẫn báo động về tiền giả trong thời gian qua.

Tiền Úc được in trên chất liệu nhựa polymer và tinh xảo. Tiền giả có thể mỏng hơn, hoặc dày hơn. Sẽ rất khó khăn nếu muốn xé tờ tiền thật. Nếu vò tờ tiền thật, chúng sẽ co giãn và trở lại hình dáng ban đầu.

Nếu cầm tờ tiền thật đưa lên ánh sáng, sẽ thấy Australian Coat of Arms.

Cấu trúc kim cương được in bên trong một vòng tròn trên cả hai mặt của tờ giấy bạc. Nếu đưa tờ này lên ánh sáng, các cạnh bên trong kết hợp hoàn hảo với nhau tạo thành một ngôi sao bảy cánh.

Dùng ngón tay chạm vào có thể cảm nhận được những vùng in đậm vì chi tiết này được in bằng một loại mực nổi đặc biệt.

Những gì được in ở nền tờ tiền phải sắc nét. Nếu có những thứ bất thường như: hình in bị nhòe, đường kẻ dày hơn hoặc mỏng hơn, hoặc sự khác biệt trong màu sắc thì có thể là tiền giả.

Dưới kính lúp; quý vị sẽ đọc được những chữ tí hon được gọi là Microprint nhưng sắc nét rõ ràng ở nhiều vị trí trên tờ 50 đô la.

Và quan trọng hơn là bạn thật cẩn thận khi giao dịch.

>>> Xem thêm: Úc: Tiền giả 50 đôla tiếp tục lưu hành ở Hobart

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận