Giá nhà trong nước quá cao, người dân Úc đổ xô sang Mỹ để đầu tư bất động sản

02/08/2017 05:59
0

Hơn 1 tỷ đô la trong quỹ hưu bổng của người Úc đã được dùng để đầu tư vào thị trường bất động sản có giá cả “phải chăng” hơn tại Mỹ. Lý giải cho xu hướng này, các nhà đầu tư cho rằng “không còn cơ hội tại Úc”.

Newsvietuc - Hơn 1 tỷ đô la trong quỹ hưu bổng của người Úc đã được dùng để đầu tư vào thị trường bất động sản có giá cả “phải chăng” hơn tại Mỹ. Lý giải cho xu hướng này, các nhà đầu tư cho rằng “không còn cơ hội tại Úc”.

Người Úc đã đầu tư một tỷ đô la để mua những căn nhà giá rẻ, nhưng không phải ở Úc mà lại ở Hoa Kỳ.

Đây là đánh giá của ông Daryl Browning, giám đốc điều hành của tổ chức đại diện cho Qũy hưu bổng Đầu tư Nhà ở (gọi tắt là ISPT), một trong những nhà quản lý quỹ bất động sản lớn nhất nước Úc.

giá nhà tại Úc đang tăng quá cao
Giá nhà tại Úc đang tăng quá cao

Ông Browning nhận định: “Đây không phải là một trò chơi không có tính toán. Tôi nghĩ rằng những nhà đầu tư không có cơ hội thực hiện việc này ở Úc”.

Những nhà đầu tư không trực tiếp dùng tiền của họ để mua bất động sản tại Mỹ mà sử dụng khoản tiền trong quỹ hưu bổng đề đầu tư.

Giám đốc điều hành của tổ chức đại diện cho Qũy hưu bổng Đầu tư Nhà ở, ông Browning cho rằng không thể đổ lỗi cho các công ty đầu tư.

Mục tiêu trước nhất của các công ty này là tìm kiếm được lợi tức đầu tư cho các thành viên, và trên thực tế các quỹ đầu tư của Úc có thể nhận được một khoản hỗ trợ hợp lý cho các dự án nhà ở xã hội và các dự án xây dựng nhà mới tại Hoa Kỳ trong khi họ không kiếm được khoản tiền này tại Úc.

Ông Browning nói: “Ở Úc, hình thức này vẫn chưa tồn tại và chưa mang lại lợi nhuận, vì vậy chưa thể thu hút các nhà đầu tư một cách có tổ chức”.

Tổng trưởng ngân khố Úc, ông Scott Morrison thừa nhận đây là một vấn đề  nan giải và không chỉ giới hạn trong việc người Úc đầu tư vào thị trường Mỹ.

“Các quỹ hưu bổng của Úc đang đầu tư vào các căn hộ giá rẻ ở Anh,” ông Scott Morrison nói.

Tổng trưởng ngân khố cho biết ông hy vọng các dự án nhà ở với giá cả phải chăng cùng các ưu đãi đầu tư  của chính phủ Úc và việc giảm 60% thuế lợi tức cho các dự án nhà ở cộng đồng sẽ khắc phục sự mất cân bằng tại Úc.

Ông Scott Morrison khẳng định: “Hiện Úc có nguồn vốn để đầu tư vào các dự án này, nhưng chúng ta không thấy quy mô xứng tầm như các nước khác”.

Michael Lennon, giám đốc điều hành của công ty Housing Choices Australia, nơi xây dựng và cung cấp 3.000 căn hộ cho những người gặp khó khăn, đã hoan nghênh hành động này của chính phủ nhưng đề nghị cần phải có những biện pháp xa hơn.

Ông Michael Lennon nói: “Những gì chúng ta cần phải tập trung là nguồn cung cấp”.

Ông Lennon tin rằng các cuộc đàm phán  và thảo luận của chính phủ để thay thế Thỏa thuận Nhà ở với Giá cả phải chăng, còn gọi là National Affordable Housing Agreement sẽ vô cùng quan trọng cho tương lai của Úc.

Ông Lennon nói: “Điều này sẽ chỉ ra những đóng góp của chính phủ Liên bang, các chính phủ tiểu bang và cả thị trường.  Chúng ta cũng nên đặt ra các mục tiêu cho sự phát triển của lĩnh vực nhà ở cộng đồng (community housing)”.

Ông Browning hy vọng việc người Úc đầu tư vào bất động sản ở Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc nhà ở Úc có giá rẻ hơn.

“Việc này nên được đánh giá là tích cực. Bởi vì kinh nghiệm đầu tư thành công vào mô hình ở Mỹ, đã dẫn dắt mọi người quan tâm đến các hình thức và cơ hội tương tự ở Úc”.

Ông Browning khẳng định có rất nhiều tiền sẵn sàng đầu tư vào nhà ở giá rẻ của Úc nếu Chính phủ tạo cơ hội, nhưng ông cảnh báo hậu quả của việc đi sai hướng sẽ rất thảm khốc.

Ông nói: ” Rủi ro lớn nhất mà chúng ta sẽ phải đối mặt là các vấn đề xã hội trong vòng từ 10- 15 năm”.

Theo đài SBS

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận