Giá nhà đất Úc quá cao: Liệu chính phủ có cho dùng đến quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà?

Yến Khanh
22/03/2017 09:28
0

Người ta đang chờ xem Bản ngân sách tháng 5 liệu có bao gồm chính sách cho phép dùng tiền hưu bổng để đặt cọc mua nhà để chính phủ kiểm soát được giá nhà đất tại Úc

Newsvietuc - Trong thư trả lời hãng truyền thông Fairfax, cựu thủ tướng Paul Keating đã tỏ thái độ khinh thường khi ông cho rằng chỉ có một chính phủ thiếu thận trọng và ngang ngạnh mới đi cho phép mọi người sử dụng số tiền hưu bổng của họ để đặt cọc mua nhà.

Đối với ông Keating, đó là một ý tưởng tệ hại và vô trách nhiệm.

"Bài học từ màn kịch này là không thể nào tin được Đảng Lao động về bất cứ điều gì, trước đây không thể tin và giờ cũng không tin được,” Tổng trưởng Ngân khố Scott Morrison

Há miệng mắc quai?

Thế nhưng, có vẻ ông cựu thủ tướng đã không thành công trong việc đánh động đến chính phủ mà ông từng lãnh đạo.

Lý do là năm 1993, chính phủ của ông Keating cũng từng ủng hộ một đề nghị tương tự như vậy.

Trong phiên họp chất vấn, Tổng trưởng Ngân khố Scott Morrison đã nhắc lại sự kiện đã cách nay gần một phần tư thế kỷ.

“Chính những mô hình chính sách quỹ hưu bổng và nhà ở của tác giả Paul Keating trước đây đã nhận thấy rằng thu nhập và nhà ở đều là những điều cần thiết để bảo đảm một cuộc sống khi về hưu an toàn và thoải mái.”

>>> Xem thêm: Người Việt đổ xô đầu tư Bất động sản tại Úc

“Đảng Lao động sẽ cho phép người muốn mua và sở hữu căn nhà, trích từ tài khoản hưu bổng của mình để chi trả một phần tiền đặt cọc để mua căn nhà đó.”

“Vì vậy, chỉ có một đảng duy nhất thực sự đưa chuyện này đi xa hơn, trong một cuộc bầu cử, đó là Đảng Lao động.”

“Giờ đây thì chúng ta lại biết được rằng họ đã không đi cho tới cùng với chính sách đó.”

Kết quả hình ảnh cho bất động sản úc

“Vì vậy, bài học từ màn kịch này là không thể nào tin được Đảng Lao động về bất cứ điều gì, trước đây không thể tin và giờ cũng không tin được,” ông Morrison nói.

Trước đây, chính phủ Keating đã từng từ bỏ ý tưởng cho rút tiền hưu bổng đề đặt cọc mua nhà sau những lời chỉ trích từ các nghiệp đoàn và các quỹ hưu bổng.

Giờ đây, ý tưởng này lại nằm trên bàn thảo luận với dân biểu Tự do John Alexander.

Hồi tuần trước, ông này cho hay chính phủ đang xem xét đề xuất này như là một trong các biện pháp khiến giá nhà đất tại Úc phải chăng hơn.

Ý tưởng tồi hay đáng xem xét?

Thủ lãnh Đảng One Nation, bà Pauline Hanson cho rằng ý tưởng này đáng được xem xét.

“Mọi người cần một bàn tay giúp đỡ để đặt chân được vào căn nhà mơ ước của họ và việc tiếp cận, sử dụng quỹ hưu bổng ở một độ tuổi nhất định nhằm có được căn nhà đầu tiên, theo tôi thì có thể sẽ giúp được nhiều người dân Úc,” bà Hanson nói.

Kết quả hình ảnh cho giá nhà úc

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Derryn Hinch từ Đảng Công lý cho rằng đây là ý tưởng tồi.

“Sử dụng quỹ hưu bổng để mua nhà là ý tưởng điên dồ. Việc đó sẽ phá hủy hệ thống hưu bổng bởi tiền đó là để dành khi về già chứ không phải là để khởi nghiệp.”

“Quỹ hưu bổng được lập ra cho mọi người, nhằm bảo đảm cuộc sống của họ khi về hưu, để họ có được khoản trợ giúp vào lúc mà họ cần nhất,” ông Hinch nói.

Nói tới con số trong quỹ hưu bổng, trung bình người dân Úc ở độ tuổi từ 25 đến 34 mới chỉ có khoảng $15,000 trong tài khoản hưu bổng của mình.

Con số này sẽ tăng lên gấp đôi khi đến tuổi 44 vào trung bình đạt $85,000 trước khi bước sang tuổi 60.

>>> Xem thêm: Việc mua bất động sản với người mới được tạm trú tại Úc như thế nào?

Ông David Haynes từ Viện nghiên cứu về Quản lý và Ủy quyền Quỹ hưu bổng cho rằng, việc cho phép mọi người sử dụng tiền trong quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà có thể sẽ vét sạch tài khoản hưu bổng của người dân và còn đẩy giá nhà tăng lên.

“Việc này sẽ khiến các tài khoản hưu bổng của người dân Úc nhanh chóng trống rỗng trong khi chính sách này chỉ cho phép họ lấy rất ít tiền để đổ vào một căn nhà mới. Ý tưởng này sẽ dẫn đến việc tăng giá nhà ở khắp nơi, đó là sự thất bại,” ông Haynes nói.

Giá nhà tại Úc cao ngất ngưởng

Kết quả hình ảnh cho house for sale

Trở lại với thực tế, giá nhà ở Sydney và Melbourne hiện nay đang ở mức quá cao.

Cách đây ít lâu, báo chí rộ lên tin tức về những ngôi nhà rẻ nhất Sydney có giá $350,000.

Thế nhưng, khó tưởng tượng được tình trạng căn nhà đó vì nó không có toilet, không có phòng tắm, thậm chí không có cả miếng thạch cao dán tường.

Ngôi nhà có giá rẻ nhất ở Sydney ở Willmot, cách Sydney CBD 50km về phía Tây.

Và nói về khu vực này ở Willmot giá nhà đang dao động trong khoảng $450,000 - $470,000 tùy vào điều kiện căn nhà, giá thuê trung bình là $330/tuần.

Hình ảnh có liên quan

Trong khi đó thì ở Melbourne, khu vực nhiều người Việt sinh sống, Sunshine, trước đây khó ai tin rằng nhà ở đây có giá tiền triệu thì nay các căn nhà có giá từ 1 triệu đô la không hề hiếm gặp.

Những căn nhà ở khu vực cách trung tâm thành phố Melbourne ngoài 20 cây số này chỉ đăng biển là có người mua nhanh chóng.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận