Gây quỹ cho nạn nhân cháy rừng Úc: Một người Việt ở Melbourne bị lừa

Yến Khanh
08/01/2020 20:50
0

Uyên Di sống và làm việc tại Melbourne đã lập tức chuyển tiền qua một tài khoản quảng cáo trên mạng xã hội khi không cầm được xúc động chứng kiến cháy rừng thảm khốc, nhưng sau đó kiểm tra lại trang thông tin thì biết mình bị lừa.

Báo Việt Úc - Giới hữu trách Úc đang cảnh báo người dân Úc nên cảnh giác khi quyên góp cho các quỹ cứu trợ sau khi cảnh sát nhận được trình báo về những kẻ lừa đảo "đội lốt" các tổ chức từ thiện và giả mạo thành các nạn nhân.

ACCC (Cơ quan giám sát cạnh tranh và người tiêu thụ Úc) đã nhận được 47 trình cáo về các vụ lừa đảo liên quan đến cháy rừng kể từ tháng Chín đến nay.

Hình ảnh có liên quan

Cùng với nhiều cộng đồng tại Úc, đồng hương người Việt cũng đã và đang tích cực ủng hộ bằng vật chất, tinh thần sau khi chứng kiến những thiệt hại thảm khốc từ các vụ cháy rừng trên một số tiểu bang, từ NSW, Victoria đến ACT.

Bên cạnh những trang mạng của các tổ chức đáng tin cậy thuộc chính phủ và các cơ quan phi lợi nhuận danh tiếng, cũng xuất hiện những kẻ "đục nước béo cò", giả mạo các trang uy tín để lợi dụng lòng tốt của người dân.

Chị Uyên Di, người đang sống và làm việc tại Melbourne đã chia sẻ những cảm nghĩ cá nhân về những mất mát trong suốt 2 tháng qua vì cháy rừng tại Úc.

Cảm xúc đó cũng thôi thúc chị nhanh chóng tìm cách đóng góp việc giúp đỡ nạn nhân cháy rừng thông qua mạng xã hội.

Chị Di tin tưởng trong hoàn cảnh hoạn nạn ở đâu cũng có những người sẵn sàng quyên góp giúp đỡ người xung quanh, nhưng cũng sẽ có những kẻ xấu lợi dụng điều này để trục lợi. Chị không ngờ mình lại là nạn nhân bị lợi dụng lòng tốt.

"Đương nhiên là sẽ có những kẻ xấu lợi dụng để quyên góp tiền bạc cho chính mình. Uyên Di là một nạn nhân, trời ơi, khi thấy quảng cáo trên Facebook, mình đang xúc động thấy Koala chết nhiều quá, mình cho tiền luôn."

"Mình cho tiền xong thì mới tìm hiểu, tức là đi ngược lại quy trình, lúc đó mới thấy chính xác đây là tổ chức đi lường gạt," chị Uyên Di nói.

Đừng có bị xúc động quá như mình, mình nên bình tĩnh lại, tìm hiểu để mình dùng tiền của mình cho đi đến một cái tổ chức tốt thay vì bị lường gạt.

Cá nhân chị Uyên Di thì sau đó bày tỏ sự tin tưởng với quỹ của Salvation Army, và Red Cross tại Úc. Bên cạnh đó, những hội đoàn uy tín của người Việt xuất hiện trong các Hội chợ Tết người Việt cũng đáng tin cậy để tham gia góp sức giúp đỡ cho nước Úc.

Lính cứu hỏa Úc cùng cộng đồng Việt "lắc lon" ở Hội chợ Tết St Albans 5/1/2020

Lính cứu hỏa Úc cùng cộng đồng Việt "lắc lon" ở Hội chợ Tết St Albans 5/1/2020
Facebook: Uyên Di

Các em thiếu nhi gốc Việt cũng rất tích cực trong các hoạt động gây quỹ ở Hội chợ Tết người Việt St Albans năm nay.

Hội chợ Tết St Albans 2020
Hội chợ Tết St Albans 2020
Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận