Gần 14% đất nông nghiệp của Úc nằm trong tay người Anh và Trung Quốc

News Việt Úc
08/09/2016 12:07
0

Danh sách các chủ đất nông nghiệp chính phủ vừa mới công bố cho thấy số đất do người Anh làm chủ ở Úc vượt qua Trung Quốc rất xa.

Kết quả hình ảnh cho Gần 14% đất nông nghiệp của Úc nằm trong tay người Anh và Trung Quốc Các nhà đầu tư ở Anh làm chủ 27,5 triệu hectares, tức gần 53% cu6a 13,6̀ đất nông nghiệp ở Úc nằm trong tay người ngoại quốc. Hoa Kỳ đứng thứ nhì với 7,7 triệu hectares, kế đến là Hoà Lan với gần 3 triệu, Singapore 1,9 triệu hectares, trong khi Trung Quốc chỉ có 1,5 triệu – tức ít hơn 0,5% đất nông nghiệp ở Úc. Phi Luật Tân và Thuỵ Sỹ mỗi nước làm chủ 1,1 triệu hectares, trong khi Jersey 944.000, Indonesia 774.000 và Nhật Bản 685.000 hectares. Sở dĩ có tranh luận về đầu tư ngoại quốc tại Úc là vì những quan ngại về những đầu tư có dính dáng đến chính phủ ngoại quốc, nhưng danh sách của Sở Thuế không cho biết rõ các chủ đất này có phải là chính phủ ngoại quốc hay không. Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Nông trại của Úc, ông Mick Keogh nói ông ngạc nhiên khi thấy Trung Quốc không làm chủ nhiều đất nông nghiệp ở Úc. Đất nông nghiệp ngoại quốc làm chủ: Queensland: 17,7 triệu hectares Northern Territory: 15,2 triệu hectares Western Australia: 8,8 triệu hectares South Australia: 7,2 triệu hectares NSW/ACT: 2,4 triệu hectares Victoria: 607.000 hectares Tasmania: 342.000 hectares (Chú thích: 1 hectare=10.000 m2 hay 2,471 acres) Phó Thủ tướng Barnaby Joyce tỏ ý lo ngại khi một diện tích đất nông nghiệp đáng kể của Úc do người ngoại quốc làm chủ. Nhưng Tổng trưởng Ngân khố Scott Morrison đã viện dẫn các con số này để trấn an những lo âu như vậy. “Tôi nghĩ đây là thống kê này bị thiếu vắng trong cuộc tranh luận chính vì chính phủ chúng tôi nghĩ đây là chuyện quan trọng cần làm.” Kết quả hình ảnh cho nông nghiệp úc “Chúng tôi muốn người dân yên tâm về cách chính phủ quản lý đầu tư ngoại quốc. Chúng ta vẫn hoàn toàn có quyền từ chối những đầu tư nào không phù hợp với quyền lợi của quốc gia,” ông Morrison nói với ABC. Giám đốc điều hành của Liên đoàn Nông gia Úc Tony Mahar nói danh sách các chủ đất ngoại quốc cho chúng ta biết chi tiết của các đầu từ tại từng tiểu bang. “Nó phần nào đánh tan hai sự bí ẩn về gốc gác của nhà đầu tư và họ mua đất ở đâu,” ông Mahar nói. Tổng trưởng Thương mại Steve Ciobo nói danh sách cho thấy những lo sợ về đầu tư của Trung Quốc đã bị thổi phồng trong khi kinh tế của Úc cần có đồng vốn của ngoại quốc để tăng trưởng. Theo alouc Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.