Dự tính giá điện sẽ tăng: Các gia đình Úc mất thêm $660 một năm

Yến Khanh
12/06/2017 19:42
0

EnergyAustralia ước tính mức tăng giá bán lẻ điện năng tại Úc có thể lên đến 30%, khiến nhiều hộ gia đình phải lo lắng trong khi chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã có gần 25 ngàn khách hàng gian lận điện năng tại NSW.

Newsvietuc - Theo báo Sydney Morning Herald, các nhà bán lẻ điện năng hiện nay đang mở rộng các chương trình hỗ trợ khác hàng gặp khó khăn tài chính, gọi là Hardship Program, bởi các công ty nhận thức được rằng có thể trong thời gian tới mức tăng giá điện sắp được công bố là rất đáng quan tâm.

Mức này được biết là có thể lên đến 30% và mức tăng giá điện lần này có thể khiến nhiều hộ gia đình phải lo lắng.

EnergyAustralia đã cam kết bổ xung ngay một lần 10 triệu đô la vào chương trình hỗ trợ khách hàng khó khăn của họ (Hardship Program).

Theo công ty này thì mức bổ sung ngân sahcs bình thường cho chương trình này chỉ là 1.5 triệu đô la mỗi năm.

Công ty nói rằng giá điện sẽ không nới lỏng và cần chuẩn bị để giúp khách hàng vượt qua "thời điểm khó khăn". 

Đợt tăng giá điện tại Úc

Mặc dù không thể nói rõ chi tiết về những đợt tăng giá sắp tới, giám đốc điều hành công ty Energy Australia, bà Catherine Tanna nói rằng công ty phải vượt qua khó khăn với chi phí điện bán buôn.

>>> Xem thêm: Úc: Giá điện tại tiểu bang New South Wales sẽ tăng từ tháng 7 năm nay

"Vấn đề rất phức tạp, nhưng giá bán buôn điện năng đã tăng gấp đôi trong năm qua và nó tương đương với mức tăng 25% hóa đơn tiền điện của khách hàng, và đó là lý do chính cho việc đ thế nhưn còn nhiều lý do khác nữa," Bà Tanna nói.

Bà cho biết hệ thống năng lượng  gặp khó khăn khi giá cả leo thang đã khiến cho kể hoạch dự định phải thay đổi, việc tăng cường chương trình hỗ trợ khách hàng khó khăn của chúng tôi là bước đầu tiên trong việc giúp đỡ những người dễ bị ảnh hưởng nhất.

"Khách hàng dễ bị ảnh hưởng nhất của chúng tôi sẽ cần sự hỗ trợ đặc biệt, vì vậy chúng tôi phải làm việc với các chuyên gia để tìm ra giải pháp giúp khách hàng ổn định hơn trong việc đối phó với chi phí điện tăng lên, lý do là vì chúng tôi không biết chắc chắn họ cần được giúp đỡ bao lâu,” bà Tanna nói.

Kết quả hình ảnh cho giá điện ở úc

Lúc này, các nhà bán lẻ điện năng ở NSW và Nam Úc được cho là đang chuẩn bị tăng giá lên đến 30%, theo nhận định của Australian Financial Review.

Còn theo nhận định của Ủy ban Cạnh tranh Độc lập ACT, giá bán lẻ trung bình trên thị trường sẽ tăng gần 20 Phần trăm trong tháng 7 này.

Giám đốc ActewAGL, ông Michael Costello, mô tả sự tăng vọt của giá điện là "chưa từng có" và theo ông thì lỗi là do 10 năm không chắc chắn trong chính sách năng lượng quốc gia".

Các hóa đơn tiền điện của các hộ gia đình trên toàn nước Úc, chính là phản ảnh mức tăng lên trong chi phí bán buôn điện năng.

Thêm vào đó việc đóng cửa các nhà máy điện đốt than lớn, bao gồm Hazelwood ở Victoria, cũng như là nhu cầu về khí đốt của các dự án khí gas hóa lỏng đang tăng lên ở Queensland đang đẩy giá điện tăng lên.

Tăng giá điện bao nhiêu và tại sao?

Theo Sydney Morning Herald, hãng Ausgrid dựa vào hóa đơn điện bình quân hàng năm của khách là 2,200 đô la cho một hộ gia đình, đã đánh giá rằng nếu tăng giá điện trong thời gian tới đây thì mỗi gia đình ở NSW có thể phải trả thêm 660 đô la nữa trong năm tài chính kế tiếp.

Kết quả hình ảnh cho giá điện ở úc

Ông Gavin Dufty từ St Vincent de Paul đã cảnh báo rằng các gia đình nên sẵn sàng cho một tương lại trắc trở" bởi vì dựa trên hợp đồng bán buôn điện năng, dường như không có chuyện giảm giá ít nhất trong vòng 2 năm tới.

"Thông báo của EnergyAustralia chỉ ra rằng họ dự báo mọi người sẽ phải trả tiền điện cao hơn và một số đang phải vật lộn với khó khăn tài chính.”

“Dự báo một số lượng lớn những người đang khó khăn trầm trọng về việc chi trả tiền điện sẽ cần được hỗ trợ nhiều hơn."

"Cuối cùng, điều này có nghĩa là sẽ xảy ra thêm nhiều lần cắt điện và mọi người sẽ không có dịch vụ thiết yếu này để dùng," ông Dufty nói.

Ông kêu gọi chính phủ tiểu bang điều chỉnh chính sách và bổ sung thêm mức trợ giá để phù hợp với giá điện tăng đáng kể.

>>> Xem thêm: Úc: Bang New South Wales mở rộng chương trình trợ cấp giá điện cho các gia đình khó khăn

Chương trình hỗ trợ Khách hàng gặp khó khăn tài chính

Bộ trưởng Năng lượng NSW Don Harwin nói rằng ông lo ngại về việc các hộ gia đình và các doanh nghiệp phải đối mặt với hóa đơn tiền điện tăng lên giữa năm.

Ông nhắc nhở người tiêu dùng về chương trình giảm giá và kế hoạch Hỗ trợ Thanh toán tiền điện gần đây đã được mở rộng.

"Chúng tôi đã bổ sung thêm 30 tổ chức phúc lợi cộng đồng khác cung cấp chứng từ EAPA trị giá 50 đô la để giúp người dân gặp khó khăn trong việc trả hóa đơn tiền điện,” ông nói.

Ông Harwin nói ông đang làm việc với các đối tác của tiểu bang và liên bang để đạt được việc cải tổ thị trường năng lượng thông qua Finkel Review, sẽ được công bố vào thứ Sáu tới đây.

"Chúng tôi cũng đang hoàn thiện kế hoạch hiệu suất năng lượng lớn nhất tại Úc, có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng 17 tỷ đô la vào năm 2050.

Kết quả hình ảnh cho giá điện ở úc

"Dự thảo của Kế hoạch này bao gồm các biện pháp mới, như cung cấp các thiết bị gia dụng hiệu quả hơn, hay các dịch vụ sửa chữa khác cho nhà cửa và doanh nghiệp." ông Harwin nói.

Theo Cơ quan Năng lượng Úc, trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay đã có 24,921 khách hàng gian lận trong việc sử dụng điện năng tại NSW, tăng 36% so với cách đây 3 năm.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.