Dự thảo ngân sách 2019 vẽ ra viễn cảnh tăng lương cho người Úc

Yến Khanh
07/04/2019 10:43
0

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã trấn an người dân rằng bản dự thảo ngân sách mà chính phủ vừa công bố đã cho thấy viễn cảnh tăng lương đối với họ.

Báo Việt Úc - Tuy nhiên, Thủ tướng đang phải đối mặt với một giai đoạn khó khăn, vì tốc độ tăng lương đang chậm lại so với mức dự đoán trong bản dự thảo ngân sách.

Hình ảnh có liên quan

Chính phủ dự đoán ngân sách sẽ thặng dư 7.1 tỷ đô la vào cuối năm tài khóa 2019-20, và giá hàng hóa tăng mạnh sẽ giúp tăng doanh thu của chính phủ trong năm tài khóa hiện tại.

Mức dự đoán tốc độ tăng lương – một trong những yếu tố chính quyết định thặng dư ngân sách – đã được chính phủ điều chỉnh lại là 2.75% trong năm tài khóa 2019-20 và sẽ ở mức 3.25% trong năm tài khóa tiếp theo.

Những dự đoán này đều khiêm tốn hơn so với dự đoán đã được đưa ra trong bản cập nhật dự thảo ngân sách hồi tháng Mười hai năm ngoái, vì khi đó chính phủ dự đoán tăng trưởng tiền lương sẽ là 3% trong năm tài chính kế tiếp.

Số liệu từ Cục Thống kê Úc cho thấy tăng trưởng tiền lương đã ở mức 2.3% trên toàn nước Úc trong năm ngoái.

Thủ tướng Morrison khẳng định tiền lương sẽ tăng lên thông qua các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh của Liên đảng. “Tiền lương sẽ tăng khi các doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất, và do chính phủ đã tạo ra môi trường thuế suất thấp cho các doanh nghiệp”, Thủ tướng cho biết.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các chính sách của chính phủ nhằm cải thiện năng suất, một yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng tiền lương dài hạn.

“Những chính sách này sẽ bao gồm khoản chi cho cơ sở hạ tầng và đào tạo kỹ năng”, ông Frydenberg nói.

Mặc dù vậy, chính phủ đã điều chỉnh lại mức dự báo tăng trưởng kinh tế, và đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế ở mức 2.75% trong năm tài khóa 2019-20, giảm so với mức dự đoán trước đó là 3%.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận