Dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính được thượng viện Úc thông qua

Yến Khanh
03/12/2017 14:28
0

Sau khi được thượng viện thông qua, dự luật cá nhân về việc thay đổi Luật hôn nhân của nghị sĩ Đảng Tự do Dean Smith sẽ được gửi đến Hạ viện của Quốc hội, nơi dự luật này được thảo luận vào tuần tới. Việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại Úc chỉ cỏn bước cuối cùng...

Newsvietuc - Nước mắt và tiếng vỗ tay đã hòa vào nhau khi Thượng viện thông qua một dự luật mang tính bước ngoặt về việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, với 43 phiếu ủng hộ và 12 phiếu chống.

Kết quả hình ảnh cho hôn nhân đồng giới

Dự luật cá nhân do Thượng nghị sĩ thuộc đảng Tự do Dean Smith đưa ra nhằm thay đổi Luật Hôn nhân đã được hầu hết các thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ mà không gặp phải trở ngại gì.

Thượng nghị sĩ Smith bày tỏ lòng biết ơn những người ủng hộ.

TNS Lao động Penny Wong khẳng định việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là một ngày quan trọng trong lịch sử nước Úc.

“Đây là ngày rất nhiều người trên khắp nước Úc ăn mừng . Điều duy nhất tôi muốn làm là cảm ơn mọi người. Cá nhân tôi muốn cảm ơn Thượng nghị sĩ Smith về sự can đảm và ngay thắng của ông ấy trong việc  đưa ra dự luật này”.

Tổng trưởng tư pháp George Brandis, người đã có một bài phát biểu đầy tình cảm trong cuộc tranh luận, khẳng định đây là thời điểm mà người Úc nên tự hào về nền dân chủ và vui mừng vì những gì chính phủ đã đạt được trong năm nay.

Kết quả hình ảnh cho hôn nhân đồng giới

Lãnh tụ đảng Xanh, Richard Di Natale, hài hước so sánh rằng những luật lệ mang tính phân biệt đối xử đã được quẳng vào thùng rác của lịch sử.

“Hôm nay quốc hội này đã ủng hộ sự bình đẳng – các phiếu yes đã gửi đi thông điệp tình yêu”.

Nhưng không phải tất cả các nghị sĩ dân biểu đều hài lòng. Bộ trưởng Nội các Matt Canavan nói ông không thể ủng hộ một dự luật làm tổn hại đến quyền con người, bằng cách không bảo vệ đầy đủ và để tâm đến ý kiến của những người phản đối việc kết hôn đồng giới.

Lãnh tụ đảng One Nation Pauline Hanson đã bỏ phiếu trắng, cùng với nghị sĩ Đảng tự do James McGrath và Nghị sĩ đảng Quốc gia Brigid McKenzie.

Trong khi đó, nhóm ủng hộ L-G-B-T-Q-I của người Do Thái ở Melbourne cho hay việc dự luật thông qua thượng viện sẽ có ý nghĩa to lớn đối với nhiều người. Phát ngônnhân của tổ chức Aleph, Michael Barnett cho rằng đây là một bước tiến quan trọng.

“Trong suốt một thời gian dài, những người đồng tính phải che giấu giới tính thật sự hoặc khuynh hướng tình dục của họ. Giờ đây họ không còn bị buộc phải giấu đi con người của mình, được sống đúng với chính mình, hoạt động tích cực và tham gia vào các hoạt động cộng đồng. Những người đồng tính được công nhận và có thể tổ chức những ngày lễ kỷ niệm cùng với người yêu thương và gia đình của họ”.

Ông Barnett nói dự luật này với cá nhân ông, có ý nghĩa rất lớn.

Kết quả hình ảnh cho hôn nhân đồng giới

“Tôi công khai giới tính thật của mình khi tôi 26 tuổi vào năm 1995. Từng ấy năm là cả một quá trình đấu tranh bền bỉ. Đây là sự bình đẳng về hôn nhân - một cuộc hành trình kéo dài 13, 14 năm tôi tham dự các cuộc họp và viết thư cho các chính trị gia, ủng hộ không mệt mỏi cho sự bình đẳng và phá vỡ sự phân biệt đối xử.

Với tôi, việc này sẽ giảm tỷ lệ tự tử của thanh thiếu niên. Đó là điều thúc đẩy tôi cố gắng đến tận bay giờ. Nhìn thấy dự luật được thông qua, thật sư là một cảm giác nhẹ nhõm và hài lòng."

Thành viên của mạng lưới đồng giới thuộc cộng đồng Hy Lạp John Tsimas, nói rằng chỉ còn một thử thách nữa, dự luật sẽ được thông qua hạ viện sau thời gian dài mong chờ.

"Cuối cùng mọi việc cũng xong, đó là điều mà tôi nghĩ đến lúc này. Đây không chỉ là sự bình đẳng hôn nhân mà còn là sự chấp nhận với nhiều mức độ khác nhau. Hôm nay là một ngày trọng đại của cộng đồng LGBTI và chúng tôi là một trong số ít những người Úc gốc Hy Lạp thuộc nhóm đồng tính, điều này vô cùng tốt đẹp với chúng tôi.”

Ông Tsimas cho biết trong cộng đồng người đồng giới người Hy Lạp của Úc, bước này là trái ngọt, khi trước đó  họ gặp nhiều áp lực từ chiến dịch No campaign.

“Thực tế là có một chiến dịch lớn kêu gọi bỏ phiếu Chống trong cộng đồng Hy Lạp - chủ yếu từ các Giáo hội. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ có ý nghĩa rất nhiều đối với cộng đồng LGGBTI người Hy Lạp trẻ tuổi và lớn tuổi trong việc họ có công khai hay giấu diếm giới tính với gia đình của mình trong tương lai hay không.

Kết quả hình ảnh cho hôn nhân đồng giới

Tiến sĩ Judy Tang, Chủ tịch Hội đồng đa văn hóa L-G-B-T-I-Q của Úc, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà vận động vì hôn nhân bình đẳng.

"Một thời gian chờ đợi quá dài, rất tiếc là một số người đã không thể chứng kiến việc này xảy ra trong cuộc đời của họ, nên tôi đoán đó là một chiến thắng lớn. Chúng tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với những người lớn tuổi đã chiến đấu cho thế hệ của chúng tôi hôm nay, những người chỉ thể có được điều này trong hy vọng”.

Tiến sĩ Tang nói rằng sự hỗ trợ kinh ngạc của các cộng đồng đa văn hóa để thông qua dự luật này thật đáng khích lệ.

"Có một số người chống lại các  nhóm LGBTI,  nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi đã  nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức đa văn hóa và tôn giáo. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng tôi được đón nhận.”

>>> Xem thêm: Úc: Hôn nhân đồng tính sẽ được hợp pháp hoá vào dịp Giáng sinh?

Kết quả hình ảnh cho hôn nhân đồng giới

Dự luật này đang được chuyển đến Hạ viện và  sẽ có một cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Hai tuần sau, và được bỏ phiếu trước cuối tuần tới. Nếu bất kỳ sửa đổi bổ sung diễn ra ở Hạ Viện, dự luật sẽ phải quay trở lại Thượng viện để được chấp thuận và phê duyệt.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận