Du khách ba lô theo visa 417 bị bóc lột sức lao động tại các nông trại nước Úc

Yến Khanh
19/10/2016 10:55
0

Giám Sát Viên Công bằng Nơi Làm Việc đã công bố một bản phúc trình tệ hại, trong đó kể rõ các chi tiết về các trường hợp bị bóc lột của những du khách ba lô, với visa làm việc trong ngày nghỉ hè.

Cuộc điều tra trong 2 năm tìm thấy, có nhiều người làm việc tại các vùng nông thôn đã bị trả lương thấp, bị quấy nhiễu tình dục và điều kiện làm việc không an toàn.

Mỗi năm có hàng chục ngàn du khách ba lô, tìm kiếm công việc tại các vùng quê nước Úc, nhằm kéo dài visa làm việc trong kỳ nghỉ hè của họ.

88 ngày làm việc như hái trái cây, có thể giúp họ xin được visa 417 vào năm thứ hai.

Đây là một hệ thống thiết yếu, cho ngành nông nghiệp của nước Úc.

Một trong các chủ nông trại, là ông Troy Qualischefski thuộc Qualipac Farm, ở vùng thung lủng Lockyer thuộc Queensland.

"Không có những người nầy, thì nền nông nghiệp của chúng ta không thể hoạt động được".

"Vì vậy chúng ta phải chắc chắn rằng hoạt động của chúng ta gọn gàng, có tiếng tăm để mọi người muốn đến đây chứ không sang Tân tây Lan hay bất cứ quốc gia nào khác".

Theo cuộc điều tra kéo dài 2 năm, ngành nông nghiệp có đầy dẫy những vụ chủ nhân bóc lột người làm.

Bà Natalie James là Giám Sát Viên Công bằng Nơi Làm Việc, cho biết.

"Có nhiều du khách ba lô làm việc tại Úc, đã có nhiều kinh nghiệm".

"Thế nhưng chúng tôi rất quan ngại khi tìm thấy, nhiều trường hợp hoặc không trả lương hoặc trả lương thấp, các hợp đồng tệ hại và những khoản chiết giảm trái phép từ khoản lương trả cho họ, như tiền thuê chỗ ở hay phí di chuyển".

Trong cuộc khảo sát với hơn 4 ngàn người đã làm việc tại các vùng nông nghiệp, có 59 phần trăm cho biết các du khách ba lô, dường như không muốn than phiền vì lo sợ mất visa.

Có 66 phần trăm cảm thấy, các chủ nhân bóc lột và không trả lương cho họ

Các khám phá nói trên, đã được một nhóm công nhân đồng ý và SBS nói chuyện với họ, tại King Cross ở Sydney.

"Công việc đầu tiên chúng tôi làm bị trả dưới dưới mức một cách thậm tệ, đó là chỉ có 4 đô 80 xu một thùng, không ai muốn làm chỉ hơn 2 đô la rưỡi mỗi giờ, và đôi khi quí vị còn không đạt được mức đó. Có khoảng một trăm người đang làm việc, được lãnh lương tối thiểu theo luật định".

"Tôi làm việc tại một nông trại khác và được hưởng lương hợp lý, thế nhưng ông chủ tại đó lại rất khó khăn cáu kỉnh, như ông ta cho biết không chấp nhận mọi chuyện trong bất cứ khâu làm việc nào, tại bất cứ quốc gia Tây phương nào, và quí vị có thể bị truy tố về những gì tôi nói".

"Việc đó giống như chúng tôi cần phải hội đủ điều kiện khi làm việc ở năm thứ hai, vì vậy họ biết điều đó và có thể lợi dụng hay bắt chẹt chúng tôi".

 

"Chúng tôi muốn chắc chắn rằng, một chủ nhân từ chối ký kết một hợp đồng sau 88 ngày, sẽ bị phạt theo một cách nào đó". Giám Sát Viên Công bằng Nơi Làm Việc, bà Natalie James.

 

Kết quả hình ảnh cho nông trại úc

Có hơn một phần ba những người được Giám Sát Viên Công bằng Nơi Làm Việc hỏi đến, cho biết họ nhận được ít hơn 17,70 đô la mỗi giờ, vốn là mức lương tối thiểu.

Có 14 phần trăm tiết lộ rằng, họ phải trả tiền trước để có công việc, và 6 phần trăm cho biết họ phải trả tiền cho chủ nhân, để ký tên vào giấy tờ visa.

Ông Tony Mahar thuộc Liên đoàn Nông gia Toàn quốc, bất mãn trước việc một số chủ nhân làm sai trái, khiến cho toàn bộ hệ thống bị mang tiếng xấu.

"Đó là những nơi hẻo lánh, họ tìm cách bóc lột công nhân và khiến họ có các kinh nghiệm tệ hại, vốn là chuyện không chấp nhận được trong lãnh vực nông nghiệp của Úc".

"Chúng tôi muốn mọi người có các kinh nghiệm tích cực, được trả lương tốt về những kinh nghiệm của họ khi làm việc tại các nông trại Úc".

"Chuyện bóc lột, bắt nạt hay trả lương kém không phải là chuyện đúng và phải bị loại bỏ".

Phúc trình cảnh cáo về một kiểu mẫu doanh nghiệp, xây dựng trên việc bóc lột các công nhân ngoại quốc, do hầu hết họ đều không rõ về quyền lợi của mình.

Mối quan ngại lớn nhất là những người đến từ Á châu, vốn là hạng người hiện bị nhắm đến, trên các trang mạng chính thức và các trang mạng xã hội.

Kết quả hình ảnh cho nông trại úc

Một loạt các đề nghị nhằm thắt chặt các qui tắc trong ngành, hiện được đề nghị lên chính phủ.

Giám Sát Viên Công bằng Nơi Làm Việc là bà Natalie James cho biết, các cải tổ sẽ chống lại các chủ nhân vô lương tâm.

"Chúng tôi muốn chắc chắn rằng, một chủ nhân từ chối ký kết một hợp đồng sau 88 ngày, sẽ bị phạt theo một cách nào đó".

"Chúng tôi muốn chắc là chính phủ hợp tác trong một đường lối chung, để những người có visa hiểu được quyền lợi của họ và bảo đảm rằng chủ nhân hiểu rõ, là sẽ có những hành động thực thi pháp luật mạnh mẽ xảy ra, nếu họ bị bắt do dính líu trong các hành động vô lương tâm, hay bóc lột người làm".

Theo sbs

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận