Du học sinh Trung Quốc đang làm “loạn” các trường ĐH Úc

Yến Khanh
02/09/2017 17:11
0

Những giảng viên Úc đang ngày càng chịu nhiều áp lực từ các sinh viên Trung Quốc, làm tăng thêm mối quan ngại về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với các trường đại học tại Úc.

Newsvietuc - Các sinh viên đã công khai than phiền về phương pháp và ý tưởng giảng dạy phương tây, và công khai yêu cầu các giáo viên xin lỗi hoặc thay đổi cách thức dạy các môn học.

Xu hướng này đã làm dấy lên mối lo ngại rằng hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang len lỏi vào hệ thống giảng dạy học thuật của Úc thông qua các sinh viên nước ngoài.

Các sinh viên Trung Quốc thậm chí còn đăng tải một đoạn phim lên mạng – được quay bí mật trong các lớp học – với cảnh cách giáo sư dạy những khái niệm mâu thuẫn với hệ tư tưởng của đảng cầm quyền Trung Quốc.

Do các đoạn video nhạy cảm này được đăng lên các trang web và mạng xã hội Trung Quốc, một vài sinh viên đã nhận được lời xin lỗi từ giảng viên.

>>> Xem thêm: Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ giết mẹ rồi chặt xác giấu trong tủ lạnh suốt nhiều tháng

Tuần trước, một sinh viên Trung Quốc tại Đại học Newcastle đã đăng một đoạn video lên Youtube ghi lại cảnh anh này đang tranh cãi với một giảng viên, người cho rằng Đài Loan và Hồng Kông là những quốc gia độc lập. “Thầy đang khiến chúng tôi cảm thấy không thoải mái,” người học sinh nói với giảng viên kinh doanh Nimay Khaliani. “Thầy phải coi trọng tất cả học sinh.”

Kết quả hình ảnh cho Du học sinh Trung Quốc đang làm loạn

Giáo sư Khaliani trả lời: “Đúng vậy, tất cả học sinh, không phải chỉ một nhóm học sinh.”

Đoạn video được đăng tải trên nhiều website Trung Quốc và gây ra làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng của nước này, khiến cho Đại học Newcastle sau đó đã phải liên lạc với tổng lãnh sự quán Trung Quốc để giải quyết vụ việc.

Một vài ngày trước sự cố tại Đại học Newcastle, một website Trung Quốc đã ghi nhận vụ việc một số sinh viên tại Đại học Sydney đã tức giận với giáo sư IT Khimji Vaghjiani vì cho hiển thị một tấm bản đồ với những khu vực đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ được tính là một phần của Ấn Độ.

Ông Vaghjiani nói trong một tuyên bố: “Mới chỉ 18 tháng trước, tôi đã sử dụng một tấm bản đồ lỗi thời, được tải về từ internet… Tôi không hề biết việc tấm bản đồ này là không chính xác và lạc hậu. Đây là một sai lầm thực sự và tôi lấy làm tiếc vì bất cứ sự không hài lòng nào mà tấm bản đồ này gây ra.”

Báo Global Times của Đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó viết: “Cuộc tranh chấp biên giới Trung – Ấn vừa xảy ra ở Úc, và Trung Quốc đã dành chiến thắng!”

Kết quả hình ảnh cho Du học sinh Trung Quốc đang làm loạn

Tranh cãi khác cũng xảy ra khi Nhà xuất bản Đại học Cambridge đồng ý kiểm duyệt một tập chí chuyên ngành cho Trung Quốc, loại bỏ 300 bài báo. Vào ngày 21/8, họ đã phục hồi lại chúng.

Và vào hồi tháng 6, một nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney cho biết cơ quan lãnh sự của Trung Quốc đã yêu cầu họ xem xét lại việc tổ chức một diễn đàn về các cuộc biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận