Du học sinh làm thêm ở Úc: những điều cần biết

01/11/2016 23:49
0

Nếu như bạn là sinh viên quốc tế thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của Úc. Nhưng việc nắm được quyền lợi của bạn về lương, giờ làm việc khi đang du học ở một đất nước không đơn giản.

Sinh viên quốc tế ở Úc cần biết luật lao động để tránh bị bóc lột. Ảnh: sbs
Sinh viên quốc tế ở Úc cần biết luật lao động để tránh bị bóc lột. Ảnh: sbs

VIET MAGAZINE – Nếu như bạn là sinh viên quốc tế thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của Úc. Nhưng việc nắm được quyền lợi của bạn về lương, giờ làm việc khi đang du học ở một đất nước không đơn giản.

Dưới đây là ý kiến của Tiến sĩ Laurie Berg, Giảng viên cao cấp của khoa Luật Đại học Công nghệ Sydney và Bassiana Farbenblum, Giảng viên Luật Cao cấp của Đại học UNSW:

Sinh viên quốc tế có thể làm việc bao nhiêu giờ một tuần?

“Sinh viên và bạn đời của họ có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian khóa học diễn ra và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Sinh viên học cao học hoặc nghiên cứu tiến sĩ không bị giới hạn thời gian làm việc, Tiến sĩ Berg, Giảng viên cao cấp của Khoa Luật Đại học Công nghệ Sydney nói.”

“Ví dụ, Sajeed  làm việc khi du học ở Úc với visa Cao Đẳng và Dạy nghề (subclass 572). Nếu anh ấy làm việc 10 giờ trong một tuần và sau đó 35 giờ tuần tiếp theo thì anh ấy sẽ vi phạm điều kiện trong visa của mình.”

Anthony Cheng là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và hiện đang học bằng Cao học Kế toán Chuyên môn.

“TÔI ĐI LÀM KHOẢNG 12 ĐẾN 15 TIẾNG MỖI TUẦN. SỐ GIỜ NHƯ VẬY ĐỦ VỚI TÔI. ” _ ANTHONY CHENG

Mức lương tối thiểu một giờ là bao nhiêu?

“Sinh viên quốc tế thường được nhận vào làm bán thời gian hoặc công việc không cố định, và điều này ảnh hưởng tới mức lương.

“Những người được nhận làm bán thời gian có số giờ đều và đảm bảo mỗi tuần và họ nhận được các điều kiện làm việc như được nghỉ phép mỗi năm hay nghỉ ốm có lương. Những người làm việc không cố định làm theo giờ hoặc ngày và ít được đảm bảo về số giờ làm việc đều đặn. Những người làm việc không cố định không được nghỉ ốm và nghỉ phép có lương,” Tiến sĩ Berg nói.

“Mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động trên 21 tuổi ở Úc là 17.70 đô Úc/giờ. Những nhân viên không cố định được hưởng 25% lương không cố định cộng vào mức này.”

Roumani Alabd là sinh viên quốc tế từ Ai Cập hiện đang học Cao học về  Kỹ thuật Y Sinh.

“TÔI MỚI BẮT ĐẦU MỘT CÔNG VIỆC MỚI HAI TUẦN TRƯỚC. TÔI NHẬN ĐƯỢC MỨC LƯƠNG 40 ĐÔ ÚC/ GIỜ. TRONG HAI NĂM RƯỠI QUA, TÔI LÀM MỘT CÔNG VIỆC CHỈ ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG 12 ĐÔ MỘT GIỜ. TÔI BIẾT NÓ QUÁ THẤP NHƯNG TÔI BUỘC PHẢI LÀM VIỆC.”_ ROUMANI ALABD

Bạn được trả mức lương nào vào cuối tuần hay nghỉ lễ?

“Theo mức thưởng hiện đại, nhiều người làm công được hưởng mức lương cao hơn khi họ làm việc vào ca đêm, cuối tuần hay ngày nghỉ lễ,” Tiến sĩ Berg nói.

“Ví dụ, Soshana là một sinh viên 20 tuổi làm việc không cố định tại một công ty chuyên dọn dẹp theo Quy định Thưởng của Ngành Dọn dẹp. Cô được hưởng mức lương căn bản là 23,64 đô/h, 26,47 đô/h khi làm ca đêm và 33,09 đô/h khi làm vào thứ 7, 52 đô/h vào ngày nghỉ lễ.”

Những ngày nghỉ lễ ở Úc gồm Giáng Sinh, Ngày Boxing, Tết dương lịch và Quốc khánh Úc.

Bạn được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

“Những người làm việc bán thời gian được nghỉ phép và nghỉ ốm có lương trong một số ngày, tùy thuộc vào số ngày họ làm việc. (Người làm việc toàn thời gian – làm việc 38 giờ mỗi tuần – được phép nghỉ 4 tuần mỗi năm)”, Tiến sĩ Berg nói.

“Người làm việc không cố định không được nghỉ phép có lương.”

Tiziana Zingali là một sinh viên quốc tế từ Ý và hiện làm nghiên cứu tiến sĩ về khoa học.

“TÔI NHẬN ĐƯỢC HỌC BỔNG TRONG ĐÓ BAO GỒM HỌC PHÍ VÀ LƯƠNG NÊN TÔI KHÔNG CẦN ĐI LÀM. TÔI NGHĨ NGƯỜI ÚC ĐƯỢC NGHỈ PHÉP BỐN TUẦN MỘT NĂM. Ở Ý, NẾU LÀM VIỆC TOÀN THỜI GIAN, BẠN CHỈ ĐƯỢC NGHỈ PHÉP HAI TUẦN MỘT NĂM.” _TIZIANA ZINGALI

Bạn có thể làm gì nếu người tuyển dụng vi phạm quyền của bạn?

Bassina Farbenblum, Giảng viên Cấp cao của Khoa Luật tại UNSW Australia, đưa ra lời khuyên như sau:

  1. “Liên lạc với Fair Work Ombudsman (FWO – Giám sát Công