Du học sinh làm thêm ở Úc: những điều cần biết

01/11/2016 23:49
0

Nếu như bạn là sinh viên quốc tế thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của Úc. Nhưng việc nắm được quyền lợi của bạn về lương, giờ làm việc khi đang du học ở một đất nước không đơn giản.

Sinh viên quốc tế ở Úc cần biết luật lao động để tránh bị bóc lột. Ảnh: sbs
Sinh viên quốc tế ở Úc cần biết luật lao động để tránh bị bóc lột. Ảnh: sbs

VIET MAGAZINE – Nếu như bạn là sinh viên quốc tế thì quyền lợi làm việc của bạn được quy định theo luật pháp của Úc. Nhưng việc nắm được quyền lợi của bạn về lương, giờ làm việc khi đang du học ở một đất nước không đơn giản.

Dưới đây là ý kiến của Tiến sĩ Laurie Berg, Giảng viên cao cấp của khoa Luật Đại học Công nghệ Sydney và Bassiana Farbenblum, Giảng viên Luật Cao cấp của Đại học UNSW:

Sinh viên quốc tế có thể làm việc bao nhiêu giờ một tuần?

“Sinh viên và bạn đời của họ có thể làm việc tối đa 40 giờ mỗi hai tuần trong thời gian khóa học diễn ra và không giới hạn trong kỳ nghỉ. Sinh viên học cao học hoặc nghiên cứu tiến sĩ không bị giới hạn thời gian làm việc, Tiến sĩ Berg, Giảng viên cao cấp của Khoa Luật Đại học Công nghệ Sydney nói.”

“Ví dụ, Sajeed  làm việc khi du học ở Úc với visa Cao Đẳng và Dạy nghề (subclass 572). Nếu anh ấy làm việc 10 giờ trong một tuần và sau đó 35 giờ tuần tiếp theo thì anh ấy sẽ vi phạm điều kiện trong visa của mình.”

Anthony Cheng là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và hiện đang học bằng Cao học Kế toán Chuyên môn.

“TÔI ĐI LÀM KHOẢNG 12 ĐẾN 15 TIẾNG MỖI TUẦN. SỐ GIỜ NHƯ VẬY ĐỦ VỚI TÔI. ” _ ANTHONY CHENG

Mức lương tối thiểu một giờ là bao nhiêu?

“Sinh viên quốc tế thường được nhận vào làm bán thời gian hoặc công việc không cố định, và điều này ảnh hưởng tới mức lương.

“Những người được nhận làm bán thời gian có số giờ đều và đảm bảo mỗi tuần và họ nhận được các điều kiện làm việc như được nghỉ phép mỗi năm hay nghỉ ốm có lương. Những người làm việc không cố định làm theo giờ hoặc ngày và ít được đảm bảo về số giờ làm việc đều đặn. Những người làm việc không cố định không được nghỉ ốm và nghỉ phép có lương,” Tiến sĩ Berg nói.

“Mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động trên 21 tuổi ở Úc là 17.70 đô Úc/giờ. Những nhân viên không cố định được hưởng 25% lương không cố định cộng vào mức này.”

Roumani Alabd là sinh viên quốc tế từ Ai Cập hiện đang học Cao học về  Kỹ thuật Y Sinh.

“TÔI MỚI BẮT ĐẦU MỘT CÔNG VIỆC MỚI HAI TUẦN TRƯỚC. TÔI NHẬN ĐƯỢC MỨC LƯƠNG 40 ĐÔ ÚC/ GIỜ. TRONG HAI NĂM RƯỠI QUA, TÔI LÀM MỘT CÔNG VIỆC CHỈ ĐƯỢC TRẢ LƯƠNG 12 ĐÔ MỘT GIỜ. TÔI BIẾT NÓ QUÁ THẤP NHƯNG TÔI BUỘC PHẢI LÀM VIỆC.”_ ROUMANI ALABD

Bạn được trả mức lương nào vào cuối tuần hay nghỉ lễ?

“Theo mức thưởng hiện đại, nhiều người làm công được hưởng mức lương cao hơn khi họ làm việc vào ca đêm, cuối tuần hay ngày nghỉ lễ,” Tiến sĩ Berg nói.

“Ví dụ, Soshana là một sinh viên 20 tuổi làm việc không cố định tại một công ty chuyên dọn dẹp theo Quy định Thưởng của Ngành Dọn dẹp. Cô được hưởng mức lương căn bản là 23,64 đô/h, 26,47 đô/h khi làm ca đêm và 33,09 đô/h khi làm vào thứ 7, 52 đô/h vào ngày nghỉ lễ.”

Những ngày nghỉ lễ ở Úc gồm Giáng Sinh, Ngày Boxing, Tết dương lịch và Quốc khánh Úc.

Bạn được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

“Những người làm việc bán thời gian được nghỉ phép và nghỉ ốm có lương trong một số ngày, tùy thuộc vào số ngày họ làm việc. (Người làm việc toàn thời gian – làm việc 38 giờ mỗi tuần – được phép nghỉ 4 tuần mỗi năm)”, Tiến sĩ Berg nói.

“Người làm việc không cố định không được nghỉ phép có lương.”

Tiziana Zingali là một sinh viên quốc tế từ Ý và hiện làm nghiên cứu tiến sĩ về khoa học.

“TÔI NHẬN ĐƯỢC HỌC BỔNG TRONG ĐÓ BAO GỒM HỌC PHÍ VÀ LƯƠNG NÊN TÔI KHÔNG CẦN ĐI LÀM. TÔI NGHĨ NGƯỜI ÚC ĐƯỢC NGHỈ PHÉP BỐN TUẦN MỘT NĂM. Ở Ý, NẾU LÀM VIỆC TOÀN THỜI GIAN, BẠN CHỈ ĐƯỢC NGHỈ PHÉP HAI TUẦN MỘT NĂM.” _TIZIANA ZINGALI

Bạn có thể làm gì nếu người tuyển dụng vi phạm quyền của bạn?

Bassina Farbenblum, Giảng viên Cấp cao của Khoa Luật tại UNSW Australia, đưa ra lời khuyên như sau:

  1. “Liên lạc với Fair Work Ombudsman (FWO – Giám sát Công bằng Lao động) theo số điện thoại Fair Work Infoline 13 13 94 hoặc thông qua dịch vụ phiên dịch theo số 13 14 50.  Cơ quan FWO có thể chỉ cho người lao động các thông tin liên quan trên website của họ để giúp người lao động biết quyền lợi của mình hoặc họ có thể liên lạc nhà tuyển dụng. Trong một số trường hợp đơn lẻ, FWO có thể hỗ trợ thêm người lao động hoặc thực hiện điều tra thêm.
  2. Liên lạc những tổ chức công đoàn của ngành. Công đoàn có thể thực hiện một loạt những hoạt động dưới sự ủy quyền của người lao động là thành viên của họ, bao gồm thương lượng với nhà tuyển dụng về mức lương hay quyền lợi mà đáng nhẽ người lao động được hưởng.
  3. Liên lạc các trung tâm hỗ trợ luật pháp của cộng đồng hay dịch vụ luật pháp chuyên môn. Một số dịch vụ này cung cấp tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ việc viết thư cho nhà tuyển dụng và trong một số trường hợp đơn lẻ họ sẽ đại diện người lao động khiếu nại nhà tuyển dụng.
  4. Nộp khiếu nại đến tòa án – Small Claims Court. Cách này có thể thực hiện bởi bất cứ ai, có hướng dẫn về việc nộp đơn khiếu nại trên FWO website, hầu hết sinh viên quốc tế sẽ cần những tư vấn và hỗ trợ để thực hiện điều này.”

UNSW, UTS  và Đại học Sydney đang mời gọi những ai đang làm việc, từng làm việc ở Úc với visa tạm trú để tham gia một khảo sát. Khảo sát này được dịch ra 10 ngôn ngữ (bao gồm tiếng Trung, Indonesia và tiếng Việt) và được mở đến ngày 24/12/2016. Giảng viên Bassina cho biết kết quả rút ra từ khảo sát sẽ được sử dụng để “đưa ra tư vấn cho chính phủ và các dịch vụ hiện đang đánh giá trải nghiệm và nhu cầu của những người có visa tạm trú.”

theo sbs


0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.