Du học sinh là nguyên nhân khiến học sinh địa phương mất cơ hội vào trường công ở Úc

Hoàng Dung
18/10/2016 07:53
0

NVU - Các bậc phụ huynh tại Úc đang lo sợ làn sóng du học sinh đăng ký vào các trường công lập nổi tiếng tại Melbourne đang khiến cho học sinh sinh trưởng tại Úc mất đi cơ hội vào học.

Số liệu cho thấy số lượng du học sinh đăng ký vào các trường phổ thông công lập tại bang Victoria đã tăng đến 60% chỉ trong vòng 4 năm qua.

Một số trường công với chất lượng tốt có một lượng lớn du học sinh chắc chắn sẽ hạ knock out những học sinh địa phương nếu như họ sống xa trường. 

Cate Hall, một phát ngôn viên cho nhóm vận động Our Children Our Schools, cho biết bà lo ngại rằng du học sinh sẽ hoàn toàn thay thế học sinh địa phương tại các trường học công lập.

"Trong khi không hề nghi ngờ về sự lợi ích văn hóa và tài chính từ việc học sinh quốc tế được học tập tại trường học của chúng ta, sự gia tăng mạnh về số lượng cần phải được xem xét xa hơn  các giới hạn như vấn đề sức chứa tại các trường công lập," bà nói.

Hiện tại có 4352 du học sinh đang theo học tại các trường công lập bang Victoria, với đa số đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Ả Rập Saudi, Ấn Độ và Hàn Quốc. East Doncaster Secondary College có số lượng du học sinh chiếm đông nhất, với 118 học sinh nhập học, trong khi Balwyn High, Northcote High School, Kew High School, Strathmore Secondary College, Camberwell High School, Brighton Secondary College và Elwood College đều có từ 70 đến 94 học sinh nước ngoài. Nhiều trường trong số đó có điều kiện nhập học rất nghiêm ngặt, vì những trường này rất nổi tiếng.

Một phụ huynh giấu tên cho biết đứa con đầu lòng của bà đã được chấp nhận vào một trường học chỉ ngay bên ngoài vùng tuyển sinh (enrolment zone) của trường, nhưng đứa con thứ hai thì lại không vì học sinh nước ngoài đã được chấp nhận vào trường.

"Tôi không thể nào hiểu được. Bạn tưởng rằng anh chị em ruột sẽ là ưu tiên hàng đầu nhưng thực sự không phải vậy," bà cho biết.

Giám đốc điều hành Parents Victoria, Gail McHardy cho biết nhiều trường học tuyển du học sinh chỉ vì tiền.

Trường nhận được khoảng $ 15,000 cho mỗi du học sinh được tuyển vào trường, và Bộ Giáo dục giải thích rằng só tiền này trả cho các chi phí giáo dục và an sinh xã hội, ngôn ngữ và các dịch vụ hỗ trợ.

"Nếu một trường học có số lượng tuyển sinh giới hạn và một du học sinh có được nó, thì họ có thể lấy đi vị trí của những học sinh địa phương."

Một bà mẹ Melbourne cũng đặt câu hỏi về tính công bằng của tình hình.

"Nếu một trường học có thể chứa nhiều học sinh hơn so với giới hạn vùng tuyển sinh của trường, tại sao không phải là những trẻ em được sin ra tại Úc mới là đối tượng chính tuyển sinh? Tôi hỏi không phải trên cơ sở bài ngoại, nhưng dựa trên cơ sở công bằng."

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Giáo dục cho biết học sinh quốc tế không thể thay thế vị trí của học sinh bản xứ ở trường địa phương của họ.

"Ưu tiên số một cho các trường học ở Victoria là phải thu nhận học sinh cư trú trong phạm vi ranh giới khu phố được chỉ định của họ", phát ngôn viên của bộ nói.

Quan điểm của người phát ngôn được lặp lại bởi chủ tịch Victorian Association of State Secondary Principals - Judy Crowe, người biết sinh viên quốc tế thường theo học tại trường học ở Victoria trong những năm cuối cùng của việc học, khi có nhu cầu ít hơn.

Ngoài ra, những thay đổi gần đây với quy định cấp visa du học sinh được dự kiến sẽ tăng số lượng học sinh quốc tế tại các trường tiểu học. Lần đầu tiên, trẻ em Trung Quốc sẽ có thể làm đơn xin thị thực để nhập học vào trường tiểu học Úc.

Kênh tin tức báo Úc

Hoàng Dung / Newsvietuc

Hoàng Dung
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận