Du học ở Úc: Là người cầu toàn khổ hay sướng?

Yến Khanh
06/03/2018 10:58
0

Nếu bạn là người cầu toàn trong đời sống cá nhân cũng như công việc ngoài xã hội, điều này đôi khi sẽ gây ra nhiều thử thách. Hãy thành thật với chính mình. Hãy sống và chấp nhận bản thân với tất cả điểm mạnh và yếu như bao nhiêu người khác và can đảm gạt tấm chắn của sự hoàn hảo để sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

Newsvietuc - Một số người nói rằng kiểu người cầu toàn luôn phấn đấu để đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên,  việc quá cầu toàn này lại nhiều lúc gây ra phiền toái không chỉ cho bản thân mà còn cho mọi người xung quanh bạn như đồng nghiệp, bạn bè, gia đình. Các bạn du học sinh phải làm sao để tránh quá cầu toàn?

Cầu toàn là gì?

Kết quả hình ảnh cho người cầu toàn

Theo Wikipedia, người cầu toàn là người có xu hướng muốn mọi thứ đều phải hoàn hảo, từ công việc, gia đình đến bạn bè và nói chung là tất cả những gì liên quan đến họ. Cần phải phân biệt người cầu toàn với người luôn phấn đấu, những người phấn đấu thì luôn mong muốn mọi thứ tốt lên nhưng trong khả năng của họ và cái quan trọng nhất là biết chấp nhận tình trạng hiện tại, ngược lại người cầu toàn lại có những mong muốn vượt khả năng và thực tế hoàn cảnh cho phép.

Nói ngắn gọn, “cầu toàn” là “thái độ không hài lòng với bất cứ điều gì chưa hoàn hảo”.

Có thể chia người cầu toàn thành hai nhóm:

 • Cầu toàn kiểu bình thường (normal perfectionists): Đây là kiểu người thích đặt ra những tiêu chuẩn cao cho bản thân, nhưng có thể giảm nhẹ tiêu chuẩn thích nghi với hoàn cảnh.
 • Cầu toàn kiểu rối loạn tinh thần (neurotic perfectionists): Những người này không bao giờ cảm thấy rằng mình đã làm tốt việc gì; không bao giờ hài lòng với kết quả họ đạt được; rất cố chấp và lúc nào cũng tự phê bình bản thân.

Người cầu toàn kiểu bình thường thường đạt được những thành tích cao trong cuộc sống.

Kết quả hình ảnh cho người cầu toàn

Tuy nhiên, cầu toàn kiểu rối loạn tinh thần - tuýp chỉ trích và nghiêm khắc với bản thân quá mức - lại có nguy cơ mắc các chứng rối loạn tâm lý và thể chất, chẳng hạn: trầm cảm, ám ảnh xã hội, bệnh tim mạch vành, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế (OCPD, tự tử, vv…).

Dù hoàn hảo chỉ là một khái niệm tương đối trong đời thực, việc xem đó là mục tiêu để cố gắng có thể động lực tích cực và lành mạnh trong cuộc sống, nhưng cũng đồng thời tăng những áp lực khi ta thất bại hoặc phạm sai lầm.

Những người cầu toàn thường ngại yêu cầu sự giúp đỡ vì họ không muốn để lộ những khiếm khuyết của bản thân.

Trong quyển sách  Perfectionism—What’s Bad About Being Too Good? có viết: “Có sự khác biệt lớn giữa việc vươn tới sự xuất sắc một cách thăng bằng với nỗ lực thái quá để vươn tới điều không thể đạt được”. Ngoài ra, “Sự cầu toàn có thể trở thành gánh nặng, vì không ai là hoàn hảo”.

Đặc điểm của người cầu toàn

Tiến sĩ Randy Frost từ trường Smith College, Massachusetts đã phát triển một bảng câu hỏi gồm 35 mục được dùng để đo lường sự cầu toàn.

Dựa vào bảng câu hỏi này, ông nhận thấy người cầu toàn có 5 đặc điểm như sau:

 1. Lo ngại về những lỗi lầm: So với người khác, người cầu toàn khắt khe hơn nhiều với những sai lầm bởi họ sợ rằng những người khác sẽ đánh giá họ. Kết quả là, người cầu toàn không mấy khi tìm kiếm sự giúp đỡ để sửa chữa sai lầm, đồng thời có sự thôi thúc mạnh mẽ là phải giấu nhẹm chúng đi. Lo nghĩ quá nhiều về những sai lầm có thể khiến họ có nguy cơ bị ám ảnh và rối loạn tâm trạng.
 2. Tiêu chuẩn cá nhân: Cả người cầu toàn kiểu bình thường và cầu toàn kiểu rối loạn tinh thần đều có đặc điểm chung là tự lập ra  các tiêu chuẩn cao và buộc bản thân phải đáp ứng.
 3. Kỳ vọng từ cha mẹ:  Một đặc tính thường thấy nữa ở người cầu toàn là họ nỗ lực rất nhiều để thỏa mãn kỳ vọng từ cha mẹ. Có thể là do họ lớn lên trong những gia đình mà cha mẹ chỉ thương yêu con cái với điều kiện là con cái phải đáp ứng mong đợi của cha mẹ. Vì thế, con cái cố gắng thực hiện hoàn hảo tất cả mọi thứ để không bị chỉ trích bởi cha mẹ mình.
 4. Nghi hoặc bản thân: Cảm thấy không chắc chắn khi hoàn thành công việc cũng là một đặc tính thông thường ở người cầu toàn. Sự nghi ngờ cũng khiến cho người cầu toàn trở nên thiếu quyết đoán.
 5. Tính tổ chức: Người cầu toàn có xu hướng kén chọn và đòi hỏi cao về bất cứ điều gì họ làm. Họ ám ảnh với việc khiến cho mọi thứ phải gọn gàng và ngăn nắp. Đây không phải là nguyên nhân trực tiếp của sự cầu toàn, nhưng lại ảnh hưởng đến việc người cầu toàn cố gắng để đạt được các tiêu chuẩn cao của mình như thế nào.

10 dấu hiệu chỉ ra rằng bạn là một người cầu toàn

Kết quả hình ảnh cho người cầu toàn

1. Bạn là một người có ý thức cao độ và luôn chỉ trích về những lỗi lầm. Vì thế, bạn có một con mắt vô cùng khắt khe đến những tiểu tiết.

2. Bạn luôn nhắm tới sự hoàn hảo trong mọi thứ bạn làm, thậm chí đối với cả những công việc bạn không hề quan tâm.

3. Bạn dùng phần lớn thời gian để làm hoàn hảo một cái gì đó và sẵn sàng hy sinh hạnh phúc và niềm vui khác trong cuộc sống.

4. Bạn thiết lập một lý tưởng tuyệt đối.

5. Bạn cay nghiệt chỉ trích bản thân. Bạn sẵn sàng dằn vặt bản thân vào những sai lầm nhỏ nhất của chính mình, và dễ bị khủng hoảng tinh thần.

6. Bạn nghiền ngẫm kết quả nếu nó không được như bạn hình dung trước đó. Bạn luôn tự hỏi tại sao nó lại không có kết quả khác, và liệu bạn có thể làm điều gì đó để ngăn chặn kết quả như vậy hay không.

7. Bạn phòng thủ trước những lời chỉ trích và có một nỗi sợ thất bại bởi vì chúng gợi đến sự không hoàn hảo.

8. Bạn chỉ có một mục đích cuối cùng ở trong tâm trí. Nếu bạn không đạt được cái đích đó, thì bạn không còn quan tâm đến thứ gì khác nữa.

9. Bạn có một lối tiếp cận hoặc là tất cả hoặc không là gì cả. Nếu hoàn cảnh không cho phép bạn đạt được tiêu chuẩn mà mình đã đặt ra, bạn sẽ hoàn toàn bỏ công việc đó, bởi vì không cần phải tốn thêm thời gian vào những thứ mà bạn không chinh phục được.

10. Bạn rất nhạy cảm trong bất cứ tình huống nào có thể khiến cho người khác nhận ra rằng bạn là người không hoàn hảo.

Cầu toàn là lời biện minh

Ngoài ra, ở một số trường hợp, người ta hiểu nhầm mình là người cầu toàn. Nhưng thực chất là họ chỉ đang biện minh cho tính trì hoãn mà thôi.

Trong khi cầu toàn luôn khiến người ta muốn làm mọi thứ hoàn hảo ngay từ lúc bắt đầu thì những người trì hoãn lại luôn nghi ngờ khả năng của bản thân và quyết định không làm gì cả.

Việc chúng ta quan trọng hóa giữa việc mắc lỗi và trì hoãn cũng là yếu tố chính khiến họ luôn lo lắng và cảm thấy bất lực khi không có cách giải quyết. Và hấu hết các trường hợp sau đó giải quyết bằng cách từ bỏ.  

3 cách thoát khỏi cái bẫy hệ quả của cầu toàn

Kết quả hình ảnh cho người cầu toàn

 1. Nâng cao nhận thức của bản thân
  Điều quan trọng chính là bản thân bạn cần nhận thức rõ vấn đề cần thực hiện. Đánh giá xem các mục tiêu, kế hoạch bạn mong muốn đạt được có khả thi hay không. Nếu làm việc theo nhóm, bạn cần chia sẻ và lắng nghe ý kiến của các thành viên khác để đánh giá được tính chất  vấn đề.

 2. Giảm những đòi hỏi quá khắt khe đối với bản thân
  Trong những tình huống khác nhau, công việc khác nhau đôi khi đòi hỏi sự đầu tư công sức rất khác nhau. Tuy nhiên bạn cần hiểu rằng không phải vì thế mà bạn buông xuôi mà điều quan trọng là làm hết sức mình trong phạm vi có thể cho phép.
 3. Xác định rõ mục tiêu
  Hãy nên có những lựa chọn để phù hợp với kế hoạch đặt ra, đôi khi kết quả cũng không tệ như bạn nghĩ. Hãy luôn xác định những kế hoạch ưu tiên và bố trí thời gian thích hợp cho từng công việc, nên có kế hoạch làm việc trong ngày cũng như trong tuần. Không nên nản chí sau những lần thất bại, chính điều đó giúp bạn trưởng thành hơn, kinh nghiệm hơn...trong công việc, trong cuộc sống!

>>> Xem thêm: Úc - Săn vé máy bay giá rẻ: Kinh nghiệm, bí quyết…& 10 cách săn vé giá rẻ cho mọi chuyến bay

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.