Du học ở Úc: Kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

Yến Khanh
22/05/2017 21:29
0

Bài thi dạng trắc nghiệm tuy đã quá quen thuộc nhưng bên trong từng kiểu bài trắc nghiệm vẫn thường có những cái bẫy và nếu không cẩn thận, các bạn sẽ dễ bối rối hoặc vội vàng chọn một đáp án không chính xác.

Newsvietuc - Mời xem những lưu ý khi ôn tập cũng như khi làm bài thi dạng trắc nghiệm, do trường UNSW đưa ra cho sinh viên.

Đầu tiên là những lưu ý trong khâu ôn tập:

Xác định những phạm vi kiến thức nào sẽ được kiểm tra để chuẩn bị trước những đề tài thích hợp. Về việc này, bạn có thể hỏi giảng viên hoặc trợ giảng trước kỳ thi, sau đó nghe lại các bài giảng để nắm các ý chính.

Nếu khi đặt câu hỏi về phạm vi đề bài cho giảng viên hoặc trợ giảng mà nhận được câu trả lời là “hãy ôn toàn bộ lectures và tutorials” thì phải làm sao? Đừng bối rối, hãy lên kế hoạch ôn tập dựa vào đề cương môn học. Hãy tập trung vào những khái niệm và chủ đề chính.

Hỏi giảng viên xem bạn có bị trừ điểm cho các câu trả lời sai không (negative marking). Nếu có, bạn chỉ nên trả lời những câu mà mình chắc chắn mà thôi. 

Quiz

Khi làm bài thi:

Trước khi nhấc bút lên làm bài, hãy đọc tất cả các câu hỏi và câu trả lời một cách cẩn thận. Đọc kỹ yêu cầu được ghi trong bài thi cũng như lắng nghe hướng dẫn của giám thị.

Đọc qua toàn bộ bài thi trước khi đưa ra các câu trả lời. Việc này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về bài thi, lên kế hoạch phân bố thời gian cho từng phần.

Nếu phải điền vào một tờ trả lời riêng biệt, hãy luôn đặt nó gần bảng câu hỏi. Thường xuyên kiểm tra xem mình có đang điền đúng vào câu hỏi mong muốn hay không, nhất là sau khi có một vài câu hỏi bạn bỏ qua vì chưa biết câu trả lời.

Trả lời những câu hỏi mà bạn cho là dễ trước và quay trở lại với các câu khó sau. Theo cách này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, đồng thời sẽ không cảm thấy lo lắng.

>>> Xem thêm: Du học Úc: Nở rộ dịch vụ thuê người học thay, thi thay đầy hiểm nguy

Cân nhắc tất cả các phương án trước khi chọn câu trả lời, cho dù phương án đầu tiên có vẻ đúng. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà câu hỏi yêu cầu chọn “đáp án đúng nhất” hoặc “miêu tả đúng nhất”. Dưới đây là một số từ, cụm từ trong câu hỏi cần đặc biệt lưu ý:

  • Từ phủ định: Không
  • Từ chỉ cấp độ: Nhất
  • Câu hỏi yêu cầu chọn nhiều hơn một câu trả lời

Sau khi đọc câu hỏi, hãy cố gắng đưa ra câu trả lời của riêng mình trước khi đọc đến các phương án được đưa ra. Dùng tay che các câu trả lời trong lúc đọc câu hỏi. Sau khi thử đưa ra câu trả lời của riêng mình hãy đọc đến các phương án được đưa ra. Thông thường, nếu đáp án của bạn trùng khớp với 1 phương án trong đề bài thì đó là câu trả lời đúng.

Kết quả hình ảnh cho multiple choice

Nếu không bị trừ điểm vì các câu trả lời sai, đừng để trống câu hỏi nào. Ít nhất, trong trường hợp không có một cái gì để đoán, thì cũng có thể dựa vào tỷ lệ các câu trả lời để điền vào một chữ nào đó có thể giúp bạn ghi điểm.

Để ý kỹ sự hài hòa về ngữ pháp giữa câu hỏi và các phương án được đưa ra. Phương án nào không hài hòa về ngữ pháp với câu hỏi thì đó thường là phương án sai.

Trung thành với lựa chọn ban đầu.Thông thường, phương án đầu tiên mà bạn chọn là đáp án đúng. Chỉ thay đổi đáp án khi bạn có chứng cứ rõ ràng là bạn đã sai. Việc đọc đi đọc lại câu hỏi và các đáp án quá nhiều lần, cho rằng có một mẹo gì đó ở bên trong sẽ làm bạn cảm thấy hoang mang.

Trả lời câu hỏi dạng True – False

Khi trả lời các câu hỏi dạng này, hãy đặc biệt lưu ý những từ xác định như tất cả, luôn luôn, không bao giờ… Đó thường là những từ khiến cho câu đó trở thành một câu sai.

Ngược lại, những từ chỉ cấp độ như hầu hết, một số, thông thường, ít khi… thường sẽ có nhiều khả năng làm cho câu trở thành một câu đúng.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý về thủ tục gia hạn visa du học Úc 2017

Kết quả hình ảnh cho multiple choice

Cân nhắc đến tất cả các ý kiến, khái niệm xuất hiện trong một phương án. Một phương án chỉ đúng khi tất cả các ý kiến trong đó đều đúng. 

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.