Du học ở Úc: 6 ngành học giúp sinh viên start-up dễ dàng hơn

Yến Khanh
10/07/2018 07:41
0

Những bạn sinh viên có niềm đam mê khởi nghiệp có lẽ đã từng nghĩ đến việc các bạn nên học những kỹ năng nào để có thể tự tin bước chân vào khởi nghiệp một cách suôn sẻ. Có nhiều luồng ý kiến về việc ai muốn khởi nghiệp nên tham gia học trong trường lớp chính quy hay phải thông qua những trải nghiệm thực tế vẫn còn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, một điều chắc chắn rằng có những kỹ năng khi bạn liên tục rèn luyện mài dũa sẽ giúp con đường khởi nghiệp của bạn suôn sẻ và thành công hơn.

Newsvietuc - Hành trình khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng và chúng ta cũng không thể đoán được từng bước đi nước bước trên chặng đường đó. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể trang bị trước những kỹ năng quan trọng để có thể đối mặt trước những khó khăn phát sinh khi khởi nghiệp và bản lĩnh để giải quyết những tình huống đó.

Trường Đại học Sydney đã nghiên cứu và đưa ra năm chuyên ngành học có thể giúp bạn tăng cơ hội thành công nếu muốn bắt tay vào start-up. Đó là: Quản trị kinh doanh , Kế toán/ Tài chính, Truyền thông, Kỹ sư phần mềm/ IT và Tiếp thị. 

Kết quả hình ảnh cho khởi nghiệp

Bên cạnh đó, một số gợi ý sau đây hy vọng sẽ hữu ích với những ai đang tìm kiếm một chuyên ngành học nhằm theo đuổi hoài bão khởi nghiệp của mình.

1. Quản trị kinh doanh (Business Administration)

“Các mô hình kinh doanh luôn thay đổi rất nhanh với tốc độ chóng mặt trong xã hội phức tạp “ trích lời cùa giáo sư Guy Ford,  Giám đốc MBA tại Sydney Business School. Một khoá học về Quản trị kinh doanh sẽ dạy bạn làm cách nào để vận hành và phát triển một doanh nghiệp- chứ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra nó.

Chứng chỉ về kinh doanh thương là sự lựa chọn hàng đầu phổ biến cho những ai muốn theo đuổi khởi nghiệp. Ngành học này giúp bạn có cái nhìn tổng quát mọi khía cạnh của kinh doanh. Nó dạy sinh viên cách truyền đạt hiệu quả, cách nhận biết và cung cấp nhu cầu thị trường, cách tìm ra cơ hội tiềm ẩn. Những chứng chỉ kinh doanh còn bao quát cả về tài chính, tâm lý, và những lãnh vực đa dạng khác. 

Nhiều người cho rằng học kinh doanh có vẻ mơ hồ và chung chung . Một khoá MBA sau đó sẽ giúp sinh viên đào sâu vào những vấn đề hóc búa hơn để phát triển tư duy sâu sắc hơn.

Nhiều người quyết định chọn lấy tấm bằng Quản trị kinh doanh hoặc MBA trước khi khởi nghiệp là vì nó cung cấp cho họ một nền tảng kiến thức đa diện.

2. Tài chính/ Kế toán (Accouting/ Finance)

Nếu bạn mong muốn trở thành nhà tiên phong khởi nghiệp trong một thị trường mới mẻ nào đó, bạn cần học cách điều hành tài chính của mình. Điều này không chỉ cho bạn một bức tranh tổng thể rõ ràng về mức độ thành công của công ty, mà sẽ giúp bạn lợi nhuận hoá những chiến lược của mình, đo lường được tiến độ và cập nhật cho những cổ đông khác.

Chuyên ngành Tài chính/ Kế toán cũng sẽ trang bị cho bạn những kĩ năng để thấu hiểu, phân tích các thông số và dữ liệu cả  liên quan và không liên quan đến tài chính; hữu ích cho việc đưa ra quyết định và đánh giá vị trí tài chính.

Tài chính là sự sống còn của doanh nghiệp. Và không ai có thể chịu trách nhiệm về sự thành công tài chính của công ty tròn trịa hơn chính bạn.

Khi người chủ doanh nghiệp rành rẽ về việc quản lý tài chính của một dự án, cắt xén những khoản không cần thiết, gia tăng ngân sách nếu thấy tiềm năng, doanh nghiệp đó chắc chắn sẽ đi nhanh hơn và xa hơn.

Tuy chuyên ngành này sẽ không thể giúp bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề nan giải của doanh nghiệp, nó cũng sẽ giúp bạn hiểu tận tường về những nguồn thu chi của công ty, tránh được những rủi ro thất thoát về ngân sách.

3. Truyền thông (Communication)

Khả năng giao tiếp thuyết phục là yếu tố quan trọng để bạn bán sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty mình cung cấp.

Khả năng lắng nghe, phân tích, viết, triển khai và thuyết trình nội dung có khả năng gây ảnh hưởng sẽ giúp bạn tạo điểm khác biệt với những đối thủ cạnh tranh.

Khi bạn nảy ra một ý tưởng lớn, bạn sẽ không thể truyền đạt hiệu quả đến mọi người nếu bạn không có khiếu về giao tiếp, truyền thông. Kết nối mọi người là mắt xích quan trọng để bảo đảm dự án được phát triển theo cùng một hướng.

Những kỹ năng tiêu biểu bạn có thể đạt được trong lĩnh vực này là nói trước công chúng, thương thuyết, thảo luận, cũng như ứng dụng các phương tiện truyền thông hiệu quả bao gồm mạng xã hội.

4. Công nghệ phần mềm/ IT (Software Engineering/ IT)

Thời đại hiện nay, hầu hết các sản phẩm đều sẽ tiếp cận với công nghệ bằng cách này hoặc cách khác. Nếu sản phẩm/ dịch vụ của bạn không thuộc ngành hàng công nghệ, bạn cũng cần quảng bá đến người tiêu dùng trên website, quảng cáo trực tuyến.

Kết quả hình ảnh cho khởi nghiệp

Nắm được công nghệ phần mềm hoặc các kiến thức cơ bản về lập trình, quản trị website sẽ giúp bạn vận hành công ty dễ dàng hơn trên mạng xã hội. Với sự phụ thuộc và kết nối chặt chẽ của mọi dữ liệu trên máy tính, người khởi nghiệp có kiến thức IT sẽ dẫn đầu cuộc chơi.

Rất nhiều ý tưởng đã ra đời và thành công xoay quanh kỹ thuật công nghệ, và những ai mạnh về máy tính hay IT sẽ có thế mạnh để cho ra đời những sản phẩm hay dịch vụ hữu ích thú vị với người dùng.

Một ít kiến thức về công nghệ sẽ giúp các nhà khởi nghiệp trẻ quảng bá sản phẩm của họ trực tuyến, cài đặt mạng nội bộ công ty. Có rất nhiều công cụ và phương tiện có thể hỗ trợ cho nhà khởi nghiệp vận hành công ty từ mạng xã hội đến các phần mềm kế toán. Một nhà kinh doanh với kinh nghiệm IT sẽ tận dụng những thế mạnh này để điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

5. Tiếp thị (Marketing)

Tiếp cận với khách hàng mục tiêu sớm và liên tục là điều tối quan trọng quyết định vị trí của bạn trên thị trường; nhu cầu của khách hàng cũng như điều gì khiến họ sẵn sàng trả mức giá nhất định cho sản phẩm của bạn.

 Tìm hiểu thị trường sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng vào lúc này, giúp bạn tìm ra giá trị của sản phẩm/ dịch vụ và đối tượng khách hàng tiềm năng là ai.

Chuyên ngành tiếp thi hay chuyên ngành thiên về sáng tạo sẽ giúp ích cho những nhà khởi nghiệp trẻ. Bởi những ngành này theo sát thị hiếu của thị trường luôn thay đổi không ngừng.

Sinh viên đến từ những chuyên ngành này có lợi thế hơn trong việc tiếp cận khách hàng và trình bày sản phẩm/ dịch vụ họ cung cấp. Số lượng  khởi nghiệp trẻ ngày càng phát triển và nhiều, dẫn đến những công ty khởi nghiệp không đủ lực sẽ dễ bị hụt hơi. Với những sinh viên đến từ ngành sáng tạo, khi ý tưởng mới lạ kết hợp chuẩn bị kỹ càng, họ dễ gây chú ý với công chúng.

6. Tâm lý học (Psychology)

Một phần quan trọng của việc trở thành nhà kinh doanh thành công đó là thấu cảm về con người. Vì lẽ đó, chuyên ngành tâm lý có thể giúp ích cho những nhà khởi nghiệp tiềm năng.

Khởi nghiệp kinh doanh, bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến con người mỗi ngày, bao gồm khách hàng, bạn hàng, nhân viên, và những bên liên quan khác.

Người khởi nghiệp cần có kỹ năng thuyết phục mọi người theo định hướng của mình. Một người khởi nghiệp còn phải biết cách gây ảnh hưởng với mọi người, để mọi người đều tin tưởng và chủ động giúp đỡ bạn hết mình.

Những khoá học liên quan đến việc ra quyết định, tâm lý tính cách, tâm lý doanh nghiệp là vô cùng hiệu quả. Bạn còn có thể tìm hiểu những khoá học về tâm lý trong doanh nghiệp/ tổ chức ; nó sẽ giúp bạn nắm vững cách vận hành và tổ chức bộ máy doanh nghiệp với những phức tạp liên quan đến nhân sự.

>>> Xem thêm: Úc: Sự khác nhau giữa CV và Resume

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.