Du học ở Úc: 5 điều phụ huynh cần biết khi sang Úc du lịch thăm con

Yến Khanh
18/06/2019 12:57
0

Trong khi nhiều du học sinh phải mất nhiều tuần thậm chí nhiều tháng để thích nghi với môi trường mới, cha mẹ sang du lịch hẳn cũng phải mất một khoảng thời gian để làm quen với những khác biệt đất khách. Du học sinh có thể hỗ trợ ba mẹ mình trong việc chia sẻ thông tin và hướng dẫn đầy đủ để bậc phụ huynh trải nghiệm thật trọn vẹn thời gian sang Úc thăm con và hiểu hơn về nơi con mình sinh sống suốt khoảng thời gian dài xa nhà.

Báo Việt Úc - Khi các bạn đi du học một thời gian, ba mẹ sẽ rất nhớ, muốn sang thăm hoặc sang dự lễ tốt nghiệp của các bạn.

Kết quả hình ảnh cho ba mẹ thăm du học sinh

Những bậc phụ huynh lần đầu sang Úc sẽ không tránh được những bất ngờ, bỡ ngỡ. Trong khi nhiều du học sinh phải mất nhiều tuần thậm chí nhiều tháng để thích nghi môi trường mới, cha mẹ hẳn cũng phải mất một khoảng thời gian để làm quen với những khác biệt đất khách.

Những lúc sinh viên bận việc học, làm thêm, sẽ tuyệt vời hơn nếu các bạn có thể tạo điều kiện cho ba mẹ được thoải mái sinh hoạt và tham quan xung quanh khi không có các con bên cạnh.

Các bạn sinh viên có thể hỗ trợ rất nhiều để ba mẹ mình được trải nghiệm thật trọn vẹn thời gian sang Úc thăm chúng ta cũng như hiểu hơn về nơi con mình sinh sống suốt khoảng thời gian dài xa nhà.

Chương trình phỏng vấn bạn Giang Tường Minh, du học sinh trường ACU.

Khi ba mẹ sang thăm, Minh đã chuẩn bị rất chu đáo và lên danh sách mọi thứ cần thiết để giúp ba mẹ bạn vượt qua những rào cản về văn hoá, về đời sống sinh hoạt và có những ngày tháng du lịch rất vui vẻ ở Úc.

Những tips để các bạn du học sinh hướng dẫn cho cha mẹ khi sang Úc thăm con

Tiền mặt hay thẻ

Từ lâu, thẻ là phương tiện thanh toán khá thông dụng ở Úc. Nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam có thói quen thích sử dụng và mua sắm bằng tiền mặt hơn. Điều này không ảnh hưởng gì nhưng đôi khi dễ mang lại phiền toái khi phụ huynh có thể sẽ phải nhận lại rất nhiều tiền lẻ là tiền xu.

Không ít phụ huynh khá lúng túng về khoản tiền xu lỉnh kỉnh và khó kiểm soát này.

Sẽ không thừa nếu chúng ta gợi ý cho ba mẹ mang một bóp nhỏ riêng đựng tiền xu. Số tiền xu sau đó có thể dùng để nạp thẻ Myki, hoặc mua những món hàng giá trị nhỏ.

Đối với việc thanh toán thẻ, chúng ta cũng đừng quên cho ba mẹ biết những địa điểm chỉ nhận thanh toán mỗi tiền mặt hoặc bị phạt thêm phí khi dùng thẻ (cửa hàng tạp hoá và một số nhà hàng châu Á,vv).

Khám phá xung quanh

Sẽ thật hoàn hảo nếu chúng ta cùng đồng hành và làm ‘hướng dẫn viên' tự do cho ba mẹ.

Kết quả hình ảnh cho ba mẹ thăm du học sinh

Tuy nhiên, những khi chúng ta không thể thời gian cho ba mẹ, hãy tạo điều kiện cho ba mẹ được tự do đi khám phá xung quanh theo ý mình.

Minh cho biết bạn và chị gái đã đưa thẻ Myki theo tuần cho ba mẹ dùng. Bạn đã hướng dẫn tỉ mỉ cách đi các phương tiện công cộng, cách dùng thẻ Myki và down cả app PTV để theo dõi lịch trình.

Ngoài ra, bạn còn giúp down app Uber trên điện thoại ba mẹ mình có thêm lựa chọn di chuyển khi cần.

Để chắc chắn ba mẹ đi một mình vẫn có thể liên lạc được bất cứ lúc nào, chúng ta có thể ghi thông tin liên lạc, số điện thoại của mình vào mảnh giấy để ba mẹ giữ trong túi, phòng trường hợp cần sử dụng.

Mua đồ ăn

Thực phẩm và quán xá ở Úc rấg đa dạng. Với những bậc phụ huynh thích ăn món Việt, không quá khó để chúng ta tìm những quán ăn hợp khẩu vị cho cha mẹ.

Tuy nhiên, với nhiều bậc cha mẹ lại thích những bữa ăn ấm cúng ở nhà và tiết kiệm chi phí, các bạn có thể giới thiệu cho họ các chợ, cửa hàng tạp hoá Á Châu, siêu thị Aldi, Coles, Woolworths, để ba mẹ có thể đi chợ, mua sắm và về nấu ăn tại nhà.

Mua sắm & giải trí

Minh kể rằng bạn đã tự tay vẽ sơ đồ trung tâm thành phố Melbourne cho ba mẹ, với các trung tâm mua sắm như Emporium, Melbourne Central và DFO cũng như các cửa hàng mua sắm trải dọc theo Collins St và Bourke St,để ba mẹ có thể tha hồ khám phá.

Tuỳ theo sở thích của ba mẹ bạn, hãy dành thời gian tìm hiểu những địa điểm giải trí mà ba mẹ sẽ thích và lưu lại để dành thời gian đưa ba mẹ đi chơi.

Ngôn ngữ & văn hóa

Ngôn ngữ và văn hoá là rào cản lớn nhất nhưng cũng là cầu nối gần nhất giữa khách du lịch và đất nước họ đến thăm.

Minh cho biết, bạn kể với ba mẹ về văn hoá người Úc, cách họ thường xuyên nói ‘làm ơn', ‘xin lỗi và cảm ơn' như câu cửa miệng hằng ngày của người địa phương.

Ngoài ra, những việc rất nhỏ như người Úc sẽ nói ‘bless you' mỗi khi người khác hắt xì, đứng về phía bên trái thang cuốn để nhường bên phải cho những người đang vội, và chỉ lên tàu sau khi chờ người trên tàu đi ra hết cũng sẽ giúp phụ huynh bớt lạc lõng và thoải mái hơn khi giao tiếp hằng ngày.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!