Du học ở Úc: 3 điều cần biết trước khi quyết định học tiếp Sau Đại học

Yến Khanh
31/05/2019 13:36
0

Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn sẽ làm gì? Có người lựa chọn đi làm kiếm tiền bắt đầu ổn định cuộc sống của một người trưởng thành, có người lại quyết định tiếp tục sự học bằng cách tham gia vào những chương trình đào tạo sau đại học để nâng cao trình độ và kỹ năng tay nghề. Vậy học tiếp sau đại học có thực sự cần thiết hay không?

Báo Việt Úc - Không phải tất cả các khóa sau đại học đều cho chúng ta cùng một một trải nghiệm và điểm đến giống nhau. Mỗi văn bằng sau đại học là một hành trình dẫn dắt  bạn đến với mục tiêu phù hợp với khả năng, kế hoạch cá nhân và sự nghiệp của mình.

Kết quả hình ảnh cho học sau đại học

Trong thời buổi cách mạng công nghệ 4.0 nền kinh tế đứng trước nhiều cơ hội cũng như thách thức, đòi hỏi người lao động phải liên tục cập nhật chuyên môn ngành để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp. Vì thế, việc tiếp tục học lên cao các bằng thạc sĩ, thậm chí là tiến sĩ sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhiều thống kê đã cho thấy, việc bạn có trong tay tấm bằng cao học, cơ hội về nghề nghiệp, mức lương sẽ cao hơn rất nhiều nếu bạn chỉ dừng lại ở chương trình đại học.

Khi quyết định theo các chương trình đào tạo sau đại học, lời khuyên cho bạn là cân nhắc mọi yếu tố như tiền bạc, thời gian, mục tiêu định hướng bản thân để có một lộ trình rõ ràng chắc chắn và hiệu quả.

Một số lý do phổ biến đi học cao học đó là:

Vì chưa sẵn sàng bước vào thị trường lao động

Một số bạn sinh viên, sau khi tốt nghiệp   đh vì chưa tự tin vào khả năng của mình, hoặc đã đi làm nhưng không thích nghi được với công việc, chùn bước và chọn học lên cao để...chạy trốn.

Tuy nhiên đối với những trường hợp này,  việc học không đem lại lợi ích gì cả . Ngược lại, các bạn càng thiếu tự tin hơn vì sau khi học Cao học xong, kinh nghiệm làm việc vẫn là con số 0 tròn trĩnh trong khi con đường phía trước vẫn mờ hồ và mông lung.

Học Cao học vì xác định dành cho tương lai

Đây thường là lựa chọn của những bạn khi ra trường đã hoặc đang đi làm, có mong muốn, tham vọng sẽ trở thành người lãnh đạo . Họ xác định học để đạt được mục tiêu vừa có kinh nghiệm làm việc vừa có bằng cấp cao để xứng đáng được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong công việc. Họ có kế hoạch rõ ràng mình muốn gì và muốn trở thành ai trong tương lai.

Xu hướng này khá nhiều, đặc biệt đối với các bạn đã ra trường được 2-3 năm, đủ để tích lũy kinh nghiệm làm việc, đủ thời gian để đạt được vị trí cao trong công việc.

Học Cao học vì các bạn mình cũng học

Học lên cao chỉ vì để ‘theo kịp bằng chị bằng em’ trong khi khả năng có hạn.Những người này chưa,  đã hoặc đang đi làm, thấy các bạn mình xung quanh đều học, vậy thì mình cũng đi học. Trường hợp  này, việc học Cao học không hẳn đem lại nhiều ý nghĩa cho tương lai nhưng cũng có thể áp dụng được trong công việc tương lai khi một ngày nào đó bằng Cao học tự nhiên có vai trò trong một thời điểm cụ thể nào đó.

Tuy nhiên, với những ai thật sự không thích ‘học’ và cố ép mình thì hiệu quả sẽ không lâu dài, trong khi bạn sẽ tiêu tốn tiền bạc, công sức bản thân thay vì dành để tập trung xây dựng sự nghiệp.

College People Study Learning Reading Lecture Notes

Vậy cần cân nhắc những gì trước khi quyết định học lên Sau Đại học?

Bạn học cao học để làm gì?

Những khóa sau đại học thường để đào sâu hơn về kiến thức chuyên ngành hoặc nghiên cứu. Bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình như để khám phá rộng hơn về kiến thức, để tham gia nghiên cứu hoặc tăng khả năng thăng tiến.  

Hiểu rõ khả năng và mục tiêu lâu dài của mình, bạn sẽ vẽ ra đường một lộ trình thực tế, tiết kiệm thời gian và công sức.

Một điều dễ nhận ra rằng tấm bằng thạc sĩ không tạo lợi thế cạnh tranh và thăng tiến cho bạn, nếu như ngành nghề hoặc công việc bạn muốn theo đuổi yêu cầu kinh nghiệm hơn là kiến thức. Lấy một ví dụ đơn giản, một người thiết kế đồ họa sẽ không trở nên nổi bật hơn với tấm bằng thạc sĩ, mà thay vào đó các công ty sẽ quan tâm đến portfolio của người đó nhiều hơn.

Nếu bạn nhìn vào những chuyên gia trong ngành của mình và thấy rất ít người có bằng thạc sĩ, tốt nhất là bạn nên dành thời gian để phát triển những kĩ năng của mình, thông qua các buổi hội thảo, chuyên đề, khóa học ngắn hạn nhằm tăng thêm kinh nghiệm, hơn là chọn chương trình cao học. Còn nếu bạn dự định sẽ giảng dạy hoặc nghiên cứu sau này, thì học lên cao chính là sự lựa chọn đúng đắn cho bất cứ ngành nghề nào.

Bạn có muốn chuyển sang nghề khác?

Bằng Thạc sĩ là một chương trình học toàn thời gian kéo dài từ 1-2 năm sau khi SV đã hoàn tất bằng Cử nhân. SV có thể lấy bằng Thạc sĩ Văn chương (Master of Arts) hay Thạc sĩ Khoa học (Master of Science), là những chuyên ngành nghiên cứu sâu hơn về một lĩnh vực nào đó, ví dụ như Thạc sĩ Xã hội học, Thạc sĩ Quản trị kinh doanh…

Bên cạnh đó thì Chứng chỉ Sau Đại học là một chương trình đào tạo ngắn hạn cho một ngành học cụ thể. Nó bao gồm từ 4-8 môn và thời gian hoàn tất là từ 6-8 tháng hoặc hơn, tùy theo chương trình. Để có thể đủ tiêu chuẩn tham gia học Chứng chỉ Sau Đại học. Thông thường, yêu cầu học bằng này bạn phải có bằng Cử nhân, tuy nhiên, một số trường có thể sẽ không đòi hỏi điều kiện này nếu như bạn đã có kinh nghiệm làm việc trước đó.

Đầu tư cho chương trình cao học không phải là con số nhỏ

Khi xét đến chi phícho một khóa học MBA, Master , chúng ta đều nhìn thấy đó là những con số không hề nhỏ. Nếu hoàn cảnh gia đình bạn có điều kiện, đây không phải là gánh nặng lớn. Tuy nhiên, với số còn lại, đây là một thử thách nếu như bạn muốn đầu tư nghiêm túc cho sự nghiệp của mình.

Bạn có thể tham khảo các khóa học bổng của trường, hỗ trợ học bổng có cam kết từ chính phủ hoặc đi làm vài năm dành dụm để theo đuổi ước mơ học lên cao của mình.

Vì thế hãy cần nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định có chọn học chương trình cao học hay không. Hiểu biết thêm thì không bao giờ là uổng phí, nhưng đầu tư như thế nào để có được vốn hiểu biết và kinh nghiệm đồng thời không phải mất quá nhiều chi phí cơ hội và tiên bạc thì cần phải được tính toán kĩ lưỡng.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!