Đợt truy quét tội phạm ma túy lớn nhất ở Sydney trong nhiều năm qua

Yến Khanh
11/08/2017 10:00
0

Cảnh sát vừa bắt giữ 17 người tại 3 quốc gia khác nhau trong một chiến dịch truy quét nhắm vào 2 tổ chức buôn lậu ma túy được cho là có dính líu đến gia đình vốn ‘nổi danh’ ở Kings Cross, John Ibrahim.

Newsvietuc - Cảnh sát đã tiến hành 30 cuộc khám xét tại nhiều địa điểm ở Sydney, thu giữ nhiều ma túy, hàng trăm ngàn đô la tiền mặt, 5 khẩu súng trong đó có một súng lục và một súng trường bán tự động.

AFP (SBS)

_____________

“Khi chúng ta nhìn vào số lượng cảnh sát và chuyên viên của cảnh sát tiểu bang và liên bang được điều động cho chiến dịch bố ráp khắp Sydney và các địa điểm trong kế hoạch này thì đây là một trong các cuộc bố ráp quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua,” Clive Small – Cựu Ủy viên Trợ lý thuộc cảnh sát NSW

_____________

Băng “Huynh Đệ Ibrahim” bị bắt

2 anh em nhà Ibrahim là Michael Ibrahim and Fadi Ibrahim, đã bị bắt giữ cùng lúc tại Dubai.

Con trai của John Ibrahim là Daniel Ibrahim, cũng là một trong số những người bị cảnh sát bắt giữ trong một loạt các cuộc bố ráp khắp Sydney.

Hình ảnh có liên quan

Các cuộc bố ráp này thuộc chiến dịch Operation Vader (trong tiếng Hòa Lan Vader nghĩa là người Cha).

Chiến dịch Vader tập trung vào việc điều tra các cáo buộc chuyển lậu phi pháp ma túy vào nước Úc.

Ủy viên trợ lý thuộc Cảnh sát Liên bang Neil Gaughan đã công bố thông tin liên quan đến chiến dịch này, ông nói cảnh sát đã bắt giữ một số người tại Dubai, Sydney và Hòa Lan.

“Chúng tôi đã bắt giữ tổng cộng là 17 người tại 3 quốc gia trong đó có 9 Nam giới và một phụ nữ ở Sydney, 5 người khác ở Dubai và 2 người còn lại ở The Hague.”

“Chúng tôi đã ngăn chặn được việc đưa 1.8 tấn MDMA (Ma túy tổng hợp hay còn gọi là thuốc lắc), 136 ký Cocaine và 15 ký methamphetamine vào nước Úc.”

“Chúng tôi đã chặn đứng lượng ma túy này trước khi nó vào được lãnh thổ chúng ta.”

“Chúng tôi cũng đã thu giữ 5.45 triệu đô la, số tiền bị cáo buộc dính líu đến các hoạt động tội phạm,” ông Gaughan nói.

Trong khi đó, Ủy viên Trợ lý thuộc cảnh sát tiểu bang NSW, ông Mal Lanyon khẳng định, các cuộc bắt giữ nghi phạm lần này là thành công lớn của cảnh sát.

Kết quả hình ảnh cho tội phạm ma túy ở úc

“Tôi nghĩ đây là một chiến công xuất sắc của ngành tư pháp nói chung.”

“Mức độ nghiêm trọng của tội phạm và những gì thu được trong vụ bắt giữ hôm nay chính là một phần trong thành công lớn của cảnh sát NSW và của cả ngành tư pháp.”

“Đây là điều có ý nghĩa lớn với tư pháp Úc, từ đây mà chúng tôi có thể đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý,” ông Lanyon nói.

Hàng trăm cảnh sát Úc và nước ngoài tham gia chiến dịch

Để có được thành công trong vụ bố ráp và bắt giữ nghi phạm ma túy xuyên quốc gia này, cảnh sát Úc đã phải điều động đến một lực lượng rất lớn.

Chỉ trong ngày 8/8, hơn 575 cảnh sát và chuyên viên đã tham gia trong hàng chục vụ bố ráp ở Sydney, Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hòa Lan.

Theo Cựu Ủy viên Trợ lý thuộc cảnh sát NSW, ông Clive Small bình luận với chương trình 7:30 ABC thì đây là một trong các cuộc tấn công tội ma túy lớn chưa từng có trong nhiều năm qua tại Úc.

Kết quả hình ảnh cho tội phạm ma túy ở úc

“Khi chúng ta nhìn vào số lượng cảnh sát và chuyên viên của cảnh sát tiểu bang và liên bang được điều động cho chiến dịch bố ráp khắp Sydney và các địa điểm trong kế hoạch này thì đây là một trong các cuộc bố ráp quy mô lớn nhất trong nhiều năm qua,” ông Small nói.

Với những người bị bắt ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc nói với ABC rằng các quan chức lãnh sự đã biết về vụ bắt giữ 7 nghi phạm người Úc tại Dubai và khẳng định, cũng giống như bất kỳ người Úc nào bị bắt giữ ở ngoại quốc thì những người đàn ông này đều được quyền nhận trợ giúp về mặt lãnh sự.

Cảnh sát Úc bố ráp thuốc lá lậu

Trong khi đó, cũng tại Sydney, cảnh sát tiểu bang và liên bang từ đội đặc nhiệm chống tội phạm có tổ chức cũng đã tiến hành bố ráp 15 địa điểm tại Sydney, trong một chiến dịch khác mang tên Operation Astatine vào hôm 8/8.

>>> Xem thêm: Sydney: Người đàn ông gốc Việt kiếm 20.000 đô/tuần nhờ thử ma túy đá

Chiến dịch này điều tra các cáo buộc nhập cảng phi pháp đến hơn 50 triệu điếu thuốc lá và ma túy đá vào nước Úc.

Kết quả hình ảnh cho tội phạm ma túy ở úc

Theo ABC, ít nhất có 8 người được cho là đã bị bắt giữ vì có dính líu đến vụ này.

Trong một hoạt động khác cùng ngày, các nhân viên thuộc Đội đặc nhiệm chống tội phạm băng nhóm thuộc cảnh sát NSW và AFP cũng đã thực hiện 11 lệnh lục xoát trong chiến dịch Operation Kindra, nhắm vào các phi vụ buôn bán thuốc lá phi pháp ở khắp nơi tại NSW.

Cảnh sát cho ABC biết, đang kiểm tra toàn bộ mạng lưới cung cấp thuốc lá phi pháp trên toàn tiểu bang, được cho là có liên quan đến các nhóm tội phạm Á Châu, và băng đảng đi Motor.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.