Đồng Đô la Úc sẽ tiếp tục giảm giá cho đến 2020

Yến Khanh
25/01/2019 09:19
0

Các chuyên gia kinh tế dự báo trong năm nay giá trị đồng đôla Úc tiếp tục giảm chỉ bằng 60 xu Mỹ. Một tin không vui cho những ai muốn đi du lịch nước ngoài, nhưng lại đẩy mạnh du lịch trong nước và du học.

Newsvietuc - Nếu đồng đô la chỉ đổi được 60 xu Mỹ kim, điều đó có nghĩa tỷ giá đồng tiền Úc sẽ giảm 16% so với tỷ giá hiện tại và điều này đưa đồng đô la Úc trở về mức thấp nhất kể từ tháng Mười năm 2008, tại thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vào thời điểm đó, nền kinh tế Úc nhanh chóng phục hồi, đồng đô la Úc đã nhanh chóng quay về mức đổi được 90 xu Mỹ kim chỉ một năm sau, và đạt đỉnh điểm là đổi được tới $1.10 Mỹ kim vào năm 2011. Trong khi đó, Mỹ vẫn phải khó khăn để phục hồi kinh tế sau khủng hoảng, lãi suất cắt giảm gần như bằng 0 và chương trình nới lỏng định lượng đã khiến Ngân hàng Trung ương phải bơm hàng nghìn tỷ đô la vào hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên vào thời diểm này thì các chuyên gia kinh tế lại không thấy dấu hiệu phục hồi nào của đồng đô la Úc khi nền kinh tế Úc phải đối mặt với thách thức.

Bà Simona Gambarini đến từ tổ chức tài chính Capital Economics nói với ABC:

“Chúng tôi đã thay đổi quan điểm về kế hoạch lãi suất vì với những gì chúng ta đang thấy hiện nay như thị trường địa ốc ngày một giảm sút khiến tăng trưởng GDP giảm dưới mức tiềm năng.

“Và với những dấu hiệu như vậy, chúng tôi tin rằng lãi suất có khả năng sẽ tiếp tục giảm trong năm 2019 và 2020.”

Capital Economics cho biết mục tiêu lãi suất tiền mặt của Ngân hàng Trữ kim sẽ là 1% vào đầu năm sau, giảm từ mức 1.5% hiện tại, do phải bắt kịp với sự sụt giảm thị trường địa ốc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và nền kinh tế tăng trưởng chậm.

Bà Gambarini cũng dự đoán lãi suất của Mỹ sẽ giảm nửa điểm phần trăm, từ mức hiện tại, tức từ 2.25 – 2.5% xuống còn 1.75 – 2%, vào cuối năm 2020. Bà không cho rằng điều này sẽ đem lại sự tăng trưởng đáng kể cho đồng đô la Úc.

Bà dự đoán đồng Úc sẽ vẫn tương đương với 60 xu Mỹ vào năm 2020, so với mức dự báo trước đây là 70 xu Mỹ.

Ngoài thị trường địa ốc sụt giảm và giảm lãi suất, thì bà Gambarini nói giá hàng hóa giảm cũng tác động đến đồng tiền trong nước.

“Chúng tôi cho rằng giá hàng hóa sẽ giảm vào năm nay do nền kinh tế Trung Quốc, vốn là đối tác thương mại lớn của Úc, đang tăng trưởng chậm lại,” chuyên gia kinh tế này cho biết.

“Chúng tôi sự kiến sẽ có đợt giảm mạnh ở giá quặng sắt và than đá, hai mặt hàng này chiếm tổng cộng 30% sản lượng xuất khẩu của Úc.”

Đồng đô Úc giảm: thu hút du khách, tăng trưởng du học

Kết quả hình ảnh cho đồng đô la úc

Đồng đô la yếu, không nghi ngờ gì, là tin chẳng vui chút nào cho người Úc khi cần du lịch nước ngoài hoặc muốn mua hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên đối với các chuyên gia kinh tế thì nền kinh tế Úc vốn phụ thuộc mạnh mẽ vào xuất khẩu sẽ có lợi trong chuyện này.

“Việc đồng đô Úc giảm sẽ không tác động tích cực đến mảng sản xuất vốn đã gặp khó khăn của Úc.

“Nhưng tỷ giá hối đoái thấp sẽ đẩy mạnh ngành du lịch và du học, chúng ta sẽ tiếp tục thấy tăng trưởng của hai ngành này.

“Và nếu nhu cầu trong nước giảm mạnh đúng như dự đoán, thì tăng trưởng nhập khẩu cũng giảm. Như đã nói, chúng  tôi dự kiến xuất khẩu ròng sẽ đẩy mạnh tăng trưởng GDP khoảng 0.5 điểm phần trăm trong năm nay.”

>>> Xem thêm: Nhiều sinh viên quốc tế không đủ khả năng tiếng Anh để theo học đại học Úc

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!