Điều tra về cháy rừng tại Úc: vấn đề bảo hiểm cần được ưu tiên hàng đầu

Yến Khanh
05/02/2020 16:02
0

Thủ tướng Scott Morrison đã viết thư cho các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ, đề nghị cựu lãnh đạo Quốc phòng Mark Binskin giữ vai trò dẫn đầu một Ủy ban Hoàng gia điều tra về thảm họa cháy rừng. Một trong nhiều vấn đề sẽ được đánh giá sẽ là vấn đề bảo hiểm tại các khu vực dễ xảy ra cháy rừng.

Báo Việt Úc - Một ủy ban hoàng gia điều tra về các vụ cháy rừng gây chết người của Úc đang trên đà hình thành, khi Thủ tướng Scott Morrison đề nghị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Binskin sẽ là người đứng đầu ủy ban này.

Kết quả hình ảnh cho fire forest in australia"

Ông Morrison đã viết thư cho các nhà chức trách tiểu bang và vùng lãnh thổ, hầu thu thập ý kiến của họ về các điều khoản góp mặt trong cuộc điều tra.

Bảo hiểm tại các khu vực cháy rừng sẽ là một trong nhiều vấn đề cần được đánh giá.

Chính phủ cần hành động ngay bây giờ, nhằm giúp cộng đồng hiện tại đánh giá mức độ rủi ro cũng như các vấn đề được dự kiến sẽ áp dụng cho các cộng đồng đó trong những năm tới thông qua chính sách biến đổi khí hậu.

Trung tâm pháp lý The Financial Rights Legal Centre hiện vận hành một đường dây khẩn cấp quốc gia, với dịch vụ tư vấn luật bảo hiểm, cung cấp các tham vấn về pháp lý miễn phí cho bất kỳ ai gặp khó khăn với công ty bảo hiểm của họ.

Trung tâm nói rằng việc bảo hiểm dưới mức thiệt hại đang trở thành một vấn đề lớn, khi nhiều người bị bỏ mặc mà không có khoản thanh toán bảo hiểm đủ lớn để trang trải toàn bộ chi phí xây dựng.

Giám đốc của Casework, Alexandra Kelly, nói rằng một chính sách bảo hiểm giới hạn có thể khiến các nạn nhân của các vụ cháy rừng rơi vào tình trạng khủng hoảng.

“Theo quy tắc thực hành bảo hiểm chung, các công ty bảo hiểm có nghĩa vụ phải giúp khách hàng nếu họ gặp khó khăn tài chính, bao gồm cho phép khách hàng khấu trừ số tiền vượt quá mức bảo hiểm của họ hoặc giúp khách hàng thanh toán theo thời gian.”

David Wilson, cư dân vùng Cobargo và vợ anh là Kyle Moser bị mất nhà trong vụ cháy rừng.

Cặp vợ chồng đã chuyển đến thị trấn trên bờ biển phía Nam của NSW bốn năm trước và điều hành một bưu điện địa phương.

David Wilson nói rằng phản ứng từ các công ty bảo hiểm rất khác nhau.  Ngôi nhà của cặp vợ chồng được bảo hiểm theo chính sách trả lại chi phí xây dựng lại toàn bộ thay vì một khoản cố định.

Anh Wilson nói rằng công ty bảo hiểm nhà và tài sản rất hợp tác và họ đã được thanh toán đầy đủ.    

“Tôi dùng bảo hiểm của AAMI và họ thật tuyệt vời. Họ đã thanh toán đầy đủ cho tôi tài sản căn nhà. Họ sẽ xây dựng lại ngôi nhà và chi trả bất cứ thứ gì cần thực hiện.”

Việc bồi hoàn với các công ty bảo hiểm khác cho việc kinh doanh của anh lại không được suôn sẻ.

Anh David nói rằng bưu điện Cobargo chỉ bị thiệt hại nhẹ nhưng công ty bảo hiểm của anh đã nói với anh rằng tòa nhà được bảo hiểm thấp và cho biết họ chỉ trả 50% chi phí cho yêu cầu bồi thường.

Anh nói rằng bảo hiểm bồi thường việc gián đoạn kinh doanh của anh cũng bị hạn chế.

Hội đồng Bảo hiểm Úc cho biết bảo hiểm dưới mức thiệt hại là một vấn đề lớn ở New South Wales, nơi các chính sách bảo hiểm có chi phí cao hơn nhiều do mức thuế do chính phủ NSW áp đặt.

Trưởng phòng truyền thông Campbell Fuller cho biết cuộc điều tra ở New South Wales về các vụ cháy rừng phải kiểm tra tác động của các loại thuế này.

Ông Campbell Fuller muốn các chính phủ hành động nhiều hơn để giải quyết các cảnh báo biến đổi khí hậu, khi đó giá bảo hiểm sẽ tiếp tục tăng.  

“Có nhiều vấn đề mà các chính phủ nên hành động. Khi các chính sách không được thực hiện vào lúc này, chắc chắn sẽ tăng áp lực đối với phí bảo hiểm. Do đó chính phủ cần hành động ngay bây giờ, nhằm giúp cộng đồng hiện tại đánh giá mức độ rủi ro cũng như các vấn đề được dự kiến sẽ áp dụng cho các cộng đồng đó trong những năm tới thông qua chính sách biến đổi khí hậu."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Chống virus corona: Sân bay Tân Sơn Nhất được "soi' kỹ

Để chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, lực lượng chức năng tại TPHCM đang tăng cường giám sát thân nhiệt khách quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo VTC1