‘Đầu tư vào địa ốc Úc chỉ có thua lỗ trong tương lai’

Yến Khanh
17/10/2016 16:48
0

Kinh tế gia Chris Richardson từ Deloitte Access Economics đã nhận xét như vậy trong một phúc trình gần nhất về thị trường bất động sản tại Úc.

Giá nhà ở Úc cao ở mức kỷ lục mới

Ngành địa ốc đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhất và cũng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận cho giới này trong những năm qua.

Một cuộc nghiên cứu vừa được công bố hôm thứ Sáu 14/10 vừa qua cho thấy giá nhà tại Úc hiện nay, tuy không phải đắt nhất, nhưng đang ở một mức cao kỷ lục mới.

Cuộc nghiên cứu của ngân hàng đầu tư toàn cầu UBS về thị trường điạ ốc của 23 quốc gia trên thế giới cho thấy giá nhà tại Úc hiện nay đã tăng thêm 7% so với những mức cao nhất của các năm 2003, 2007 và 2010, và được coi là mức kỷ lục kể từ khi USB bắt đầu các cuộc thăm dò tương tự từ năm 1985.

Nhìn chung trong vòng 4 năm qua, giá nhà tại Úc tăng đến 23%, xếp hạng nhì sau New Zealand, tuy nhiên Úc vẫn chưa phải là nơi giá nhà đắt nhất. Trong số 23 nước tham gia cuộc nghiên cứu, Canada là nơi mà thị trường địa ốc bị coi là có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Giá nhà trung bình tại đây cao hơn ở Úc đến 16%.

Cũng theo ngân hàng USB, dù chỉ có thị trường địa ốc tại Canada bị đặt vào tình trạng bong bóng đã căng phồng, nhưng Úc và Tân Tây Lan cũng đang trên đà sớm tiến tới tình trạng này .

Thật vậy, mới hôm 3/10 vừa qua, một cuộc khảo sát trên toàn quốc cho thấy giá nhà tiếp tục tăng mạnh trong 3 tháng 7,8,9 vừa qua, nhất là tại Melbourne.

Theo cuộc thăm dò của công ty phân tích về tài chính địa ốc CoreLogic, trên căn bản cả năm, giá nhà tại Sydney vẫn tăng mạnh nhất 10,2% , nhưng Melbourne cũng tiến sát nút 9%, vì trong tháng 7,8,9 Sydney chỉ tăng 3,5% trong khi Melbourne tăng đến 5%, đặc biệt là trong tháng 9, giá nhà tại Sydney chỉ tăng 0,8% trong khi Melbourne tăng đến 2,3%.

Điều đáng chú ý là mức giá nhà tăng tại một số nơi cao hơn hẳn mức tăng trưởng lợi tức của các gia đình, chẳng hạn hồi năm ngoái, giá nhà Sydney tăng 10,2%, nhưng lợi tức của người dân địa phương chỉ tăng 4,5%, tức chưa bằng phân nửa mức gia tăng của giá nhà.

Theo cuộc nghiên cứu của CoreLogic, giá nhà tại Canberra và Hobart cũng tăng mạnh với tỷ lệ 9 và 8,7%, trong khi hai thành phố Adelaide và Brisbane có mức tăng trường khiêm nhường hơn.

Lạc quan cho nhà đầu tư?

Kết quả hình ảnh cho nhà tại úc

Ngay khi đưa ra kết quả so sánh giá nhà ở 23 quốc gia hôm 14/10 vừa qua, theo đó 3 quốc gia có nguy cơ giá nhà tụt dốc lớn nhất là Canada, New Zealand và Úc, kinh tế gia của ngân hàng USB Scott Haslem đã nhận định như vậy.

"Những số liệu này cho thấy các chính phủ cần xem xét cẩn trọng các chính sách về địa ốc, cả về khả năng thị trường này có thể khiến nền tài chánh quốc gia bất ổn trong tương lai, lẫn việc tái xét các chính sách thuế liên quan đến việc khuyến khích đầu tư nhà đất bằng chính sách bồi hoàn thuế cho những khoản đầu tư thua lỗ."

Trong khi đó, khi công bố những số liệu so sánh giá nhà tại các thành phố lớn của Úc hôm 3/10 vừa qua, ông Tim Lawless thuộc công ty CoreLogic nhận định, tình trạng giá nhà tại Úc tăng cao hơn mức tăng trưởng lợi tức của các gia đình, tiêu biểu như tại NSW, tỉ lệ này là dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc phát triển không bền vững.

Ông Lawless nói: "Quý vị không thể kỳ vọng chu kỳ này (tức chu kỳ giá nhà tăng lên mức đỉnh trước khi hạ giảm) tiếp diễn mãi được, khi mà ngày càng có nhiều người không thể mua được nhà vì tình trạng giá cả cao ngất ngưỡng như vậy".

Nhà nghiên cứu Lawless còn nhận định tình hình hiện nay có vẻ tương tự như tình trạng thị trường địa ốc hồi đầu những năm 2000, khi giá nhà tại Sydney tăng cao kỷ lục trong những năm 2000-2004, sau đó ổn định đôi chút trước khi tụt giảm, mãi đến năm 2009 mới hồi phục.

Và điều đáng nói là hiện nay đã có ít nhất hai thành phố có dấu hiệu này, đó là Perth với giá nhà trong năm qua giảm 7% , Darwin cũng giảm 6% và hiện đang tiếp tục đi xuống, đến mức ngay lúc này đây, giá nhà tại hai thành phố này đã giảm trên 10% mà vẫn chưa có dấu hiệu đã ổn định.

Ở các vùng hầm mỏ phía tây bắc tiểu bang Tây Úc và Queensland, tình trạng càng tệ hại hơn.

Theo cuộc thăm dò của công ty SQM, giá nhà tại vùng Karratha Tây Úc đã hạ đến 60%, tương tự như giá địa ốc tai thị trấn Moranbah ở Queensland.

Giá nhà sẽ sụt trong vài năm nữa

Và mới chiều nay, 17/6, công ty tư vấn kinh tế hảng đầu tại Úc Deloitte Access Economics cũng khuyến cáo rằng giá nhà tại Melbourne và Brisbane sẽ giảm đến 15% trễ nhất là vào năm 2019 vì các công ty xây dựng cung cấp quá nhiều căn hộ, tức aparment mới cho hai thành phố này.

Tuy Tổ chức vận động cho ngành địa ốc là Property Coucil nói rằng việc xây dựng ồ ạt các căn apartment mới cho các thành phố lớn là do mức cung tại các thành phố chính quá thấp so với mức cầu, tuy nhiên Deloitte Access Economics vẫn cảnh báo sẽ có một số nhà đầu tư bị ảnh hưởng vì tình trạng giá nhà sụt giảm trong thời gian tới.

Theo sbs

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận