Đảng cộng sản Trung Quốc thực hiện hành vi gián điệp trên diện rộng tại Úc

Yến Khanh
15/05/2017 05:14
0

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson cáo buộc Trung Quốc đang tích cực thực hiện các hành động gián điệp rộng rãi tại Úc, can thiệp sâu sắc vào các hoạt động của cộng đồng người Hoa tại hải ngoại và kiểm soát báo chí tiếng Hoa tại Úc.

Newsvietuc - Bộ trưởng Quốc phòng Úc Dennis Richardson cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện các hành động gián điệp tại Úc, đặc biệt các cộng đồng người Hoa tại hải ngoại và kiểm soát báo chí tiếng Hoa tại Úc.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Canberra, ông Dennis Richardson nói: "Không có gì phải che giấu việc Trung Quốc rất tích cực trong các hoạt động tình báo nhắm vào chúng ta. Chính phủ Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ các cộng đồng người Hoa ở Úc và trên thực tế kiểm soát một số phương tiện truyền thông sử dụng tiếng Trung Quốc tại Úc."

Ông Richardson nhấn mạnh sự can thiệp này của đảng Cộng sản Trung Quốc là không hợp lý.

"Chính phủ Trung Quốc tham gia một cách sâu sát vào một số hoạt động trong cộng đồng người Hoa tại Úc mà tôi nghĩ rằng hầu hết người Úc sẽ coi là bất hợp lý".

Những nghi vấn về sự dính dáng của Trung Quốc tại Úc nảy sinh vào năm 2015, sau khi Úc cho một công ty Trung Quốc được cho là có quan hệ gần gũi với quân đội Trung Quốc thuê một cảng thương mại và quân sự ở thành phố Darwin, thuộc lãnh thổ phía Bắc.

Thỏa thuận này đã gây ra phản ứng dữ dội về những tác động liên quan đến an ninh và khiến các quan chức chính phủ Mỹ chỉ trích. Kể từ đó, Úc đã chặn một số nỗ lực đáng chú ý của các công ty Trung Quốc liên quan đến việc đầu tư hạ tầng cơ sở tại Úc.

Mặc dù các nhà chức trách không tiết lộ chi tiết về lý do bác bỏ hồ sơ dự thầu, song ông Richardson cho biết, hoạt động gián điệp của Trung Quốc là một nhân tố chính trong quá trình quyết sách của chính phủ.

"Chính phủ Trung Quốc tham gia một cách sâu sát vào một số hoạt động trong cộng đồng người Hoa tại Úc mà tôi nghĩ rằng hầu hết người Úc sẽ coi là bất hợp lý". Dennis Richardson

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói ông không hay biết về những phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Richardson.

Ông nói mặc dù Úc nên xây dựng quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên mối quan hệ này có "tính phức tạp", ông cũng khẳng định Úc và Trung Quốc không phải là đồng minh.

>>> Xem thêm: Đảng cộng sản Trung Quốc thực hiện hành vi gián điệp trên diện rộng tại Úc

"Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của Úc với Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có thể được tóm tắt một cách đơn giản - bạn bè với cả hai bên, nhưng đồng minh thì chỉ với một phía mà thôi", ông Richardson phát biểu trong Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra.

Úc gần đây đã phát hiện Đảng Cộng sản Trung Quốc tăng cường các hoạt động của của Mặt trận công tác ngoại vụ (United Front Work Department) và Văn phòng Nội vụ của Trung Quốc tại Úc, với nỗ lực mạnh mẽ để thực hiện 'quyền lực mềm' ở nước ngoài.

Năm ngoái, Trung Quốc đã phản ứng giận dữ trước lời cảnh báo trước của cựu Đại sứ Hoa Kỳ John Berry rằng Bắc Kinh đang sử dụng các nguồn tài trợ để gây ảnh hưởng tới các chính trị gia Ú. Trung Quốc sau đó cáo buộc nhà ngoại giao Hoa Kỳ cố ý "gây rối" và hành động như một "nhà truyền giáo".

Kết quả hình ảnh cho Đảng cộng sản Trung Quốc thực hiện hành vi gián điệp trên diện rộng tại Úc

Ông Richardson được đánh giá là một trong những viên chức chính phủ được kính trọng nhất của Úc và từng làm Tổng giám đốc cơ quan tình báo Úc ASIO, đại sứ Úc tại Washington và Thư ký của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng.

Ông được biết đến với các lời khuyên thẳng thắn và không sợ hãi  trong 48 năm qua. Cựu chiến binh này đã từng đưa ra một số lời khuyên "cộc cằn" cho các viên chức chính phủ"

Ông Richardson phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia: "Tôi chưa bao giờ làm việc cho một Thủ tướng hoặc một bộ trưởng mà tôi không thể nói chuyện thẳng thắn".

"Họ có thể không thích điều đó trong 24 giờ hoặc 36 giờ, nhưng các bộ trưởng, các chính trị gia nói chung đều tiến bộ và thay đổi".

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.