Dân Tây Úc sắp bị quét ID khi đi mua rượu

Yến Khanh
02/08/2018 06:22
0

Người Úc có thể sớm phải chứng minh mình không bị kết án lái xe lúc say rượu hoặc phạm tội bạo lực khi mua rượu tại một bottle shop.

Newsvietuc - Một đề xuất do chính quyền Tây Úc đưa ra có thể khiến nhiều người Úc gặp khó khăn khi mua rượu. Họ định đưa máy quét ID vào áp dụng tại các cửa hàng rượu.

Hệ thống quét mới cho phép các nhân viên thu ngân biết được liệu khách hàng này có trong danh sách Người uống bị cấm hay không. Danh sách này bao gồm những người bị két tội lái xe khi say rượu hoặc có hành vi bạo lực.

Nếu ID của một người bị quét và máy báo đèn đỏ, thu ngân sẽ biết họ có trong danh sách trên và khách hàng sẽ bị từ chối bán rượu và dịch vụ khôi phục theo hướng dẫn.

Thử nghiệm này sẽ được tiến hành trong vòng 12 tháng tại một cửa hàng rượu tại Pilbara, nằm ở phía bắc Tây Úc.

Vùng Pilbara bao gồm các khu vực như Port Hedland, Karratha, Onslow, Tom Price, Newman và Paraburdoo.

Bộ trưởng Racing and Gaming, Paul Papalia nói với các phóng viên rằng họ đang cố tạo ra một hệ thống nhắm đến những người gặp vấn đề với rượu trong khi không gây bất lợi cho những người khác.

Bất cứ ai đến cửa hàng rượu này trong giai đoạn thử nghiệm cũng sẽ phải trình ID để kiểm tra xem có nằm trong danh sách cấm hay không.

Nhà bán lẻ sẽ không nhận được thông tin nào khác về khách hàng, chỉ biết người này có trên cơ sở dữ liệu hay không mà thôi.

Cách duy nhất để mọi người được gỡ bỏ tên khỏi cơ sở dữ liệu này là chứng minh mình đang nhận dược giúp đỡ từ các dịch vụ chuyên nghiệp.

Trong khi dịch vụ này có thể có nhiều hứa hẹn, có những quan ngại đó là những hạn chế sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn.

Một phát ngôn viên phe đối lập của Racing and Gaming, John McGrath nói rằng việc áp dụng hệ thống này khắp Tây Úc sẽ rất tốn kém và ảnh hưởng đến quyền công dân.

“Những người muốn uống rượu thì sẽ luôn tìm được cách để có rượu”, ông nói với các phóng viên hôm chủ nhật.

“Nếu họ có tên trong danh sách cấm, tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong số này sẽ tìm được cách”.

Có một mối quan ngại đặc biệt là hệ thống này sẽ khiến những kẻ phạm tội bạo lực gia đình gây áp lực hoặc ép bạn đời của mình mua rượu.

Ông McGrath cho rằng tốt hơn hết là mang số tiền ấy đi tinh chỉnh lại kế hoạch thẻ phúc lợi của chính phủ. Theo ông thì rất nhiều người là mục tiêu của máy quét hiện đang sống dựa vào phúc lợi.

“Tôi nghĩ hầu hết những người phạm tội bạo lực liên quan đến rượu và dễ nghiện rượu có lẽ sống dựa vào thẻ phúc lợi”.

Chi phí cho cuộc thử nghiệm kéo dài 12 tháng là $400.000 nhưng nếu thành công, kế hoạch này có thể được triển khai trên toàn bang.

>>> Xem thêm: Úc: Nhập khẩu “búp bê người lớn” giống trẻ em vào Melbourne, thanh niên Trung Quốc nguy cơ bị tù 20 năm

Nguồn: DailyMail

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!