Cụ ông Úc bị buộc ‘về hưu’ sau khi hiến máu hiếm cứu sống 2,4 triệu trẻ

Yến Khanh
14/05/2018 08:46
0

Cụ ông Úc bị buộc ‘về hưu’ sau khi hiến m.á.u hiếm cứu sống 2,4 triệu trẻ

Newsvietuc - Hôm 11.5, ông Harrison đã tiến hành đợt hiến máu lần thứ 1.173 và đây cũng lần hiến máu cuối cùng của ông, theo tờ The Sydney Morning Herald.

Khi mới 14 tuổi, ông Harrison đã phải trải qua ca phẫu thuật ngực, nhận nhiều đợt truyền máu giúp cứu mạng sống của mình, theo website của Tổ chức Máu Chữ Thập Đỏ Úc (ARCBS), chi nhánh của Hội Chữ Thập đỏ Úc. Từ đó, cậu bé Harrison tự hứa với lòng là sẽ trở thành người hiến máu và bắt đầu việc này khi đủ lớn.

Sau hơn một thập niên hiến máu toàn phần (lượng máu lấy ra gồm cả hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và huyết tương), những kháng thể đặc biệt của ông Harrison đã được phát hiện và ông chuyển sang hiến huyết tương.


Ông James Harrison được tôn xưng là “người có cánh tay vàng”, sau khi hiến máu hơn 1.170 lần REUTERS

Cụ thể, máu của ông chứa hàm lượng cao của một kháng thể được dùng để ngăn ngừa bệnh tan máu của trẻ sơ sinh (HDN). Bệnh này có thể phát triển khi người mẹ và thai nhi có nhóm máu không tương thích. Người mẹ sản xuất chất gọi là kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu em bé đang phát triển. Những biến chứng nghiêm trọng của HDN có thể dẫn tới suy tim, tổn hại não và thậm chí tử vong.

Kể từ năm 1976, máu của ông Harrison đã được dùng truyền cho hơn 3 triệu phụ nữ Úc. Bằng cách phân tích dữ liệu về các ca sinh ở Úc, tỷ lệ người nhận và nguy cơ tử vong từ HDN, ARCBS khẳng định máu của ông Harrison đã cứu sống 2,4 triệu trẻ.

Giờ đây, ARCBS quyết định ông Harrison nên dừng hiến máu vì đã qua giới hạn tuổi cho máu của tổ chức này. Tuy nhiên, bản thân ông Harrison vẫn mong muốn có thể đưa “cánh tay vàng” của mình ra để hiến dòng máu quý. “Tôi sẽ tiếp tục nếu họ để tôi làm việc này”, ông Harrison chia sẻ với The Sydney Morning Herald.

>>> Xem thêm: Người Việt ở Úc với câu hỏi “Cuộc sống ở Úc có dễ không” ?

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận