Cộng đồng Úc không ủng hộ nhà đầu tư Trung Quốc

Yến Khanh
22/05/2017 21:38
0

Một công ty công vụ toàn cầu đã khuyên các nhà đầu tư Trung Quốc rằng sẽ không có văn phòng nào cấp cho họ ‘giấy phép cộng đồng’ để mua các trang trại Úc, và họ sẽ phải tự mình dành được sự ủng hộ của cộng đồng nông thôn.

Newsvietuc - Alistair Nicholas của Powell Tate cho biết Úc cần có nguồn đầu tư nước ngoài trong nông nghiệp, nhưng công chúng đang ngày càng không hài lòng với điều này.

“Năm ngoái đã chứng kiến nhiều vụ ồn ào về đầu tư Trung Quốc vào Úc,” ông Nicholas nói trong báo cáo được trình bày tại một hội thảo tại Bắc Kinh về đầu tư nước ngoài.

chinese investor New Hope

Trong đó ông đề cập đến hai lần từ chối của Chính phủ Liên bang đối với hai gói thầu của đế chế chăn nuôi gia súc Kidman and Co, và công ty năng lượng Ausgrid NSW.

Những gói thầu mở rộng sản xuất sữa cũng có những thất bại.

Ông nói cộng đồng “có vẻ lo ngại về những phương pháp tiếp cận và triển khai nghèo nàn đối với đầu tư vào Úc của các đơn vị Trung Quốc.”

Theo báo cáo mới đây của KPMG và nghiên cứu của trường Đại học Sydney phân tích về đầu tư Trung Quốc, ghi nhận 12 doanh nghiệp nông nghiệp đã được bán cho Trung Quốc với tổng giá trị 1,2 tỉ đô la, tính trong vòng 12 tháng qua, tương đương với mức tăng 60% một năm.

Ông Nicholas của Powell Tate nói đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc vẫn chưa thể so sánh được với Mỹ và các nước Châu Âu.

Một bài học về việc không nên làm

Ông Nicholas cho biết nhiều chuyên gia về đầu tư nước ngoài đã nhắc đến Tập đoàn sữa Ningbo như một ví dụ cho việc “đã làm sai ngay từ đầu”.

>>> Xem thêm: Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc và Úc đổ xô vào thị trường nhà đất tại Badgerys Creek đẩy giá địa ốc tăng vọt

Ông nói công ty đã gặp phải phản đối lớn khi thiết lập chăn nuôi thâm canh 1000 đầu bò sữa trong một chuồng, và xây dựng một nhà máy đóng chai ở vùng Kernot phía Nam Gippsland.

“Tập đoàn đã có được phê duyệt của ban kiểm soát đầu tư nước ngoài, (và đầu tư vào 5 trang trại sữa).”

“Họ đã bắt đầu làm một số công việc mà không thực sự nhận thức được tính nhạy cảm của nó; nói về việc mở rộng quy mô đàn và mang các phương pháp nông nghiệp Trung Quốc sang, rồi họ bắt đầu tuyên bố về việc mang lao động người Trung Quốc sang,” ông Nicholas nói.

Kết quả hình ảnh cho nhà đầu tư Trung Quốc

Những nỗ lực của tập đoàn (trước khi hội đồng địa phương bỏ phiếu) bằng các cuộc phỏng vấn thông qua truyền thông dường như quá vụng về và vô ích.

Ông nói lãnh đạo tập đoàn Ningbo không bằng lòng về thực tế rằng một lít sữa có thể được mua ở siêu thị Úc với giá 1 đô là trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc lại kiếm được hơn rất nhiều.

“Họ dường như rất bất bình về những thứ chúng ta coi như hiển nhiên, về việc thức ăn vừa túi tiền. Bất bình về tập quán lao động ở Úc và giá của nguồn lao động, cũng như thông lệ làm việc ở các trang trại Úc mà không hiểu được cách vận hành ở đây, cũng như toàn bộ khái niệm về quản lý mảnh đất.”

Hội đồng Bass Coast địa phương đã từ chối đề xuất mở rộng của Ningbo năm 2015.

“Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang diễn ra cho đến hai ngày trước Giáng sinh, chúng tôi đã không nhận được thông báo nào cả,” Julie Johnstone, một chủ cửa hàng thực phẩm Kernot tại địa phương nhớ lại. Cô cũng nêu ra lo lắng về kế hoạch mang theo 2000 lao động người Trung Quốc của tập đoàn sữa Ningbo.

Ông Nicholas nhận xét rằng Ningbo đã quá “ngây thơ” và không hiểu được tầm quan trọng của chính quyền địa phương cũng như chính trị Úc.

Cần trở thành một phần của cộng đồng

Ông Nicholas cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc “cần chứng tỏ những thứ họ mang đến không chỉ là tiền.”

>>> Xem thêm: Ngân hàng CBA ở Úc tăng lãi suất cho vay mua nhà: Khách mới và nhà đầu tư chịu ảnh hưởng

Kết quả hình ảnh cho Trung Quốc và úc

Ông nhấn mạnh đến những trường hợp thành công như Moon Lake mua lại công ty sữa VDL ở Tasmania, New Hope hợp tác đầu tư với các trang trại sữa ở NSW, hay Shandong Ruyi mua lại Cubbie Station, một trang trại lớn chuyên sản xuất bông và ngũ cốc ở Queensland.

“Điều tôi đang muốn nói với họ là hãy thực sự gắn bó và trở thành một phần của xã hội cũng như cộng đồng Úc, (duy trì kết nối với địa phương), thay vì chỉ mang đến những kế hoạch to tát.”

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.