Công dân Úc từ Vũ Hán trở về bị cách ly trên đảo Christmas

Yến Khanh
04/02/2020 16:40
0

Những người Úc đầu tiên được di tản từ Vũ Hán, vốn là tâm điểm của dịch bệnh corona virus đã về đến Úc. Chuyến đi dài từ thành phố miền trung Trung quốc hạ cánh xuống căn cứ quân sự gần Exmouth ở Tây Úc sau đó được chuyển bằng máy bay nhỏ đến đảo Chistmas, nơi 243 người bị cách ly ít nhất 2 tuần lễ.

Báo Việt Úc - Đó là sự khởi đầu chậm chạp qua việc di tản các hành khách, khi đối diện với việc trì hoãn 14 tiếng đồng hồ qua việc kiểm tra tại phi trường quốc tế Vũ Hán.

Kết quả hình ảnh cho đảo Christmas"

Các hành khách đã được kiểm tra ngay tại phi trường để xem có dấu hiệu nào bị bệnh hay không.

Có hơn 200 người Úc được phép lên phi cơ, trong đó có 89 trẻ em dưới 16 tuổi, với 5 em dưới 2 tuổi.

Họ đã đáp xuống phi trường quân sự Learmont gần thành phố Exmouth, cách Perth khoảng 1200 kílômét về phía bắc, thuộc tiểu bang Tây Úc, sau khi chiếc phi cơ Qantas loại Boeing 747 được trang bị đặc biệt cho chuyến bay, cất cánh từ Trung Quốc.

Cùng với hành khách là phi hành đoàn gồm 14 người, 4 phi công và các viên chức thuộc Bộ Y Tế.

Sau đó họ được chuyển sang máy bay nhỏ hơn để bay ra đảo Christmas, cách bờ biển tây bắc của Tây Úc khoảng 2 ngàn kí lô mét, do phi trường trên đảo không thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn như Boeing 747 của Qantas.

Họ đáp xuống đảo giữa trời mưa tầm tã và đã được các nhân viên thuộc Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới Úc chào đón và được xe buýt chở về Trung tâm Giam giữ Di trú trên đảo, vốn đã được cải biến thành một trạm cách ly tạm thời.

Người đứng đầu về y tế tại Úc là ông Brendan Murphy cho biết, họ sẽ bị cách ly ít nhất là 14 ngày trên đảo Christmas, một số người có thể ở lâu hơn.

“Kế hoạch là tập hợp mọi người trong các nhóm gia đình nhỏ, để nếu có ai đó không khoẻ gia đình họ có thể phải bắt đầu trở lại trong 14 ngày, thế nhưng chúng tôi không muốn đưa cả nhóm đến đó”, Brendan Murphy.

Có hai hành khách là một phụ nữ mang thai và người sống chung, đã được chuyển về Perth, để người phụ nứ có thể gần với một bệnh viện phụ sản.

Bộ Y Tế Tây Úc cho biết, quyết định nói trên không liên quan đến corona virus và họ sẽ bị giữ cách ly theo đúng các thủ tục y tế.

Còn Thủ Tướng Scott Morrison cho biết, mọi hành khách trên phi cơ đã đến nơi an toàn.

Người đứng đầu ngành y tế tại Tây Úc là ông Andrew Robertson trước đó cho rằng, dường như chẳng có hành khách nào phát bệnh với triệu chứng corona virus trên chuyến bay từ Vũ Hán.

Ông cho biết nếu không khoẻ, thì họ không được lên máy bay, còn trong trường hợp có các bệnh trạng nào khác cần được chữa trị, thì nhà cầm quyền y tế Tây Úc sẽ mang họ về lại Perth.

Trong khi đó, một số 300 người Úc khác vẫn còn bị kẹt tại tỉnh Hồ Bắc, trong số đó là bà Ying Yang với hai con trai nhỏ, đang có tên chờ đợi cho chuyến bay sắp tới.

“Chúng tôi chỉ muốn đi ngay thôi, ra khỏi nơi nầy và trở lại cuộc sống thường nhật tại Úc”, Ying Yang.

"Họ khỏe mạnh và chẳng đi đến Vũ Hán năm nay, cũng như sống xa thành phố đó, thế nhưng họ đang bị từ chối vào Úc”, Darren Shen.

Được biết vẫn còn nhiều người Úc bị kẹt tại Vũ Hán do trận dịch corona virus sẽ được gởi đến Auckland, như một phần trong chiến dịch di tản chung với chính phủ New Zealand.

Chuyến bay di tản thứ hai thuê bao của hãng hàng không Air New Zealand, khởi hành với 70 người Tân Tây Lan và dân hải đảo Thái Bình Dương, trong số những người khác.

Được biết mọi người Úc sẽ được kiểm tra tại một căn cứ quân sự gần Auckland, trước khi được chuyển ra đảo Christmas để cách ly.

Thủ Tướng New Zealand là bà Jacinda Ardern cho biết, không có người Úc nào được ở lại Tân Tây Lan.

Được biết các chuyến bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Úc đã bị đình hoãn.

Cả hai hãng hàng không China Eastern Airlines và China Southern Airlines đã hủy bỏ các chuyến bay trực tiếp từ Hoa lục đến Perth, do dịch bệnh corona virus.

Hôm thứ bảy, Chính phủ Úc loan báo một lệnh cấm, nhằm ngăn cản bất cứ du khách nào từ Hoa Lục đến Úc.

Lệnh cấm nầy kéo dài ít nhất 2 tuần lễ, có nghĩa là nhiều sinh viên quốc tế có thể lỡ mất tuần lễ hướng nghiệp tổ chức tại đại học, nếu lệnh cấm nầy được nới rộng, thì một vài đại học phải đề ra thêm các khoá trên mạng.

Viện trưởng đại học Monash ở Melbourne là bà Margaret Gardner nói rằng, bà đình hoãn việc bắt đầu học kỳ tam cá nguyệt, thêm một tuần lễ.

“Thế nhưng khi họ bắt đầu vào ngày 9 tháng 3, tuần lễ đầu tiên sẽ lên mạng online, vì vậy họ sẽ không có mặt trong lớp tại trường”, Margaret Gardner.

Còn sinh viên quốc tế Darren Shen chọn cách ở lại Úc trong kỳ nghỉ hè, thế nhưng một số bạn hữu bay đến Sydney vào dịp cuối tuần, đã bị gởi trả lại Trung quốc.

“Họ cảm thấy thất vọng bởi vì họ chỉ muốn học tập mà thôi".

"Họ khỏe mạnh và chẳng đi đến Vũ Hán năm nay, cũng như sống xa thành phố đó, thế nhưng họ đang bị từ chối vào Úc”, Darren Shen.

Được biết tại Úc, đã có 12 trường hợp nhiễm corona virus đã được xác nhận.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận