Cơ quan nghiên cứu khoa học kỹ nghệ của Úc: 'Chúng ta không ăn đủ rau quả'

Yến Khanh
03/04/2017 23:54
0

Theo một cuộc khảo sát qui mô chưa từng có tại Úc, cứ 5 người thì có 4 không ăn đủ rau quả, với đàn ông tệ hơn đàn bà trong chuyện cân bằng dinh dưỡng qua bữa ăn.

Newsvietuc - Cơ quan nghiên cứu khoa học kỹ nghệ của Úc (CSIRO) khảo sát 145.000 người lớn và thấy chỉ có 24% phụ nữ và 15% nam giới ăn đủ rau quả hàng ngày, tức 2 phần trái cây và 5 phần rau.

Trưởng ban nghiên cứu, Giáo sư chuyên về dinh dưỡng, Manny Noakes nói kết quả tuy thất vọng nhưng không có gì ngạc nhiên khi nguyên nhân chính là do cung cách sống ngày nay.

Nhiều người ăn ở ngoài nhiều hơn ở nhà, và nếu ăn ở nhà hàng thì không thể nào ăn đủ số lượng rau quả cần cho một bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Cho dù muốn, chúng ta cũng phải kêu thêm rau quả để ăn kèm.

"Nó không chỉ là thiếu rau quả khi ăn ở nhà, mà rau quả tươi cũng không có có sẵn khi ta ăn ở ngoài," Giáo sư Noakes ghi nhận.

Do vậy ngày càng có nhiều nơi rửa sạch rau quả, đóng thành gói nhỏ để phục vụ khách hàng bận rộn.

>>> Xem thêm: 15 loại rau quả Organic không hề tốt hơn loại thường bán ở siêu thị Úc

Table showing recommended veggie serving

Theo cuộc khảo sát đàn ông, thanh niên, những người béo phì, và thất nghiệp là những người cần phải tăng cường rau quả trong bữa ăn hàng ngày.

"Thanh niên cần ăn gấp đôi số lượng rau quả ít ỏi họ đang ăn. Phụ nữ thì có vẻ giữ tốt hơn do họ quan tâm đến sức khỏe và số cân nên chú ý nhiều hơn những gì họ ăn uống," Giáo sư Noakes nói.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy người đang có những lo lắng trong cuộc sống thường không chú ý nhiều đến bữa ăn.

 

A fruit serving

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nghề nghiệp có ảnh hưởng nhất định đến thói quen ăn uống. Ai làm trong ngành y tế sức khoẻ ăn đủ rau quả hơn là những người làm trong ngành xây dựng.

Cuộc khảo sát cũng tìm thấy người cao niên ăn uống khỏe mạnh hơn là thế hệ trẻ.

>>> Xem thêm: Úc: Siêu thị "tung" công nghệ mới "nhận dạng" rau quả chấm dứt nạn gian lận ở quầy tự thanh toán?

Giáo sư Noakes cho biết so với các cuộc khảo sát trước thì người Úc không khỏe mạnh dù sống lâu hơn trước.

Theo bà tuổi thọ kéo dài chỉ vì nhờ y khoa và chăm sóc y tế ngày nay có nhiều tiến bộ mà thôi.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.