Chuyên gia Úc bất ngờ phát hiện tiền giấy quý hiếm 700 năm từ thời nhà Minh

Yến Khanh
22/05/2017 00:21
0

Các chuyên gia nghệ thuật ở Úc đã tìm thấy tờ tiền quý giá từ triều đại nhà Minh ẩn bên trong một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ cổ cách đây hàng trăm năm.

Newsvietuc - Chuyên gia nghệ thuật Tregaskis phát hiện ra bức tượng Phật bằng gỗ từ thế kỷ 13 và xác nhận là bức tượng của một vị La Hán của Trung Quốc. Điều đặc biệt là mẩu giấy nhàu nát được ông tìm thấy trong bức tượng lại là tiền giấy cổ, có niên đại 700 năm.

Theo chuyên gia, các ký tự trên tờ tiền được cho là có từ thời nhà Minh, được phát hành vào năm thứ 3 triều đại Chu Nguyên Chương (vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Minh). Đây là thời kỳ hưng thịnh nhất trong lịch sử, do đó Trung Quốc đã thay thế tiền tệ truyền thống là vàng, bạc bằng tiền giấy.

Trả lời phỏng vấn của tờ Live Science, ông Paul Sumner giám đốc điều hành của nhà đấu giá Mossgreen cho biết: “Thật không dễ dàng nhìn thấy tờ tiền bởi nó bị gấp lại và che khuất gần hết”.

Hinh anh

 Các chuyên gia nghệ thuật ở Úc đã tìm thấy tờ tiền quý giá từ triều đại nhà Minh ẩn bên trong một tác phẩm điêu khắc bằng gỗ cổ cách đây hàng trăm năm. (Ảnh Foxnews)

Tuy không thể xác định chắc chắn có bao nhiêu tiền giấu trong bức tượng nhưng dựa vào thời gian in trên tờ tiền, các chuyên gia của Mossgreen có thể xác minh độ tuổi của tác phẩm điêu khắc và hiểu rõ hơn về lịch sử của nó. Họ khẳng định, các tác phẩm điêu khắc có trước, niên đại vào khoảng thế kỷ 13-14 và tiền giấy được phát hành 40-50 năm sau.

Các chuyên gia cho biết, tiền giấy thời Minh có kích thước lớn hơn nhiều tiền giấy thời hiện đại, bằng một tờ giấy khổ A4. Tờ tiền được xác nhận bởi hoàng đế với 3 dấu đỏ cùng dòng chữ “Được ủy quyền bởi Hộ Bộ” và có giá trị tương đương tiền xu.

>>> Xem thêm: Australia phát hành mẫu tiền giấy có dấu hiệu dành cho người khiếm thị

Hinh anh

  Tiền giấy thời Minh có kích thước lớn hơn nhiều tiền giấy thời hiện đại, bằng một tờ giấy khổ A4. (Ảnh Foxnews)

Tờ 10 guan tiền giấy thời đó có giá trị bằng một lạng bạc, trị giá khoảng 98 USD. Khi Trung Quốc bắt đầu thay đổi loại hình tiền tệ, có nhiều tờ tiền giấy được làm giả với công nghệ hoàn hảo. Tuy nhiên, những người lưu thông tiền giả sẽ bị kết tội và trừng phạt theo luật.

Sumner cho biết tác phẩm điêu khắc và tờ tiền giấy bí mật được mua bởi nhà sưu tập nghệ thuật đến từ Australia, Raphy Star. Cả hai hiện vật đều được bán đấu giá tại Sydney cùng với nhiều cổ vật nằm trong bộ sưu tập của Raphy Star, với giá dự kiến từ 30.000 đến 45.000 USD (667 triệu đến 1 tỷ đồng).

 Bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của Raphy Star từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á có thể thu được 3,7 triệu đô la Mỹ trong cuộc đấu giá, ông Sumner cho biết.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.