Chung vui ngày Tết của gia đình Việt ở Úc

Yến Khanh
29/01/2020 10:33
0

Ngày Tết của các gia đình Việt tại Melbourne diễn ra vào đúng ngày Quốc Khánh Úc, các gia đình cùng chung vui và gắn kết trong một ngày hội văn hóa, tìm hiểu thêm về bản sắc Việt, và tôn vinh văn hóa Việt Nam ở Úc.

Báo Việt Úc - Facebook Group Mẹ Việt tại Úc, một diễn đàn với hơn 11.000 thành viên là nơi kết nối của nhiều bà mẹ gốc Việt sống xa quê, vừa đến Úc trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây.

Chính sự đồng cảm trong quá trình sinh nở, làm mẹ xa quê, không có nhiều người thân bên cạnh để chia sẻ đã trở thành cầu nói kéo các mẹ lại gần nhau trong tình đồng hương ngọt bùi.

Một số thành viên trong hội là những người mẹ đơn thân, chịu bạo hành gia đình và là những người dễ tổn thương, thiệt thòi trong xã hội. Trong thời gian qua, hội mẹ Việt đã cố gắng hỗ trợ và kết nối với những người mẹ này để giúp đỡ họ.

Chị Bảo Châu, quản trị viên của Facebook Group Mẹ Việt tại Úc với SBS Radio đây là năm thứ ba chị cùng những người mẹ khác tổ chức Ngày Tết cho các con. Năm nay có gần 300 người tham dự, với gần 100 gia đình gốc Việt.

"Những món ăn Việt ngày Tết, các trò chơi dân gian, múa lân, gian hàng cho thiếu nhi làm từ thiện. Nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như nem, chả giò, giò lụa, xôi, bánh chưng, bénh tét hoặc gà luộc", chị Bảo Châu nói với SBS.

Đây là một hoạt động thường niên đã kéo dài trong suốt ba năm qua của Hội. Năm nay có một gian hàng do các bà mẹ tổ chức, bán các đặc sản Việt Nam để gây quỹ giúp đỡ các nạn nhân cháy rừng, đồng thời tiền quyên góp từ xổ số sẽ được gửi thẳng đến các tổ chức cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt các vụ hỏa hoạn.

Các gia đình cùng chụp chung một tấm ảnh kỷ niệm
Các gia đình cùng chụp chung một tấm ảnh kỷ niệm

Với gia đình của chị Nhung Lê Farrell, đây là cơ hội để cha mẹ chồng người Úc của chị hiểu thêm về bản sắc của người Việt.

"Mẹ chồng của mình dù đã rất lớn tuổi, nhưng bà vẫn lên google để tìm hiểu thêm về ngày Tết nguyên đán. Sáng hôm nay bà còn lì xì cho cháu nội khiến mình rất bất ngờ. Cha mẹ chồng đều rất thích các món ăn truyền thống Việt Nam mà mình nấu như nem theo kiểu Hà Nội, giò lụa, chè. Dù ông bà đều theo đạo Công giáo nhưng vẫn rất vui vẻ tìm hiểu thêm về một văn hóa khác, và thích thú tìm hiểu khi mình bày mâm cúng ngày Tết", chị Nhung chia sẻ với SBS.

Còn với chị Cẩm sống tại Carnlea, một bà mẹ đã 10 năm chưa có dịp về quê ăn Tết, ngày hội như thế này với chị là một niềm an ủi để nguôi ngoai cảm giác nhớ quê nhà.

"Năm nay em sinh em bé vừa được 2 tháng nên không về Việt Nam ăn Tết. Nhờ có các chị khác tổ chức mà em thấy đỡ nhớ nhà. Đầy đủ các món ăn, không khác gì ngày Tết ở Việt Nam cả. Hy vọng là năm sau em sẽ được về quê ăn Tết.

Chú Văn Thuận Lê và cô Đoàn Thị Sai, ông bà ngoại dẫn cháu tham gia hội chợ Tết chia sẻ những hình ảnh quen vốn quen thuộc, gần gũi của ngày Tết Việt Nam đã có mặt tại Úc.

"Ngày Tết ở Việt Nam 10 điểm thì ở đây cũng được 7, 8 điểm rồi. Thời tiết quá đẹp, có nhiều hoạt động ý nghĩa cho các bé, không khí rất vui vẻ".

Ngày hội ăn tết cùng nhau của các bà mẹ Việt diễn ra vào đúng ngày Quốc Khánh Úc. Do đó đây cũng là cơ hội để các gia đình cùng chung vui và gắn kết trong một ngày hội văn hóa, tìm hiểu thêm về bản sắc Việt, đồng thời là dịp tốt để các con giúp đỡ và chia sẻ với những người xung quanh.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận