Chính sách visa mới khiến chàng trai người nhập cư muốn đưa cô vợ người Úc sang Canada

Yến Khanh
04/06/2017 20:27
0

Mitch Van Oosten là một kỹ sư đầy tham vọng, và vừa mới kết hôn với một cô gái người Úc năm ngoái và mong muốn được đóng góp cho nước Úc. Giờ đây, người đàn ông 24 tuổi này đang buộc phải cân nhắc việc đưa vợ về Canada sau những thay đổi về visa của Chính phủ Turnbull đối với thường trú nhân.

Newsvietuc - Anh là một trong 31,000 thường trú nhân đang theo học tại các trường đại học ở Úc, những người sẽ bị tước đoạt quyền lợi và sẽ tiêu tốn thêm hàng ngàn đô lệ phí theo cải cách giáo dục đại học của Chính phủ liên bang. Điều này khiến nhiều người phải nghĩ về tương lai của họ, còn các doanh nghiệp và các trường đại học thì giận dữ.

Anh Van Oosten nói: “Chúng tôi đã khóc vào đêm công bố ngân sách. Chúng tôi cảm thấy như bị phản bội.”

Kết quả hình ảnh cho Chính sách visa mới khiến chàng trai người nhập cư muốn đưa cô vợ người Úc sang Canada

“Tôi là một người nhập cư, và tôi hiểu rằng chúng tôi không có quyền như công dân Úc, nhưng nó lại ảnh hưởng cả đến người Úc.Vợ tôi là một người Úc và bây giờ cô ấy phải nghĩ đến việc chuyển khỏi đất nước này.”

Sau khi trả 10,000 đô lệ phí visa, chàng trai sống tại Canberra này đã lên kế hoạch hoàn thành bằng kỹ sư tại Đại học Quốc gia Úc.

Nhưng hy vọng này đã bị sụp đổ vì anh có thể sẽ phải chi trả thêm hàng chục ngàn đô cho việc học hành.

Theo những thay đổi từ Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Simon Birmingham, thường trú nhân sẽ không còn có thể tiếp cận với Hệ thống cho vay trợ cấp chính phủ (CSP), nhưng sẽ có thể trả dần chi phí, trị giá lên đến 50,000 đô thông qua khoản vay HECS.

Cựu lãnh đạo Đảng Tự do, ông John Hewson đã gọi những gì anh Van Oosten phải đối mặt là “thiệt hại nghiêm trọng”.

>>> Xem thêm: Úc: Chấm dứt 457, còn đường định cư nào cho người lao động?

Ông tuyên bố Liên đảng đã đi theo quan điểm chống nhập cư và quyết tâm rút tiền ra khỏi các trường đại học của họ đe doạ sự thịnh vượng kinh tế trong tương lai của nước Úc.

Các doanh nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng nhiều do những thay đổi này. Gã khổng lồ kiểm toán KPMG đã chỉ ra rằng tình trạng thiếu hụt các công nhân kỹ thuật có tay nghề cao gây cản trở cho nền kinh tế sẽ trở nên trầm trọng thêm do các biện pháp mới này, bao gồm những thay đổi rộng rãi đối với visa 457 cho lao động có tay nghề.

Công ty cho biết thay đổi về visa 457 sẽ gây ra sự không chắc chắn trên bình diện rộng rãi đối với kinh doanh.

“Động thái này không phù hợp với cam kết của Úc đối với việc tăng cường sự đổi mới và sẽ gây ra sự không chắc chắn cho các công ty nước ngoài xem xét đầu tư hoặc kinh doanh ở đây”, ông Michael Wall từ KPMG cho biết.

Vợ của anh Van Oosten, người đã yêu cầu không được nêu tên vì lo ngại cho công việc của mình, cho biết những hạn chế này cũng sẽ khiến nước Úc có thể đánh mất những người nhập cư tài năng – những người chưa quyết định đến Úc.

Kết quả hình ảnh cho Chính sách visa mới khiến chàng trai người nhập cư muốn đưa cô vợ người Úc sang Canada

Năm ngoái, Úc đã tiếp nhận hơn 190,000 người thông qua chương trình nhập cư vĩnh viễn.

“Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người muốn đóng góp vào nền kinh tế, nhưng họ quyết định rằng sẽ rất khó để cùng nhau chuyển đến Úc, và bây giờ họ đang mang kỹ năng, nghề nghiệp và thuế của mình đến đóng góp cho một quốc gia khác,” cô nói.

Quan điểm này cũng được ông Hewson đồng tình.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Sự thật về việc định cư theo diện Visa tị nạn chính trị - người Việt lừa nhau?

Ông nói: “Một trong những tài sản lớn nhất mà chúng ta có là một xã hội đa văn hóa đích thực.”

“Chính phủ nên cố gắng bắt đầu bảo vệ nó, hơn là quay trở lại và cố gắng giảm thiểu thiệt hại.”

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.