Chính phủ Úc đề nghị thay đổi Điều lệ của Đạo luật Chống Phân biệt Chủng tộc

Yến Khanh
22/03/2017 17:59
0

Điều 18C của Đạo luật Chống phân biệt chủng tộc là gì? Và những thay đổi do Thủ tướng Malcolm Turnbull khởi xướng sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Newsvietuc - Điều 18C trong Đạo luật Chống Phân biệt Chủng tộc ngăn cấm việc xúc phạm, lăng mạ, làm nhục hoặc đe doạ người khác dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộc. Thế nhưng, chính phủ Úc đang muốn gộp chung ba từ “xúc phạm”, “lăng mạ” và “làm nhục” thành một từ “quấy nhiễu”.

Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố, “Đã đến lúc chúng ta lấy lại sự cân bằng, và sử dụng ngôn ngữ đúng mực, nhằm bảo vệ cho quyền tự do ngôn luận, đồng thời bảo vệ cho người dân Úc chống lại sự phỉ báng chủng tộc với những điều luật rõ ràng và hiệu quả.”

Dự thảo này đã bị phản đối mạnh mẽ bởi phe đối lập, cũng như các nhóm sắc tộc trong cộng đồng, vì lo sợ bộ phận thiểu số sẽ không còn được bảo vệ trước vấn đề kỳ thị chủng tộc.

Chủ tịch của Hiệp hội người Ấn Thống nhất, ông John Kennedy, cho rằng hành động này làm băng hoại sự bảo vệ chống lại các lời lẽ thù ghét.

>>> Xem thêm: Victoria: Xuất hiện nạn phân biệt chủng tộc trong môi trường học đường

“Chúng tôi muốn cộng đồng được bảo vệ tốt hơn và Điều khoản 18C đã góp một phần nhỏ vào chuyện đó," ông nói.

"Thế nhưng nay điều khoản nầy đã bị giảm nhẹ, và việc nầy gởi một thông điệp sai lầm cho những người khác rằng, họ có thể lạm dụng nó và không bị kết tội chi cả”.

Bà Nguyễn Phượng Vỹ, chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự do Victoria, cũng nêu quan điểm phản đối sự thay đổi này.

Hình ảnh có liên quan

“Nếu chúng ta thay đổi những chữ kia thành từ 'harass' thì điều 18C sẽ trở thành một điều luật chung chung, và không còn là một điều luật riêng biệt bảo vệ cho nạn nhân của sự kỳ thị nữa,” bà nói.

"Và nếu như nó trở thành một điều luật chung, thì sẽ không còn phù hợp để toà án sử dụng nữa."

Theo bà Vỹ, đây là bước đầu tiên mà những người chống đối điều luật 18C mong muốn, nhằm có cớ để bãi bỏ hoàn toàn điều luật này trong tương lai.

>>> Xem thêm: Tiền giả tăng đột biến ở Úc: cách phân biệt tiền giả mệnh giá $50

Còn giáo sư Mick Dodson, cựu Chủ tịch Viện Nghiên cứu Thổ dân và dân đảo Torres, lại mong muốn chính phủ chuyển sự chú tâm vào những vấn đề quan trọng hơn. 

Kết quả hình ảnh cho phân biệt chủng tộc

“Tại sao họ lại đánh mạnh vào chuyện nầy? Còn có nhiều chuyện quan trọng hơn. Chẳng hạn như vấn đề Thổ dân, Thủ tướng mới đưa ra phúc trình Thu Hẹp Khoảng Cách cho thấy mọi chuyện đang trở nên tồi tệ hơn.

"Tại sao quý vị lại lo lắng về Điều khoản 18C, trong khi con cháu chúng tôi hiện đang chết dần chết mòn?”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.