Chính phủ Úc cam kết giúp người trẻ tuổi mua được nhà

Yến Khanh
11/04/2017 22:10
0

Chính phủ Turnbull vừa cam kết sẽ giúp hàng nghìn người Úc trẻ đang mắc kẹt trong thị trường thuê nhà khi tuyên bố sở hữu nhà là dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế.

Newsvietuc - Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison sẽ tập trung vào những người mua nhà trẻ, những người đang bị “bỏ lại phía sau” trong cuộc đua mua nhà, và có những ưu tiên khác trong kế hoạch Ngân sách sắp tới nhằm hỗ trợ khả năng mua nhà.

Các chính sách mới sẽ bao gồm thúc đẩy đầu tư vào thị trường cho thuê giá phải chăng, khắc phục bản chất chia rẽ của thị trường bất động sản Úc.

Chính phủ Úc hứa sẽ có các biện pháp giúp người dân, đặc biệt người trẻ tuổi mua nhà để thoát khỏi gánh nặng thuê nhà.

Và ông sẽ từ chối những thay đổi đối với negative gearing (khấu trừ đầu tư thua lỗ, cho phép những nhà đầu tư nhà đất bị thua lỗ được giảm thuế thu nhập của họ) vì điều đó có thể làm tăng giá thuê.

“Rõ ràng bạn không thể giúp những người mua nhà lần đầu tiết kiệm được một khoản tiền gửi bằng cách thực thi những chính sách sẽ làm tăng giá thuê nhà của họ,” ông Morrison nói trong một bài phát biểu chuẩn bị cho Viện Nghiên cứu Nhà và Đô thị Úc (Australian Housing and Urban Research Institute) tại Melbourne hôm qua.

Trong bài phát biểu được văn phòng của ông đưa ra có nói: “Sở hữu nhà là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Úc, cho xã hội và tình hình tài chính của đất nước.”

>>> Xem thêm: Giới trẻ Úc chấp nhận nợ ngập đầu để đi du lịch khắp thế giới thay vì kiếm tiền mua nhà

“Nếu người Úc có thể sở hữu ngôi nhà của mình và đạt được sự ổn định về nhà cửa, điều đó sẽ khiến họ và con cái dễ thành công hơn và giảm rủi ro phụ thuộc vào trợ cấp.”

Tỉ lệ người Úc sở hữu nhà đã giảm từ 71% xuống còn 67% trong vòng 20 năm qua, với mức sụt giảm lớn nhất nằm ở Queensland và Victoria.

Nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những người Úc trong khoảng từ 25-34 tuổi. Tỉ lệ sở hữu nhà trong nhóm này giảm gần 10% từ 2002 đến 2014, và ở mức khoảng 30%.

“Điều đó có nghĩa là hơn 160.000 người trẻ đã có thể trở thành người sở hữu nhà,” ông Morrison nói.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

Vấn đề không chỉ nằm ở việc phải trả tiền cho chủ nhà. Thường xuyên chuyển nhà cũng dẫn đến sự không ổn định.

Hơn 85% người thuê cá nhân đã chuyển nhà trong vòng 5 năm và gần 1/3 trong số đó là bắt buộc – nhiều hơn 3 lần tỉ lệ của những trường hợp khác.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những gia đình có trẻ nhỏ,” bài phát biểu cho biết.

“Những gia đình này cần ổn định về nhà cửa để có thể có sự tiếp cận liên tục, đáng tin cậy và lợi ích đến những dịch vụ cần thiết như trường học, trợ giúp y tế và những hỗ trợ khác.”

“Điều này có nghĩa là họ cần được thuê trong thời hạn dài hơn.”

Bài phát biểu cũng chỉ rõ khó khăn lớn của Chính phủ trong việc giải quyết vấn đề khả năng mua nhà – là sự đa dạng của thị trường. Điều này cản trở việc xây dựng một chiến lược ngân sách đa-thích-ứng cho tất cả các trường hợp.

Giá nhà trung bình ở Sydney và Melbourne đã tăng lần lượt 19% và 16% trong năm ngoái và tăng trung bình khoảng 8% mỗi năm trong cả thập kỉ.

Bộ trưởng Tài chính sẽ nói rằng từ 2006, số năm trung bình cần để tiết kiệm một khoản tiền gửi mua nhà trong những thị trường này đã tăng từ 6 lên 8 năm ở Sydney, và 5 lên 6 năm ở Melbourne.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

Giá nhà ở Brisbane và Adelaide chỉ tăng trung bình 3% một năm trong thập kỉ qua trong khi tăng trưởng ở Perth chỉ là 0,3%.

“Rõ ràng là không có một thị trường nhà chung cho cả nước và khả năng mua nhà đối với mỗi người Úc là không giống nhau,” ông Morrison sẽ phát biểu.

>>> Xem thêm: Tăng gấp đôi trợ cấp mua nhà lần đầu ở vùng nông thôn Victoria

Bài phát biểu của ông cho biết tỉ lệ cho thuê trống 5 năm hoặc thấp hơn 5 năm là ít hơn 2% ở Sydney và 2,4% ở Melbourne gần đây.

“Vậy ai sẽ cung cấp và sở hữu lượng nhà cho thuê cần bổ sung cho thị trường cá nhân?” ông Morrison nói.

“Lợi tức cho thuê đối với nhà đầu tư ở Melbourne là 2,1% và Sydney là 1,8%. Tỉ lệ này là ít hơn đối với nhà ở giá rẻ và xã hội và khó có thể so sánh được với lợi tức đối với các tổ chức và công ty ở những khoản đầu tư khác.”

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.