Chính phủ Australia kiên quyết "nói không" với người nhập cư trái phép qua đường biển

30/10/2016 12:55
0

Theo Bộ luật di cư sửa đổi, chính phủ Australia sẽ thắt chặt hơn nữa tình trạng người tị nạn nhập cư trái phép vào nước này.

Chính phủ Australia ngày càng mạnh tay với tình trạng nhập cư trái phép (ảnh: Fairfax)

Vào ngày 30/10, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã công bố Bộ luật di cư sửa đổi, trong đó nhấn mạnh rằng những người tị nạn có ý định nhập cư vào Australia theo đường biển sẽ bị cấm “bén mảng” tới nước này suốt đời. Theo bộ luật này, “việc sử đổi sẽ ngăn chặn các hành vi nhập cảnh không thường xuyên vào Australia để được đủ điều kiện đăng ký thị thực Australia, bao gồm cả những người tị nạn.”

Dự kiến, bản dự thảo sẽ được trình lên quốc hội vào tuàn tới. Nếu có hiệu lực, bộ luật sẽ được áp dụng đối với cả những người tị nạn được đưa tới đảo Manus và Nauru từ tháng 7/2013.

Lý giải cho động thái này, Thủ tướng Turnbull cho rằng Australia “là một trong những quốc gia hào phóng nhất trong các chương trình nhân quyền”, thế nhưng đất nước đang nằm trong tình trạng bất ổn ở khu vực biên giới buộc chính phủ phải mạnh tay hơn trong các chiến dịch ngăn chặn người nhập cư trái phép bằng đường biển.

Bất chấp tai nạn trên biển khiến hàng nghìn người tị nạn thiệt mạng mỗi năm, Australia vẫn giữ vững lập trường nhất quyết không chấp nhận người tị nạn đặt chân vào đất nước. Chính phủ Australia khẳng định quan điểm này là nhằm chống lại nạn buôn lậu người và nhấn mạnh tầm quan trọng chống tệ nạn này ngay từ gốc.

theo vntinnhanh

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận