Chi phí sinh hoạt tăng: có nên đóng thêm tiền vào quỹ hưu bổng Úc?

Yến Khanh
30/05/2017 19:57
0

Theo khảo sát của Hiệp hội các Quỹ hưu bổng Úc vào năm 2014, để sống thoải mái khi về già, một người cao niên đã có nhà ở cần đến 42 ngàn Đô la/ năm, đóng thêm tiền vào quỹ hưu bổng liệu có khả thi trong bối cảnh giá sinh hoạt phí tăng như hiện nay?

Newsvietuc - Chỉ một động tác bật đèn hay sạc pin điện thoại thì đơn giản chúng ta đã bắt đầu cho một khoản chi phí tiêu dùng mỗi ngày.

Kể từ năm 2006, Hiệp hội các Quỹ hưu bổng Úc (ASFA) đã bắt đầu tiến hành các khảo sát về chi phí sinh hoạt hàng ngày của người dân Úc, trong đó bao gồm tiền điện, chi phí cho thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

“Điều mà chúng ta quan tâm ở đây là mức phí mà ngân hàng áp dụng với hoạt động quản lý quỹ hưu bổng là không tương xứng khi so sánh với thị phần của họ trong kỹ nghệ này,” ông David Whiteley từ Industry Super Australia

Sinh hoạt phí tăng nhanh

Giám đốc phụ trách chính sách của Hiệp hội, ông Glen McCrea cho hay chi phí tiêu dùng tăng mạnh đang đẩy số tiền cần thiết cho nhu cầu khi về hưu lên đáng kể.

“Lưu ý là quỹ hưu bổng chính là công cụ then chốt. Thế nhưng, nhà ở cũng là điều quan trọng không kém và không có gì phải băn khoăn về tầm quan trọng thật sự của nó.”

“Điều mà chúng tôi khuyến khích mọi người thực hiện là hãy xem xét đến số dư trong tài khoản hưu bổng của mình, sau đó nghĩ xem mình còn làm việc bao lâu trước khi đến tuổi nghỉ hưu.”

“Kế đến, họ có thể tìm cách xem lấy từ nguồn nào để đóng thêm một chút tiền vào quỹ hưu bổng bởi vì chính lợi ích kép từ lãi suất ưu đãi của quỹ hưu bổng có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho số tiền trong tài khoảng hưu bổng của bạn khi về hưu,” ông McCrea nói.

Chi phí để sống thoải mái khi về già

Có thể lấy một ví dụ bằng con số cụ thể, giả sử một người về hưu đã sở hữu một căn nhà, theo tính toán của ASFA vào năm 2006 thì người đó cần đến 36 ngàn Đô la/ năm để có thể sống thoải mái.

Thế nhưng, theo khảo sát của ASFA vào năm 2014, thì để sống thoải mái khi về già thì người cao niên đã có nhà ở, phải cần đến 42 ngàn Đô la/ năm, tức là chi phí đã tăng thêm 23%.

Còn với các cặp vợ chống cao niên, nếu như vào năm 2006 họ chỉ cần 47 ngàn Đô la/ năm là có thể sống sung túc tuổi già thì năm đến năm 2014, họ phải cần đền 58 ngàn Đô la.

>>> Xem thêm: Dùng quỹ hưu bổng tự quản lý để đầu tư bất động sản

Thế nhưng, liệu có thực tế khi đòi hỏi người dân có thu nhập chỉ ở mức trung bình, đóng thêm tiền vào quỹ hưu bổng để chuẩn bị cho tương lai có vẻ khó khăn như thế?

Kết quả hình ảnh cho quỹ hưu bổng

Giáo sư trợ giảng Eva Cox, từ Đại học Công nghệ Sydney nhìn nhận vấn đề này ở góc độ việc phát triển của hệ thống hưu bổng tại Úc.

“Đa số người có thu nhập dưới 80 ngàn đô la một năm sẽ rất may mắn nếu họ tiết kiệm được đủ tiền trong quỹ hưu bổng của mình để có thể làm bất cứ điều gì, hơn là phải nhờ đến tiền cấp dưỡng hưu trí.”

“Họ cũng có thêm tiền để đáp ứng cho nhu cầu của mình khi cần đến một số tiền nhất định.”

“Tuy nhiên, ý tưởng rằng tất cả mọi người đều sẽ có thể an hưởng tuổi già một cách độc lập mà không cần đến các khoản cấp dưỡng của chính phủ là điều không thực tế,” bà Cox nói.

Đóng bao nhiêu vào quỹ hưu bổng?

Tại Úc, chủ nhân sử dụng lao động phải đóng 9.5% trong số tiền lương của người lao động vào một quỹ hưu bổng cho nhân viên của mình.

Tuy nhiên, ASFA hiện nay đang khuyến khích mọi người đóng thêm tiền vào quỹ hưu bổng để chuẩn bị cho tương lai.

Thế nhưng, có vẻ sự băn khoăn của một số người dân Úc khi được hỏi ý kiến cho thấy rằng họ còn lưỡng lự không biết tiêu đồng tiền ngày hôm nay có tốt hơn tiêu đồng tiền ngày mai hay không.

Với những người thuộc thế hệ Y, dưới 35 tuổi, có lẽ nên đóng thêm một chút tiền vào quỹ hưu bổng, nhưng đồng thời họ muốn rằng chính phủ cũng nên làm thêm điều gì đó, ví dụ như là tăng mức đóng hưu bổng bắt buộc lên 12.5%.

Đáng chú ý, một Quỹ hưu bổng tại Úc đã công bố một báo cáo hé lộ rằng các quỹ hưu bổng do các ngân hàng quản lý đã thu về gần 9 triệu Đô la tiền phí quản lý trong năm 2016.

Ông David Whiteley từ Industry Super Australia khẳng định, đây là điều đáng quan ngại.

“Chúng ta biết rằng các ngân hàng nắm giữ khoảng 20% tổng thị phần của ngành quản lý quỹ hưu bổng.”

>>> Xem thêm: Giá nhà đất Úc quá cao: Liệu chính phủ có cho dùng đến quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà?

Kết quả hình ảnh cho quỹ hưu bổng

“Tất nhiên, số còn lại là 80% họ nắm giữ ở dạng các thẻ tín dụng, khoản cho vay mua nhà và các sản phẩm ngân hàng khác.”

“Điều mà chúng ta quan tâm ở đây là mức phí mà ngân hàng áp dụng với hoạt động quản lý quỹ hưu bổng là không tương xứng khi so sánh với thị phần của họ trong kỹ nghệ này.”

“Điều đó có thể làm giảm số tiền tiết kiệm cho các nhu cầu trong tương lai của các thành viên tham gia quỹ hưu bổng của ngân hàng,” ông Whiteley nói.

Theo thống kê của Hiệp hội các Quỹ hưu bổng Úc (ASFA), số tiền bình quân trong quỹ hưu bổng của người lao động Úc khi đến tuổi 65 với Nam giới là 194,633 Đô la Úc, Nữ giới là 117,144 Đô la Úc.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.