Cảnh sát và hải quan Úc SỐC với vụ buôn lậu súng lớn nhất lịch sử

Yến Khanh
18/05/2017 14:11
0

Đây là một trong những vụ buôn lậu súng lớn nhất lịch sử Úc – Một hoạt động mập mờ gây sốc cho cảnh sát xứ New South Wales và các quan chức Hải quan của Úc.

Newsvietuc - Một tổ chức làm việc tại một bưu điện địa phương đã buôn lậu hơn 130 khẩu súng bán tự động công suất cao và bị cấm tiệt tại Úc thông qua đường bưu chính, ngay vào thời điểm thành phố đang bùng phát nạn bắn súng giấu mặt trong lúc lái xe.

Vào thời điểm các tên tội phạm bị bắt năm 2012, tổ chức này có kế hoạch nhập khẩu khoảng hàng trăm khẩu Glock vào địa phận Úc.

Và chỉ một phần trong số đó được tìm thấy, vẫn còn hơn 100 khẩu đang ở đâu đó rơi vào tay bọn tội phạm trong thành phố.

Kết quả hình ảnh cho Cảnh sát và hải quan Úc SỐC với vụ buôn lậu súng lớn nhất lịch sử

“Đó là loại súng đang khan hiếm – khẩu GLock. Nó không giống như một động cơ mô tô thể thao nào. Nó là một khẩu súng và tất cả mọi người đều muốn sở hữu. Khẩu Glock có thể ví như xe Ferrari vậy. – Thám từ điều tra trưởng Grant Taylor, Đội cảnh sát chuyên vũ khí NSW 2009 – 2012.

Trong 05 năm, trưởng nhóm của tổ chức này đã đưa vụ kiện ra toà án. Và bây giờ mới có thể công bố đầy đủ thông tin của vụ án mà các chuyên gia về vũ khí đã nói với Four Corner rằng đây là một “cuộc gọi cảnh tỉnh” dành cho các cơ quan chức năng Úc.

Tháng Một, 2012: Tiếng súng nổ giữa đêm kiếm các thám tử rơi vào bế tắc.

“Làm sao có thể có một số lượng lớn các khẩu súng bán tự động Glock như vậy…. và nó đang hiện hữu tại Úc, và đột nhiên vang lên tại vùng ngoại ô phía Tây của Sydney? Đó là một cuộc gọi cảnh tỉnh!” – Gary Fleetwood – Uỷ ban tình báo Hình sự Úc.

>>> Xem thêm: Úc: Ba người Việt bị tóm gọn tại Melbourne vì buôn lậu ma túy

Vụ việc chỉ được phát hiện ngày sau khi một vụ bắn súng liều lĩnh bởi một tên tội phạm tay mơ trên đường phố Sydney, điều này giúp điều tra viên lần theo dấu vết tìm ra những kẻ buôn lậu đến từ Đức, Thuỵ Sĩ và Mỹ đến một bưu điện địa phương ở Úc.

Vào sáng sớm, ở khu ngoại ô Sydney thuộc công viên Wiley, một cặp đôi đang cãi nhau to tiếng trong xe hơi.

Khi một cư dân gần đó lên tiếng bảo họ im lặng, anh ta đã bị bắn thẳng vào người.

Kết quả hình ảnh cho Cảnh sát và hải quan Úc SỐC với vụ buôn lậu súng lớn nhất lịch sử

Sau đó cảnh sát đã đuổi theo và truy tìm chiếc xe. Đoạn video được cảnh sát ghi lại đã phát hiện một khẩu lúc lục trên sàn xe.

“Tôi đã tháo hộp súng ra, khẩu súng hiện tại vô hại.” – viên cảnh sát nói.

Khẩu súng mang lá cờ đỏ. Đó là một khẩu súng lục bán tự động Glock, thật dễ dàng che giấu và chỉ dành cho các nhân viên thực thi pháp luật ở Úc.

Nhưng cảnh sát cũng nhận ra rằng số seri trên 3 phần không trùng nhau – và các bộ phận đều mới hoàn toàn.

Và cảnh sát nhận ra rằng họ đang điều tra một vụ buộn lậu mang tầm cỡ quốc tế.

“Không có lửa, làm sao có khói? Và trong trường hợp có ba bộ phận riêng biệt, sẽ còn các bộ phận khác nữa. Đây sẽ là cơ hội tốt để Strike Force Maxworthy vào cuộc. – ông Grand Taylor cho biết.

Tháng Hai, 2012: Có một chợ súng ngoài kia… chúng tôi là nhà cung cấp.

Thám tử của Maxworhy liên hệ nhà máy sản xuất súng Glock tại Áo và biết rằng vũ khí đã được bán cho một đầu mối nhỏ tại Đức, người đã bán lại chúng sang Úc.

Khẩu súng đã được vận chuyển đến bưu điện thuộc vùng ngoại ô Sydney.

Chủ của bưu điện nhượng quyền này là Andrew Botros, là một cảnh sát. Anh ta bị giám sát chặt chẽ và điều tra điện thoại.

>>> Xem thêm: Úc: Bắt giữ người đàn ông buôn lậu 1,6 triệu đô cocaine qua sân bay Melbourne

Vậy là còn hai nghi phạm nữa. Một là Ahmed Karnib, người làm việc cho công ty vận tải gần đó. Một là kỹ thuật viên của Optus – Khoder El Ali – Cảnh sát viên kia được xác định alf kẻ cầm đầu kế hoạch này.

Cảnh sát nghe những kẻ phạm tội sử dũng mã thô để bàn về lô súng nhập.

Kết quả hình ảnh cho Cảnh sát và hải quan Úc SỐC với vụ buôn lậu súng lớn nhất lịch sử

 • Ahmed Karnib: “Chúng ta đang bàn tới bao nhiêu khẩu?”
 • Khoder El Ali: “Bọn chúng đang muốn lấy từ chúng ta khoảng 80 cái lưới.”
 • Karnib: “80 cái lưới, cũng khá đó.”
 • El Ali: “Làm thôi người anh em. Mấy kẻ bán đồ câu này sẽ mua ngay ấy mà. Đây là một thị trường lớn trong ngành công nghiệp này. Đừng có mà lơ mơ!”
 • Karnib: “Như tao đã nói thị trường đã có sẵn và chúng ta là đầu mối cung cấp.”
 • El Ali: “Chính xác là như vậy, tao sẽ nói mày sớm.”

Khi các đại lý súng ở Đức cũng bị đặt dưới sự giám sát, cảnh sát phát hiện ra một lô hàng khác gồm các bộ phân súng tháo rời cũng đang trên đường đến Úc.

Khi hàng cập bến, Hải quan đã đợi sẵn và họ tìm thấy 140 hộp Glock. Cảnh sát ngay lập tức nhận ra quy mô lớn của kế hoạch buôn lậu này.

“Chúng tôi phải hành động nhanh chóng. Nếu như có ai đó hỏi về 140 hộp Glock này, chúng tôi biết ngay rằng đâu đó có 140 phần còn lại của khẩu súng này. Nhưng chúng tôi không chắc là kiện hàng đó vẫn còn ở Đức hay Úc – Và chúng tôi chắc chắn rằng không muốn bất kỳ khẩu Glock vào tiến vào Úc nữa!” – Thiếu tá Fab Furia – Đội cảnh sát NSW.

Tháng Ba, 2012: Sự day dứt và bắt giữ.

Cảnh sát quyết định lập bẫy, bằng cách gói các hộp Súng Glock lại.

Hộp được đóng lại với một thiết bị nghe lén. Sau đó được gửi đến bưu điện bởi một nhân viên Hải quan giả trang chuyển phát nhanh.

“Họ có khả năng nói với chúng tôi rằng bên trong gói hàng đó là những hộp súng Glock. Và điều đó thật hoàn hảo.” – Thám tử trưởng Grant Taylor cho biết.

Sau khi gói hàng được giao, Botros và Karnib đã ghi âm lại cuộc đối thoại và hộp súng được cho là có trong gói hàng.

 • Andrew Botros: Tôi không thể tin được, chỉ có hộp súng thôi sao?
 • Ahmed Karnib: Đúng vậy.
 • Giọng nam nào đó: Để làm gì? 5 hay 9?
 • Karnib: Tôi không biết kích cỡ, nhưng nó dành cho Glock.
 • Botros: Ồ, dành cho Glock à? Vậy là cỡ 9.
 • Botros bị bắt ngay tại bưu điện, nhưng hắn phủ nhận về bất kỳ sự việc nào liên quan tới gói hàng.

Karnib bị bắt tại văn phòng vận chuyển gần đó nơi hắn làm việ. Hắn vẫn tỏ ra ngây thơ – thậm chí hắn còn tuyên bố đã từng gặp một trong những chứng giả mạo được El Ali sử dụng để mua súng trực tuyến.

Kết quả hình ảnh cho Cảnh sát và hải quan Úc SỐC với vụ buôn lậu súng lớn nhất lịch sử

El Ali bị bắt trong khi lái xe cùng vợ.

 • “Bất ngờ thay, họ vẫn tỏ ra kiêu ngạo đến phút cuối cùng. Tôi nghĩ họ tin rằng chúng tôi không bao giờ bắt giữ được họ hay chúng tôi có thể dựng lên một vụ án chống lại họ như vậy. – Thám tử trưởng Grant Taylor.
 • “ Cảnh sát viên: Anh giải thích sao về chiếc hộp này?
 • Botros: Không. Họ không nên giao chiếc hộp này đến đây. Đó là Fedex.
 • Cảnh sát viên: Anh biết trong chiếc hộp này chưa gì không?
 • Botros: Không, tôi không biết gì cả, tôi không chịu trách nhiệm gì hết.”

Hơn 100 khẩu súng vẫn chưa được tìm thấy.

Trong số 132 khẩu súng nhập lâu, cảnh sát chỉ mới tìm được 24 khẩu. Chúng được tìm thấy tại hội xe mô tô, phòng thí nghiệm và trong tay các thành viên băng đảng tội phạm Trung Đông.

Một khẩu thậm chí còn được tìm thấy trong một chú gấu bông khổng lồ. Botros và Karnib sau đó đã nhận tội nhập khẩu hàng hoá cấm và buôn bán vũ khí trái phép. Karnib bị phạt 4 năm tù, Botros được giảm án 2 năm vì được bảo lãnh và cải tạo tốt.

El Ali bị buộc tội âm mưu nhập khẩu, sở hữu và cung cấp súng. Hắn bị kết án tối thiếu 13 năm tù và sẽ được thả vào năm 2025.

Theo alouc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.