Cảnh giác với “skimming”, thủ đoạn cướp tiền tại ATM đang nở rộ ở Úc

01/11/2016 23:42
0

Một camera được giấu kín chụp lại số Pin của nạn nhân, một đầu đọc thẻ ghi lại toàn bộ thông tin cá nhân đằng sau thẻ thanh toán… Hai thiết bị này được giấu tại các máy ATM ở cửa hàng tiện lợi và trên taxi đã giúp kẻ gian cướp đoạt hàng triệu đô.

ATM Card Skimmer (Commonwealth Bank)
ATM Card Skimmer (Commonwealth Bank)

Nguy hiểm rình rập từ máy ATM

Hiệp hội Thanh toán Úc (Australian Payments Clearing Association) cảnh báo khách hàng rút tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi và thanh toán tiền khi đi taxi là mục tiêu dễ bị cướp tiền nhất bằng hình thức “skimming”.

Theo tổ chức này, 16,5 triệu đô Úc đã bị đánh cắp trong năm 2015.

Thám tử Arthur Katsogiannis, chỉ huy trưởng của Lực lượng phòng chống Gian lận và Ăn cắp trực tuyến NSW cho biết: “Cướp tiền qua tài khoản bằng hình thức “skimming” có thể xảy ra ở bất kỳ đâu khi người tiêu thụ sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền hoặc thanh toán. Đặc biệt ở các quán bar, nhà hàng, taxi hay cửa hàng tiện lợi”.

Skimmer là một loại thiết bị siêu nhỏ cho phép tin tặc chụp hình và thu lại những thao tác khi người dùng thẻ thực hiện mà không cần phải hiểu biết quá nhiều về công nghệ cao hay máy tính. Do đó, bọn xấu có thể lấy tiền của nạn nhân trong vài phút.

Theo Securedaily, nhiều trường hợp tội phạm sử dụng thiết bị skimmer tại cửa ngăn ATM để ăn trộm. Đây là chỗ người dùng nhét thẻ tín dụng hoặc thẻ debit để truy cập vào máy ATM.

_____________

Cướp tiền qua tài khoản bằng hình thức “skimming” có thể xảy ra ở bất kỳ đâu khi người tiêu thụ sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền hoặc thanh toán. Đặc biệt ở các quán bar, nhà hàng, taxi hay cửa hàng tiện lợi”. Arthur Katsogiannis

_____________

Các thiết bị ATM Skimming có chức năng chụp dữ nằm trên mặt phía sau của thẻ ATM cũng như số PIN mà người dùng nhập khi thực hiện giao dịch.

Để đánh cắp thông tin như vậy, kẻ xấu đã cài đặt các thiết bị skimming trên ATM Lobby Card Access Control và một camera giấu gần các máy ATM. Thiết bị skimmer trên cánh cửa ATM sẽ ghi lại thông tin của các thẻ ATM còn pinhole camera có nhiệm vụ ghi lại số PIN mà nạn nhân nhập. Sử dụng thông tin này, kẻ trộm có thể dễ dàng rút hết tiền mặt của nạn nhân.

Khi chúng ta đưa thẻ vào trong khe, chúng ta đã vô tình đưa thẻ đi qua một đầu đọc giả, đầu đọc thẻ này sẽ quét và ghi lại toàn bộ thông tin trong dải từ màu đen của thẻ.

ATM Skimmer
ATM Skimmer

Ngoài ra, để có thể có toàn quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng, kẻ xấu cần phải có mã PIN. Chính vì vậy chúng thường gắn một chiếc camera ở gần máy ATM, có thể ghi lại thao tác tay của nạn nhân trên bàn phím và từ đó chúng sẽ có mã pin của nạn nhân.

Làm cách nào để tránh được trò gian lận này?

Hãy luôn chú ý tới những thứ được gắn trên máy ATM hoặc ở gần đấy. Một lỗ nhỏ hay một miếng băng dính dán ở đâu đó có thể dùng để che giấu chiếc camera này. Thậm chí camera còn có thể được giấu trong hộp đựng tờ rơi gần đó.

Cách dễ dàng nhất để tự bảo vệ mình là khi giao dịch nên dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Ngoài ra, nếu thấy bàn phím của ATM có gì đáng ngờ, không nên sử dụng ATM đó nữa và báo lại cho ngân hàng kiểm tra.

Nếu nghi ngờ mật khẩu hoặc mã PIN đã bị xâm nhập, khách hàng cần thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Luôn kiểm tra tài khoản thường xuyên thông qua dịch vụ tin nhắn của ngân hàng và trong trường hợp phát hiện điều bất thường trong tài khoản, quý vị nên thông báo cho ngân hàng ngay lập tức.

Tại Úc để bảo đảm giao dịch an toàn qua ATM, một số ngân hàng cho phép khách rút tiền qua hệ thống ATM không sử dụng thẻ, khách hàng rút tiền mặt chỉ trong vòng vài giây thông qua ứng dụng ngân hàng di động Mobile Cash.

Một nạn nhân 23 tuổi, sống tại Melbourne cho tờ The New Daily biết thẻ tín dụng của cô đã bị skim khi cô rút $50 tại một máy rút tiền ở cửa hàng 7-Eleven trên đường Bourke Street vào ngày 12 tháng 10.

Sau đó, chỉ trong một đêm, kẻ xấu đã lấy $810 từ thẻ ngân hàng Commonwealth Bank của cô. Nạn nhân vô cùng sợ hãi và lo lắng khi “tiền không cánh mà bay”. “Tôi không biết vì sao tiền của mình lại tự nhiên mất được”, nạn nhân tại Melbourne cho biết.

Một vài cách thức ATM skimming khác là kẻ gian sử dụng bàn phím giả thay cho camera để ghi lại mã PIN. Chiếc bàn phím giả này được thiết kế tương tự với bàn phím của máy ATM và được lắp đè lên, phủ lên trên bàn phím ATM. Nếu quý vị để ý thấy các phím bấm của bàn phím ATM nhô ra một cách bất thường, hay màu sắc của chúng không đồng nhất, rất có thể máy đó đã bị lắp bàn phím giả.

ATM Skimmer
ATM Skimmer

Nhiều nạn nhân tại Úc trước đây cũng đã cáo buộc thông tin trên thẻ tín dụng của họ bị đánh cắp sau khi thanh toán tiền xe taxi. Nhiều kẻ gian thông đồng với tài xế để gắn camera chụp lại mã số pin và thiết bị skimming lấy cắp thông tin trên thẻ của khách hàng.

Theo sbs.com.au/vietnamese

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận