Cảnh báo: Úc sẽ có nhiều người tử vong do khí hậu ngày càng nắng nóng

Yến Khanh
03/08/2018 12:53
0

Theo đó, nước Úc có khả năng phải đối mặt với sự gia tăng những ca tử vong liên quan đến hiện tượng sóng nhiệt nếu chính phủ không nỗ lực có biện pháp để giúp người dân thích nghi với sự thay đổi khí hậu này.

Newsvietuc - Dự báo nhiệt độ tại những thành phố lớn của Úc như Sydney hay Melbourne sẽ có khả năng lên tới 50oC cho đến năm 2050.

Số người chết liên quan đến biến đổi khí hậu nắng nóng không chỉ xảy ra riêng ở Úc mà các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Đông Nam Á và Nam Á cũng đang phải đối mặt. Chính phủ các nước này cần phải có giải pháp hỗ trợ người dân để giảm tỷ lệ tử vong này.

Theo nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế, theo xu hướng khí hậu hiện nay, có thể số người chết do nhiệt độ nắng nóng sẽ tăng lên 471% ở Brisbane, Sydney và Melbourne trong khoảng năm 2031 đến 2080, so với những thập niên trước năm 2010.

Giáo sư về bệnh dịch do môi trường và ứng dụng thống kê sinh học tại Đại học Monash, Yuming Guo cho biết, những kết quả tìm thấy là lời cảnh báo tới chính phủ rằng đã đến lúc ban hành các chiến lược giúp người dân thích nghi với khí hậu. Theo đó chính phủ có thể lập kế hoạch đô thị tốt hơn và các chiến dịch giáo dục cộng đồng.

Nói về vấn đề này, phó giáo sư Guo cho hay, nếu chính phủ Úc không nỗ lực trong việc giảm tác động của sóng nhiệt, thì nhiều người sẽ chết vì sóng nhiệt trong tương lai.

Có thể thấy nghiên cứu này đã nêu bật tầm quan trọng về vai trò của các chính phủ, đặc biệt là ở Úc khi mà chính phủ đang cắt giảm rất nhiều ngân sách cho nghiên cứu biến đổi khí hậu.

Việc khí hậu biến đổi gây ảnh hưởng đến con người thực chất đã diễn ra tại các nước như Nhật Bản, Canada. Theo đó, tại hai nước này đã có 30 ca tử vong liên quan đến thời tiết nóng khi nhiệt độ tăng đột ngột vào tháng 7. Đây thực sự là một con số kỷ lục đáng báo động.

Nghiên cứu lần này của Phó giáo sư Guo là nghiên cứu đầu tiên xem xét những ảnh hưởng của sóng nhiệt đối với tỷ lệ tử vong trên thế giới.

Nhóm nghiên cứu đã mô tả sóng nhiệt là một vấn đề y tế cộng đồng hết sức nguy hiểm vì nó có thể gây ra đột quỵ do nhiệt, chuột rút, hoặc có thể gây ra những khởi phát bệnh như bệnh tim, bệnh hô hấp và tiểu đường.

Từ nghiên cứu của mình các nhà khoa học có thể ước tính những ca tử vong liên quan đến sóng nhiệt bao gồm dữ liệu về khí thải nhà kính trong tương lai, tăng trưởng dân số.

Và dựa trên những thay đổi căn cứ của giả thiết này, chính phủ có thể ban hành các giải pháp để giúp cộng đồng đối phó với khí hậu tăng cao trong tương lai.

>>> Xem thêm: Úc: Người đàn ông mù bị đuổi khỏi tàu vì mang theo chú chó dẫn đường gây phẫn nộ

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!